Luật 2021- Cách đi đúng làn đường cho ô tô cập nhật mới nhất

Quay đầu xe trên làn đường dành cho người đi bộ là một trong những lỗi vi phạm phổ biến nhất của ô tô hiện nay. Do đó, việc nắm được cách đi đúng làn đường cho ô tô và các mức xử phạt sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ gây tai nạn liên hoàn, giảm ùn tắc và bảo vệ tính mạng cho người di chuyển trên đường. Cùng Dpro cập nhật những quy định mới nhất nhé.

Cách đi đúng làn đường cho xe ô tô

Khi di chuyển trên đường, việc đi đúng làn đường là rất cần thiết. Người dân cần chủ động tìm hiểu, cập nhật và tuân thủ luật để đảm bảo an toàn tính mạng bản thân khi tham gia giao thông.

huong-dan-di-dung-lan-duong-cho-xe-o-to-cap-nhat-moi-nhat
Hướng dẫn đi đúng làn đường cho xe ô tô cập nhật mới nhất

Kinh nghiệm đi đúng làn đường cho xe ô tô

Điều 13 của Luật giao thông đường bộ (2008) quy định như sau:

Vạch kẻ phân làn được áp dụng trên đoạn đường cho các xe đi cùng chiều nhau, người điều khiển phương tiện cần cho xa đi trong khu vực một làn đường và chỉ được di chuyển sang làn khác ở những nơi cho phép.

Khi xe chuyển sang làn đường khác cần đưa ra tín hiệu xin nhan và còi báo để các xe phía sau đi chậm và nhường đường nhằm đảm bảo an toàn. 

Đối với đường một chiều có sử dụng vạch kẻ phân làn, thứ tự đi lần lượt là:

 • Xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải phía trong cùng.
 • Phía bên trái dành cho xe cơ giới, xe máy chuyên dụng.
 • Các phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp thì đi về phía bên phải.

Cách đi đúng làn đường cho xe ô tô và các phương tiện khác nằm ở chỗ người điều khiển cần nắm được làn đường theo quy định của mình và các xe khác, kết hợp nắm được hệ thống, chỉ dẫn biển báo, chấp hành một cách nghiêm túc.

Biển báo làn đường dành cho xe con

Theo Thông tư 06/2016/TT – BGTVT ngày 08/04/2016, mục G.1, Phụ lục G QCVN 41 2016/BGTVT ban hành quy định như sau:

Vạch liền trắng: Là loại vạch màu trắng, dùng để phân biệt giữa làn xe có động cơ và không có động cơ, giới hạn ngoài của đường áp dụng cho các phương tiện tham gia giao thông. Các vạch trắng được kẻ ở đầu đường nhằm hướng dẫn cho xe chạy hoặc dừng.

Hiện nay, có 2 loại biển báo thông dụng giúp chỉ dẫn làn đường cho xe ô tô: Biển báo trên giá long môn và biển báo đặt trên các trụ đỡ.

Biển báo đặt ở các trụ đỡ thường sẽ được đặt ở các tuyến đường với mục đích chỉ dẫn, nhắc nhở để người tham gia giao thông kiểm tra lại làn đường của mình.

cach-di-dung-lan-duong-cho-o-to (1)
Khi điều khiển xe, biển báo giúp chủ xe kiểm tra được làn đường di chuyển của mình

Với đường 3 làn hay 4 làn sẽ có các biển báo chỉ dẫn cụ thể:

 • Làn đường thứ nhất, phía ngoài cùng tay trái: Quy định làn đường dành riêng cho ô tô.
 • Làn đường thứ 2, tính từ làn đường dành cho ô tô: Quy định cho phép xe ô tô và xe máy di chuyển.
 • Làn đường thứ 3 và thứ 4, làn đường tính từ phía bên phải của đường: Quy định cho phép xe máy và các xe thô sơ di chuyển.

Trong khi đó, biển báo chỉ dẫn được lắp trên giá long môn sẽ được bố trí tại đầu của mỗi tuyến đường, ở vị trí tầm cao để người lái xe tiện quan sát.

Nhìn chung, các biển chỉ dẫn giúp người tham gia giao thông xác định được làn đường đi đúng theo quy định của Luật an toàn giao thông, tránh mắc lỗi vi phạm đáng tiếc.

Xe con có được đi vào làn xe tải không?

Theo quy định, khi xe di chuyển trên đường có làn đường phân cách, xe con phải đi đúng phần đường của mình, không được đi lấn chiếm sang làn đường của các xe khác, bao gồm cả làn dành cho xe tải. Tuy nhiên, sẽ có trường hợp ngoại lệ đối với các xe được ưu tiên.

Các lỗi về làn đường ô tô dễ mắc phải

Một số lỗi vi phạm các xe con hay mắc phải khi di chuyển trên đường bao gồm:

 • Chuyển nhiều làn đường cùng lúc

Người điều khiển nên di chuyển làn đường theo thứ tự, hạn chế chuyển nhiều làn đường khác nhau, giúp các phương tiện phía sau nắm được ý định di chuyển của bạn, chủ động xử lý trong những tình huống thay đổi bất ngờ.

 • Lỗi đi sai làn đường

Là một trong các lỗi phổ biến nhất của xe ô tô khi tham gia giao thông, đặc biệt khi đi trên đường đô thị. Mức phạt hiện tại theo quy định từ 800.000 – 1.200.000 đồng.

Ngoài ra, chủ xe còn có thể bị tước quyền sử dụng GPLX từ 1 – 3 tháng.

 • Lỗi vi phạm chỉ dẫn biển báo, hiệu lệnh
cach-di-dung-lan-duong-cho-o-to-3
Hiệu lệnh, đèn báo hiệu quy định hướng di chuyển tiếp theo cho xe ô tô

Khi đến các giao lộ, chủ xe thường đỗ xe ở làn đường có vạch kẻ đường rẽ trái hoặc rẽ phải, tuy nhiên sau đó lại cho xe di chuyển thẳng hoặc ngược lại lái xe đỗ vào làn đường cho xe đi thẳng nhưng cuối cùng xe lại rẽ trái hoặc rẽ phải. Mức phạt cho lỗi này từ 100.000 – 200.000 đồng.

 • Lỗi chuyển làn không xi nhan

Khi điều khiển, chủ xe thường mất tập trung và quên xi nhan khi chuyển làn đường, mức phạt hiện tại cho lỗi này từ 300.000 – 400.000 đồng.

Lỗi quay đầu xe ở khu vực làn đường dành riêng cho người đi bộ

Các ngã ba là các vị trí thường mắc lỗi quay đầu xe trên khu vực làn đường dành cho người đi bộ. Mức phạt theo quy định từ 300.000 – 500.000 đồng.

Mức phạt đi sai làn đường của xe ô tô

Nghị định 100/2019/NĐ-CP mới nhất quy định lỗi đi sai làn đường, bộ Luật quy định mức xử phạt cụ thể như sau:

 • Khi xe đi sai làn đường, phần đường quy định, mức xử phạt cụ thể cho xe ô tô: 3.000.000 – 5.000.000 đồng (tước quyền sử dụng GPLX từ 1 – 3 tháng).
 • Khi xe đi sai làn đường, phần đường quy định, đã gây tai nạn thì mức phạt cho xe ô tô: 10.000.000 – 12.000.000 đồng (tước quyền sử dụng GPLX từ 2 – 4 tháng).

Nghị định 100/2019/NĐ-CP, xe đi không đúng chỉ dẫn theo vạch kẻ làn đường, mức phạt cao nhất cho xe ô tô từ: 200.000 – 400.000 đồng.

Ở Việt Nam, xe máy vẫn là phương tiện phổ biến và được ưu tiên hơn cả, do đó xe ô tô và những quy định về làn đường xe ô tô chưa được người điều khiển phương tiện nắm được và thực thi, nhiều lỗi vi phạm đáng tiếc vẫn xảy ra. Hãy chú ý tuân thủ luật giao thông vì bạn và những người xung quanh.

Scroll to Top