Tất tần tật về đánh bóng xe ô tô và phá vỡ những lầm tưởng

 • Ngày đăng: 19-09-2019

Đánh bóng xe ô tô là lĩnh vực khá quen thuộc, nhưng nhiều chủ xe vẫn chưa hiểu rõ và còn có những lầm tưởng về nó. Hãy cùng tìm hiểu và phá vỡ lầm tưởng về đánh bóng xe với Dpro.

Đánh bóng xe ô tô là gì?

Đánh bóng xe ô tô là một thuật ngữ đơn giản mà chủ sở hữu xe hơi nào cũng từng nghe và nhắc đến. Nhưng nhiều người lại chưa hiểu chính xác về dịch. 

Đánh bóng ô tô là một bước trong quy trình hiệu chỉnh sơn xe ( paint correction) để loại bỏ các khuyết tật sơn xe. Quy trình này gồm 3 bước:

 • Làm phẳng bề mặt sơn ( levelling )
 • Đánh bóng sơn xe ( polishing)
 • Hoàn thiện bề mặt sơn xe ( Filishing )
danh-bong-xe-oto-tai-DPRO-Vietnam
Đánh bóng là một bước trong quá trình hiệu chỉnh lại bề mặt sơn xe.

Vậy, khuyết tật sơn xe và hiệu chỉnh sơn xe là gì? Hãy cùng tìm hiểu

Khuyết tật sơn xe là gì?

Khuyết tật sơn xe ( paint defects) thông thường gồm : các vết xước, xước xoáy, các vết ố nước, ăn mòn do axit trong tự nhiên như phân chim và nhựa cây, các vết xoáy hologram hoặc là bề mặt sơn vỏ cam do quá trình sơn kém chất lượng,…

Khi có những khuyết tật sơn dẫn tới bề mặt xe không bằng phẳng, nó gây ra sự phản chiếu ánh sáng không đồng đều về cùng 1 hướng. Như vậy bạn sẽ nhìn thấy rõ bề mặt không còn bóng đẹp như mới mua và nhìn rõ nhiều vết xước.

be-mat-son-oto-vo-cam
Bề mặt sơn xe hơi lỗi dạng vỏ cam khá phổ biến

Sau thời gian dài sử dụng, chắc chắn chiếc xe nào cũng có những khuyết tật sơn, và trông cũ đi. Nếu bạn tiếp tục chăm sóc xe không đúng cách, dùng các dung dịch có chất tẩy mạnh… sẽ khiến xe càng nhanh phai màu và cũ hơn.

son-xe-bi-phai-mau-truoc-khi-danh-bong
Sơn xe cũ thường xuống cấp, phai màu. Trong ảnh một bên đã được hiểu chỉnh sơn lại

Khi nào thì cần đánh bóng ô tô ?

Sau một thời gian sử dụng, chiếc xe nào cũng không duy trì được vẻ đẹp như lúc ban đầu.

Sơn xe có thể bị nhiều vết xước do va quệt, những vết xước xoáy khi rửa xe hoặc đánh bóng không đúng cách. Và còn có cả tình trạng bị ôxy hóa, xỉn màu do thời tiết và nhiều tác nhân bên ngoài khác…

Nếu không xử lý sớm, ngoài vấn đề thẩm mỹ chúng còn dẫn đến tình trạng hư hỏng nặng hơn.

Để khắc phục những vấn đề này và trả lại diện mạo đẹp đẽ cho chiếc xe thì đánh bóng sơn xe ô tô là một lựa chọn duy nhất nếu không muốn phải sơn lại.

Lưu ý : Chiếc xe bạn không còn bóng đẹp và xuất hiện nhiều xước xoáy (nguyên nhân làm mất độ bóng của xe). Những vết xước này nhỏ và khá nhẹ, tuy nhiên khi để lâu kết hợp với các tác nhân từ môi trường như mưa axit, phân chim, nhựa đường,… sẽ rất dễ làm oxi hóa lớp sơn lõi bên trong làm phá hỏng kết cấu sơn của cả xe. Khi rơi vào mức này, người dùng sẽ không còn cách nào khác ngoài sơn lại xe.

Để tốt nhất cho chiếc xe của bạn, bạn có thể gửi ảnh tình trạng bề mặt xe của mình qua zalo kỹ thuật viên của DPRO, chúng tôi sẽ phân tích xem mức độ nặng nhẹ và đưa ra kết luận giúp bạn. Hotline Zalo DPRO : 08888 62168

truoc-va-sau-khi-danh-bong-xe-o-to
Một bề mặt sơn trước và sau khi đánh bóng – hiệu chỉnh bề mặt sơn.

Các bước đánh bóng xe ô tô thông thường

Để thực hiện đánh bóng xe hơi cần thực hiện theo những bước sau :

Bước 1 : Rửa sạch xe

Bước 2:  Kiểm tra bề mặt sơn xe

Bước 3:  Đánh bóng  bằng tay hoặc bằng máy

Bước 4: Rửa sạch và lau khô

Hầu hết các cửa tiệm, thường thực hiện đánh bóng sơn xe ô tô qua các bước này.  Nhưng trong từng bước thực hiện như thế nào, dụng cụ, sản phẩm và chất lượng đạt được là vấn đề rất khác nhau.

Tại DPRO chúng tôi cũng đánh bóng vỏ xe ô tô bằng nhưng bước cơ bản trên, nhưng cực kỳ tỉ mỉ và chi tiết.

DPRO áp dụng quy trình và sản phẩm chất lượng hàng đầu Nhật Bản để đánh bóng xe hơi chuyên nghiệp

 • Chúng tôi vệ sinh xe với quy tắc 3 xô, để chiếc xe được sạch nhất và không bị trầy xước hay có bất kỳ một ảnh hưởng nhỏ nào.
 • Những người thợ quan sát và kiểm tra bề mặt xe vô cùng tỉ mỉ, kết hợp với máy đo sơn để xác định chính xác tình trạng của sơn xe và đưa ra phương án thực hiện phù hợp
 • Bề mặt được chuẩn bị kỹ lưỡng, loại bỏ hoàn toàn chất bẩn trước khi được đánh bóng.
 • DPRO sử dụng máy đánh bóng lệch tâm và cả máy đánh bóng chuyên dụng mini để xử lý những vị trí rất nhỏ mà những trung tâm khác thường bỏ qua.
danh-bong-xe-hoi-tai-DPRO
Một kỹ thuật viên tại DPRO đang đánh bóng – hiệu chỉnh sơn cho khách

Những lầm tưởng về đánh bóng xe ô tô

Đánh bóng xe hơi chỉ là một bước trong quy trình hiệu chỉnh sơn xe, nên nó thiên nhiều về kỹ thuật hơn. Do vậy, vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu hết về ý nghĩa cũng như cơ chế của đánh bóng sơn. Sau đây là 2 lầm tưởng mà nhiều người thường mắc phải nhất:

Lầm tưởng 1: Đánh bóng chính là phủ sáp

Rất nhiều người nhầm lẫn hai khái niệm đánh bóng sơn ô tô và phủ sáp. Đây là hai phương thức hoàn toàn khác nhau.

Có thể hiểu đơn giản, đánh bóng xe hơi là mài mòn một lớp sơn rất mỏng để loại bỏ các khuyết điểm của sơn.

Còn phủ sáp là một loại chất phủ lên lớp sơn trên cùng để tăng cường bộ bóng đẹp cho chiếc xe, nó cũng là một lớp phủ bảo vệ xe.

be-mat-son-xe-dang-duoc-phu-sap
Phủ sáp cho ô tô không phải là một quy trình đánh bóng

Lầm tưởng 2: Có thể dùng Cana để đánh bóng xe ?

Cana là một hợp chất bên trong gồm rất nhiều những hạt nhỏ li ti có tác dụng mài mòn làm mịn, có thể hiểu đơn giản là chúng giống như giấy nhám. Chúng thường dùng trong việc đánh bóng một số sản phẩm thông dụng như giày, gỗ, nhựa…

Vì vậy nhiều người cũng tận dụng cana để đánh bóng vết xước xe ô tô vì chi phí rẻ.

Cana chính là bass phá thô, có độ mịn khoảng 400 dùng để phá vết xước sơn xe. Chúng có độ thô cao nên sẽ làm mỏng sơn, làm hỏng lớp sơn bóng, mài sâu vào lớp sơn bên trong.

Cana chưa bao giờ được sản xuất với tác dụng để đánh bóng sơn xe ô tô . Nhiều người không am hiểu và chưa trải nghiệm nên dùng cana để đánh bóng ô tô sẽ mang lại những hậu quả khó lường và không thể khắc phục được.

Để đánh bóng sơn xe nên sử dụng các loại bass chuyên dụng có độ mịn từ 4500-7000. Với độ mịn này sẽ mang đến độ bóng cao, sơn xe không bị mài mòn nhiều như cana.

dung-cana-danh-bong-son-xe-la-khong-the
Dùng cana không thể đánh bóng, hiệu chỉnh được bề mặt sơn xe

Đó là những lầm tưởng mà người dùng hay mắc phải khi nghĩ đến đánh bóng sơn xe. Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề mà cánh tài xế thường gặp khó khăn khi nhắc đến đánh bóng ô tô. Đó là LÀM THẾ NÀO để phân biệt được đâu là quá trình đánh bóng sơn xe chưa đạt, tốt và tuyệt hảo???

Để không mắc phải những chiêu trò của các cơ sở kém uy tín, mời các bạn đọc tiếp:

Làm thế nào để phân biệt đâu là quá trình đánh bóng xe tồi, tốt hoặc tuyệt hảo:

Một chiếc xe nhìn bên ngoài cảm giác rất bóng và có thể soi gương được, nhưng sự thật, nếu khám phá kỹ thì nó có đạt tiêu chuẩn hay không ?

Cách kiểm tra ; Bạn dùng đèn pin soi và nhìn vào thật kỹ chi tiết sơn xe (như hình dưới)

Nếu vẫn thấy những vết xước xoáy, xước dăm trên thân xe, điều đó chứng tỏ kỹ thuật của thợ chưa tốt. Vẻ đẹp bạn nhìn thấy chỉ là bên ngoài, còn thực chất chiếc xe vẫn có nhiều lỗi.

một-quá-trình-đánh-bóng-xe-chưa-tốt-của-kỹ-thuật
Một quá trình đánh bóng chưa đạt chất lượng khi vẫn nhìn thấy những vết xước.

Một chiếc xe được xử lý đánh bóng với kỹ thuật tốt sẽ không còn nhìn thấy bất kỳ dấu xoáy hologram nào. Lớp sơn bóng, đẹp, mịn, có độ sâu của sơn.

Một-chiếc-xe-tại-DPRO-đánh-bóng-đã-đạt-chất-lượng
Một chiếc xe được trải qua quá trình đánh bóng tốt, khi soi kỹ sẽ không còn những vết xước xoáy.

Đến đây, bạn có thể đã hiểu được quy trình đánh bóng tốt là như nào rồi, tuy nhiên nếu vẫn còn thắc mắc, bạn có thể gọi qua số 08888 62168 để được DPRO giải thích sâu nhất nhé!

Đánh bóng xe ô tô ở đâu tốt nhất ?

Nếu có nhu cầu đánh bóng xe ô tô , bạn nên lựa chọn những trung tâm detailing chuyên nghiệp thay vì các garage sửa xe hay tiệm thay thế phụ tùng. Bạn không nên vì chưa tìm hiểu kỹ hoặc lựa chọn nơi có chi phí rẻ hơn một chút lại mang tới hiệu quả không cao.

DPRO là trung tâm detailing hàng đầu, được chuyển giao công nghệ và quy trình độc quyền từ Nhật Bản. Chúng tôi có đội ngũ detailer chuyên nghiệp, sản phẩm và dụng cụ cao cấp mà vẫn đảm bảo một mức giá đánh bóng xe ô tô hợp lý nhất cho khách hàng.

doi-ngu-ky-thuat-danh-bong-xe-tai-DPRO
Đội ngũ kỹ thuật đánh bóng tại DPRO

Lý Do nên đánh bóng xe hơi ở DPRO:

may-danh-bong-ngau-nhien-DPRO
So sánh máy đánh bóng ngẫu nhiên và máy đánh bóng đồng tâm

Đánh bóng & hiệu chỉnh sơn bằng hệ máy đánh bóng quỹ đạo ngẫu nhiên Random Orbital Polisher DA của RUPES – Italia là kỹ thuật hiệu chỉnh sơn hiệu suất cao tiến tiến nhất tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung được DPRO áp dụng trong suốt thời gian qua. Máy đánh bóng DA mang lại :

 • Khả năng hoàn thiện bề mặt cao nhất (bóng sáng nhất, đồng đều nhất do tính năng của máy DA chỉ quay khi được đặt trên một mặt phẳng)
 • Bào mòn bề mặt sơn ít nhất
 • Có thể hiệu chỉnh nhiều lần nhất trên một bề mặt sơn

Các trung tâm chăm sóc xe khác thường dùng máy đánh bóng là loại RA ( máy đánh bóng đồng tâm ) . Sử dụng loại này có độ cắt mạnh, bào mòn bề mặt nhanh, nếu làm không cẩn thận dễ gây ra mất màu sơn và số lần hiệu chỉnh bề mặt sơn cũng hạn chế.

Do vậy, nếu cần phải tân trang lại bề mặt sơn cho “xế yêu” quý khách hãy tin tưởng ở DPRO, đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao kết hợp với trang thiết bị đạt chuẩn sẽ mang tới cho quý khách những sản phẩm tốt nhất, hoàn thiện nhất.

Quý khách cần tham khảo chi tiết hơn về dịch vụ đánh bóng xe ô tô và bảng giá tại DPRO có thể click Tại Đây hoặc click vào hình bảng giá phía dưới.

bang-gia-danh-bong-oto
Bảng giá đánh bóng và phủ bảo vệ toàn bộ bề mặt xe ô tô tại DPRO

Một số hình ảnh DPRO đã đánh bóng xe:

bentley-đã-được-DPRO-đánh-bóng
Một chiếc bentley đã được DPRO đánh bóng, hiệu chỉnh bề mặt sơn
can-canh-be-mat-son-bentley-sau-danh-bong
Cận cảnh bề mặt sơn của Bentley sau khi đánh bóng tại DPRO
chiec-porsche-da-duoc-danh-bong
Một chiếc Porsche Macan đã được đánh bóng tại DPRO
hieu-chinh-be-mat-son-porsche-dpro
Cận cảnh bề mặt sơn của chiếc Porsche Macan sau khi được hiệu chỉnh bề mặt sơn tại DPRO
Đánh giá bài viết!
Cảm ơn đánh giá của bạn!

Bài viết liên quan