Hiểu đúng về hiện tượng thổi gioăng mặt máy và cách đề phòng, xử lý

Gioăng mặt máy là một chi tiết không lớn trong tổng thể chiếc xe, nhưng nếu nó bị hỏng và có hiện tượng thổi gioăng mặt máy thì sẽ gây thiệt hại đáng kể.

Để phòng tránh và xử lý đúng khi xảy ra hiện tượng này, DPRO sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cực kỳ hữu ích.

Gioăng mặt máy là gì ?

Roăng (gioăng) mặt máy có tên gọi khác như gioăng mặt máy hay gioăng nắp quy lát, là chi tiết làm bằng thép hoặc bằng vật liệu chịu nhiệt, nằm giữa lốc động cơ và quy lát.

dinh-nghia-ve-gioang-mat-may
Định nghĩa về gioăng mặt máy

Chúng có nhiệm vụ bịt kín hai bộ phận này, tránh sự xâm nhập của bụi bẩn cũng như không khí bên ngoài.

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng gioăng bị hỏng do nhiều nguyên nhân và tác động khác nhau.

Thổi gioăng mặt máy là gì ?

Có thể hiểu gioăng mặt máy như là lớp keo đệm giúp nắp động cơ và quy lát dính chặt lấy nhau.

hien-tuong-thoi-gioang-mat-may
Hiện tượng thổi gioăng mặt máy
 • Hiện tượng thổi gioăng mặt máy là việc độ khít của gioăng đã giảm xuống thấp khiến áp suất trong buồng động cơ bị giảm xuống và làm cho nhiệt độ cũng như khí cháy phát ra bên ngoài khiến nước mát bị làm nóng nhanh chóng, làm cho động cơ không phát huy hết công suất.

Hiện tượng thổi gioăng mặt máy thường xuất hiện trên các động cơ đã cũ và thường có 3 trường hợp:

 •  Thổi gioăng từ máy sang đường áo nước: Với trường hợp này, xe chạy nước sẽ bị sôi.

Nếu xe có nắp trên két sẽ nhìn thấy tăm sủi lên, còn nếu đổ đủ nước mà xe không có nắp trên két thì chỉ phát hiện nhờ kinh nghiệm và loại trừ.

 • Thổi gioăng từ máy sang đường dầu: nếu hở nhỏ thì chỉ có dầu sang nước, bạn sẽ thấy nước có màu cà phê sữa loãng và váng dầu.

Nếu hở lớn thì khi kiểm tra dầu sẽ phát hiện được. Lúc này nước có thể chảy ngược vào đường dầu.

 • Thổi gioăng thông các máy sang nhau: hiện tượng này sẽ khiến máy yếu, xe chạy có tiếng gõ khi đi ga đột ngột và có mùi dầu, …

>> Xem Thêm

Nguyên nhân thổi gioăng mặt máy

 • Nguyên nhân đầu tiên là do động cơ có mức nhiệt cao và bị duy trì kéo dài. Gioăng thường được làm thép tuy nhiên có cả bao gồm những chi tiết làm bằng đồng . Nếu nhiệt độ cao kéo dài khiến thân máy và nắp máy sẽ giãn nở và gây  chèn ép gioăng mặt máy sẽ khiến nó hư hỏng.
nguyen-nhan-dan-den-thoi-gioang-mat-may
Nguyên nhân dẫn đến thổi gioăng mặt máy
 • Những nguyên nhân khiến động cơ nóng lên là do sự cố của một số chi tiết như : bơm nước bị hỏng, quá trình làm mát động cơ không tốt, bộ tản nhiệt tắc nghẽn … Bạn cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân gây nóng động cơ và xử lý kịp thời.
 • Một nguyên nhân mang yếu tố khách quan là do việc sử dụng những sản phẩm kém chất lượng, khiến cho tuổi thọ gioăng thấp, giá trị sử dụng không bền, gây hại cho động cơ xe.
 • Hiện tượng kích nổ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến gioăng nắp máy bị hỏng. Đây là hiện tượng do bugi chưa đánh lửa. Nhiên liệu trong buồng đốt cháy không kiểm soát trong buồng đốt, khiến nhiệt quá cao. Lúc này áp suất trong động cơ sẽ va đập vào nhau gây áp lực lên gioăng khiến bộ phận này bị hỏng theo thời gian .
 • Một số nguyên nhân khách quan khác là việc lắp đặt gioăng sai, ngược hoặc siết chặt bu lông quá mức sẽ khiến gioăng bị chèn ép và hư hỏng.
thay-the-gioang-mat-may
Thay thế gioăng mặt máy

Tại nhà máy lắp ráp, những dây truyền tự động sẽ xiết các bu lông mặt máy một cách  đồng thời và cùng một mô men xoắn theo tiêu chuẩn đã định để giúp mặt máy không bị cong vênh.

Trên thực tế đã có những trường hợp, xe bị bị rò rỉ gioăng mặt máy và phải thay gioăng. Sau khi đi được khoảng 20km thì xe bị chết máy.

Khi kiểm tra thì phát hiện nguyên nhân là có một bu lông mặt máy bị xiết quá lực dẫn đến cháy ren trên thân máy. Hậu quả cần khắc phục sẽ có khi cần phải thay cả thân máy rất tốn kém.

Những nguy hại khi xe bị thổi gioăng mặt máy

 • Trong trường hợp nhẹ, công suất của động cơ sẽ giảm, nước làm mát nhanh nóng.

Lúc này chúng ta cần phát hiện phải khắc phục ngay, nếu không, khe hở càng ngày càng lớn, sẽ dẫn đến hậu quả nguy hiểm hơn.

Nước làm mát xe nhanh chóng bị nóng, nhanh hết và cạn nước, động cơ không được cung cấp đủ nước gây quá nhiệt và cong vênh mặt máy, làm hỏng động cơ.

Những xe chạy đường trường, đôi lúc chỉ có hiện tượng thổi gioăng nhẹ nhưng vì vì chạy xe trong thời gian dài cũng dễ dẫn đến nước làm mát nhanh hao và gây cong vênh mặt máy, hỏng động cơ.

 • Tình trạng nặng hơn do lái xe chủ quan không để ý đến những bất thường của xe trong khi sử dụng, hoặc khi để quá nặng rồi mới sửa chữa.

Như vậy nước làm mát đã chảy vào xy lanh, xuống cac te làm hỏng dầu bôi trơn đẫn đến động cơ quá nhiệt kèm theo dầu bôi trơn mất khả năng bôi trơn.

Lúc này  xe bị bó máy( pít tông bị kẹt), lột ven ( hỏng bạc trục khuỷu), hỏng xy lanh…. và cần phải sửa chữa lớn, thậm chí thay động cơ cực kỳ tốn kém.

Cách nhận biết xe bị thổi gioăng mặt máy

Dưới đây là những triệu chứng thổi gioăng mặt máy :

Động cơ máy nóng lên bất thường, nước làm mát bị nóng nhanh và có thể bắn ra khỏi két nước.

theo-doi-nhiet-do-cua-nuoc-lam-mat
Theo dõi nhiệt độ của nước làm mát

Bạn cũng có thể theo dõi nhiệt độ của nước làm mát trên đồng hồ hiện thị ở bảng tablo.

Để xác định rõ và chính xác xe có bị hiện tượng thổi gioăng mặt máy, bạn cần mở nắp két nước để kiểm tra quan sát. Nếu có những hiện tượng vừa nêu thì  80% xe đã bị hỏng gioăng.

kiem-tra-nap-ket-nuoc
Kiểm tra nắp két nước

Cụ thể:

 • Đổ đầy nước vào két
 • Để động cơ chạy không tải
 • Quan sát mặt nước, nếu thấy có bong bóng khí xuất hiện và nước trong két bị đẩy ra ngoài thì đó là do thổi gioăng tạo ra.
 • Nếu nước có váng dầu, bạn cần đưa ngay đến cho thợ kỹ thuật kiểm tra.

Để làm hạn chế cũng như phát hiện sớm tình trạng thổi gioăng mặt máy. Bạn nên thường xuyên vệ sinh khoang máy ô tô. Hãy tham khảo thêm dịch vụ VỆ SINH KHOANG MÁY Ô TÔ CỦA DPRO TẠI ĐÂY

Lưu ý khi thay gioăng mặt máy

Khi thực hiện thay gioăng,  để đảm bảo chất lượng hoạt động cho cụm động cơ hoặc khi xe cần bổ máy, bạn nhất thiết phải đến đại lý chính hãng hoặc gara uy tín.

luu-y-khi-thay-giong-mat-may
Lưu ý khi thay gioăng mặt máy

Đó là cách đúng đắn để bảo vệ động cơ và tránh có những sai phạm khiến tốn kém nhiều chi phí và hư hỏng xe nặng nề hơn.

Nếu thay gioăng mặt máy nếu không đảm bảo chất lượng và có thiết bị cũng như nhân viên kỹ thuật thạo nghề sẽ rất rủi ro.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cần biết về hiện tượng thổi gioăng mặt máy. Hy vọng rằng bạn đã trang bị được cho mình thêm những kiến thức trong việc chăm sóc và bảo chiếc xe của mình.

Nếu cần thêm bất cứ thông tin gì khác cũng như hỗ trợ tư vấn, đừng ngần ngại, hãy liên lạc ngay với DPRO.

Bài viết liên quan