Khám phá về khung xe ô tô

Khung xe ô tô là một bộ phận quan trọng cấu thành nên chiếc xe . Khi nói về ô tô , các hư hỏng thường gặp có lẽ các bạn thường không quan tâm đến các chi tiết như hệ thống điện ,hệ thống điều hòa …

Bởi nó là những bộ phận phức tạp và thường là bạn cũng không thể tự sửa chữa nó khi nó hư hỏng cũng như phát hiện hư hỏng.

Nhưng đối với khung gầm ô tô nó là bộ phận dễ nhận dạng. Và dễ nhận biết hư hỏng thế nên các bạn cần phải quan tâm nó .

Khung xe ô tô là gì ?

Khung xe ô tô là bộ phận giúp nâng đỡ toàn bộ chiếc xe của bạn. Nó còn đóng vai trò liên kết các máy móc. Thiết bị lại với nhau thành một chủ thể hợp nhất để chiếc xe có thể hoạt động một cách linh hoạt.

hinh-anh-khung-xe-o-to
Hình ảnh khung xe ô tô

Khung xe được ví như bộ xương của cơ thể người. Để nâng đỡ được cơ thể thì chúng ta cần phải cung cấp dinh dưỡng để bộ xương luôn chắc khỏe. Khung xe là toàn bộ phần nâng đỡ cơ thể của ô tô.

Khung xe đi liền với thân vỏ xe. Do vậy khi sản xuất khung xe thì người ta sẽ nghĩ ngay đến việc sản xuất phần khung đơn các chi tiết ở vỏ của xe như : Cánh cửa, cánh cửa, phần đuôi, nắp capo, các rè chắn.

Hiện nay thì khung xe ô tô có hai loại là

  • Loại khung rời vỏ
  • Và loại khung liền vỏ.

Vật liệu được dùng để chế tạo khung xe ô tô

Chắc hẳn chúng ta, mặc dù sử dụng ô tô lâu năm hay mới dùng. Nhưng vẫn không biết hết được chiếc xe của mình được chế tạo bằng những chất liệu gì. Mỗi bộ phận với công dụng và chức năng riêng nên chúng sẽ được là bằng những thành phần vật liệu khác nhau.

Dưới đâu là 4 vật liệu cơ bản để tạo nên khung xe ô tô.

  • Thép

Thép là vật liệu chủ yếu và chiếm trọng lượng lớn nhất của mỗi chiếc ô tô. Trung bình trọng lượng của một chiếc xe ô tô khoảng 1.360kg, riêng đối với xe SUV nặng khoảng 1.810 kg. Đây là minh chứng cho việc thép là thành phần chính cỏa khung xe ô tô.

thep-duoc-su-dung-nhieu-lam-khung-xe-o-to
Thép được sử dụng rất nhiều để làm khung xe ô tô

Thép được sử dụng là thành phần chính để tạo ra khung gầm. Hoặc để chế tạo ra bệ máy nằm phần dưới thân xe. Giúp cấu tạo nên khung xe ô tô, giúp nó trở nên cững chắc và bảo vệ bạn trong trường hợp va chạm.

Dầm cửa, thân xe, mái, ngày nay hầu hết đều được làm bằng thép. Ngoài ra thép cũng được sử dụng để chế tạo ra những bộ phận khác trên xe.
Để phù hợp với môi trường hoạt động, thi nhiều bộ phận được làm bằng thép không gì.  

Hiện nay có rất nhiều loại thép khác nhau, nên khi sản xuất chúng có thể sử dụng nhiều loại thép khác nhau.

  • Nhựa

Nhựa cũng là một thành phần chính của ô tô. Nhựa chiếm 50% trong việc chế tạo nên một chiếc khung xe và các bộ phận khác trên xe.

Nhựa có tính bền, rẻ, và dễ uốn nên việc sử dụng nhựa để chế tạo khung ô tô là điều không có gì ngạc nhiên.

khung-xe-duoc-dung-nhua-de-che-tao
Khung xe được dùng nhựa để chế tạo.

Nhiều bộ phận được làm từ nhựa như: tay nắm cửa, dây an toàn, túi khí, đồng hồ, bảng điều khiển, thảm sản,… Và nhiều bộ phận khác nữa được làm từ nhựa.

Do tính chất trọng lượng nhẹ, nhựa đang ngày càng được sử dụng rộng rãi cho cấu trúc thân, khung xe ô tô và động cơ trong sản xuất ô tô.

  • Nhôm :

Với sự dẻo dai, mềm mỏng vốn co của Nhôm. Thì đây là chất liệu được sử dụng ngày càng nhiều trong việc chế tạo ô tô.

Trong việc chế tạo ô tô. Nhôm được dùng để tạo ra các tấm thân cho những chiếc xe thiên về hiệu suất cao và nhẹ hơn.

xe-duoc-che-tao-boi-khung-nhom
Xe được chế tạo bởi khung nhôm

Nhiều hãng sản xuất ô tô, có chuyển từ các khối sắt như trước kia sang cấu trúc chế tạo bằng nhôm. Nhôm không được bề như sắt nhưng nó nhẹ từ đó giúp cải thiện hiệu suất hoạt động của xe

  • Cao su :

Cao su được dùng chủ yếu trong việc chế tạo lốp xe ô tô. Mà lốp xe ô tô là một bộ phận rất quan trọng. Nó giúp chiếc xe có thể vận hành. Đây cũng là lý do chính mà người ta đưa cao su vào sản xuất ô tô.

Sản xuất ô tô được cho là động lực thúc đẩy cho ngành công nghiệp cao su. Vì có tới khoảng 75% lượng cao su tự nhiên trên toàn thế giới được sử dụng làm lốp xe ô tô.

cau-tao-lop-xe-o-to
Cấu tạo lốp xe ô tô

Ngoài lốp xe ô tô được chế tạo bằng cao su thì còn rất nhiều các bộ phận khác sử dụng cao su như : cần gạt nước, ống và đai an toàn,…

Số khung xe ô tô

Trên khung xe ô tô, mỗi hãng sản xuất sẽ gắn số khung xe ô tô ( hay còn gọi là số VIN). Vậy các số này có ý nghĩa gì ? đọc chúng sao cho đúng ? đọc để biết thêm.

Ý nghĩa số khung xe ô tô

Số khung xe ô tô hay còn được gọi là số VIN. Đây là một dẫy ký hiệu được dùng để nhận dạng xe ô tô. Trong dãy số này sẽ sẽ cung cấp thông tin chính xác và chi tiết về chiếc xe và những động cơ được lắp đặt trên xe.

so-khung-xe-o-to
Số khung xe ô tô

Số khung xe ô tô bao gồm 17 ký tự bao gồm cả chữ và số

Số khung xe ô tô được viết tắt là VIN. Đây là một dãy số được nhà sản xuất dùng để nhận dạng xe. Cung cấp các thông tin để nhận biết chính xác về chiếc xe. Cũng như động cơ được lắp đặt trên xe.

Số khung xe ô tô là dãy số bao gồm 17 ký tự gồm cả chữ và số.

Số khung xe ô tô có ý nghĩa gì ? Số khung xe ô tô có tác dụng giúp khách hàng có thể nhận dạng xe của mình từ nơi sản xuất cho đến các loại động cơ được sử dụng.

tra-cuu-so-vin-xe-o-to
Tra cứu số VIN xe ô tô

Thông thường thì số khung xe ô tô sẽ nói lên những vấn đề chính như sau:

  • Tra cứu mã của các phụ tùng, phụ kiện chính xác
  • Nêu rõ năm sản xuất của chiếc xe
  • Xác định xuất sứ, nguồn góc rõ ràng
  • Xác định xem xe trước đây đã bị cầm cố, thế chấp hay gặp bất cứ vấn đề gì về mặt pháp lý hay chưa.

Số VIN xe ô tô được dùng để đăng ký xe, làm thủ tục bảo hiểm xe hay đi sửa chữa. Nó có thể giúp bạn hay cửa hàng lựa chọn đúng những linh kiện phù hợp. Nếu trong trường hợp xe của bạn bi đánh cắp, nó sẽ giúp cảnh sát tìm chiếc xe của bạn. Số khung xe ô tô còn giúp bạn xác định đời của chiếc xe, xem chiếc xe sản xuất năm bao nhiêu. Từ đó bạn đưa ra những quyết định thích hợp nhất

Tra cứu số khung xe ô tô

Có lẽ khi sử dụng, rất nhiều người không biết số khung xe nằm ở đâu trong chiếc xe của mình. Dưới đây là một vài vị trí mà có thể nhà sản xuất sẽ gắn số VIN.

Bảng điều khiển xe ô tô: Nơi dễn tìm nhất trên xe ô tô của bạn có lẽ là ngay phía dưới góc bên trái của bảng điều kiển trên xe ô tô. Người sử dụng có thể đọc số VIN xe ô tô bằng cách nhìn thông qua kính chắn gió ở phía lái xe.

nam-o-kinh-chan-gio
Nằm ở kính chắn gió

Cửa bên của lái xe: Số khung của xe ô tô cũng có thể được đặt bên trong cánh cửa xe. Cánh cửa của ghế lái hoặc xung quanh các khung cửa khác. Bạn có thể tìm thấy một nhãn dán nhỏ màu trắng được tìm thấy khi mở cửa xe cạnh vị trí lái hoặc xung quanh các cạnh cửa xe. Nếu số khung nằm ở ngoài cửa. Thì nó phải nằm trên khu vực cửa ngay bên dưới mức gương chiếu hậu. Số khung cũng có thể ở phía đối diện của rầm cửa phía tài xế, gần nơi phía chốt dây an toàn của người lái xe.

Khung xe: Đôi khi số khung được viết ở mặt trước của khung xe. Ở gần bình chứa chất rửa kính chắn gió. Đi tới phía trước của xe, bật nắp capo, định vị hộp chứa chất lỏng rửa kính cửa sổ. Đóng nắp đậy, rồi kiểm tra khung xe gần khu vực này, bạn sẽ thấy tìm số khung.

bat-nap-capo-len-se-thay
Hình 8 . Bật nắp capo lên sẽ thấy

Ngoài ra, nếu bạn không muốn nhìn xung quanh chiếc xe để tìm số khung. Thì bạn có thể tìm được số khung xe ô tô trong các phần giấy tờ liên quan đến xe như: thẻ đăng ký, hướng dẫn sử dụng, tài liệu bảo hiểm,…

 Cách đọc số khung xe ô tô

Khi đã xác định được số khung xe, thì cách đọc số khung xe ô tô cũng là vấn đề rất quan trọng mà các tài xế xe cần chú ý.

Model/Nơi sản xuất (Số/chữ từ 1-3): Thể hiện nơi sản xuất, model và nhà sản xuất xe.

Đặc điểm của xe (Số/chữ từ 4-8): Các chữ/số này xác định một số đặc điểm nhận dạng của xe – trang thiết bị, động cơ,…

cach-doc-so-khung-xe-o-to
Cách đọc số khung xe ô tô

Số xác minh (Số thứ 9): Được xác định thông qua một công thức toán học phức tạp liên quan đến các số khác trong số số khung xe ô tô. Được dùng để xác định xem bản thân số VIN đó là thật hay giả.

Phiên bản (Số thứ 10): Thể hiện năm sản xuất xe, không phải năm bán hay giao xe cho khách.

Nhà máy lắp ráp (Số thứ 11): Một số nội bộ của nhà sản xuất thể hiện nơi lắp ráp chiếc xe.

Thứ tự sản xuất của xe (Số từ 12-17): Những số này thể hiện thứ tự mà chiếc xe rời dây chuyền sản xuất. Đây thường chính là số seri của xe.

Trên đây là một số hiểu biết về khung xe ô tô chúc các bác tài có thêm kiến thức để hiểu dõ về xế yêu của mình .

Scroll to Top