Toyota sẽ đẩy nhanh tiến độ ra mắt pin thể rắn- phục vụ cho Olympic Tokyo

Hiện nay, thị trường xe điện vẫn từng ngày đang ngóng chờ sự ra mắt của công nghệ pin. Với dung lượng có thể lớn hơn tới 60%. Đồng thời cải thiện độ an toàn, giảm nguy cơ cháy nổ so với Lithium-ion.

Nhật Bản là nước đang đi đầu trong cuộc cách mạng công nghệ pin thể rắn để thay thế pin Lithium-ion thông dụng hiện nay. Trong năm 2013 các công ty Nhật đã cung cấp tới 70% tất cả các loại pin ô tô. Và giảm dần những năm gần đây do sự xâm nhập thị trường Hàn và Trung. Mục tiêu chính của các nhà sản xuất là đưa công nghệ pin tiên tiến này. Áp dụng vào những chiếc smartphone và xe điện trong tương lai.

Tìm hiểu về công nghệ pin thể rắn

Pin thể rắn (Solid-state Batteries) không phải là phát minh mới. Thông thường kích thước của nó chỉ bằng hạt gạo. Từng được nghiên cứu thiết kế để cung cấp năng lượng cho các thành nhỏ trong máy in hay các thiết bị đeo. Tuy nhiên, hiện nay công nghệ mới này có giá thành quá cao và chưa thể được thử nghiệm rộng rãi.

pin-the-ran-cung-cap-dung-luong-cao-va-an-toan-hon
Pin thể rắn cung cấp dung lượng cao hơn và an toàn hơn nhiều so với pin Lithium-ion.

Loại pin này thực chất là sự cải tiến của pin Lithium-ion. Mang một lớp chất điện phân rắn gồm các hạt tích điện cực mạnh. Và chất điện phân rắn thay thế chất điện phân lỏng này cho phép nhà sản xuất pin chế tạo cực dương của pin bằng kim loại Lithium. Thay vì than chì.

Được biết Lithium có thể chứa nhiều Electron hơn than. Chỉ nên dung lượng pin thể rắn vì thế mà có thể cao hơn 60% so với pin Lithium-ion cùng kích cỡ. Công nghệ này được nước Nhật. Đồng lòng hướng tới dự kiến sẽ làm giảm sự phức tạp cải thiện đáng kể độ an toàn và mật độ năng lượng của pin. Và đặc biệt hơn nữa khi thời gian sạc có thể được rút ngắn xuống đáng kể. Sạc xe đầy từ vài giờ xuống còn vài phút.

Pin thể rắn được các chuyên gia đánh giá là công nghệ pin của tương lai. Nếu công nghệ pin này được áp dụng thành công. Trên những chiếc xe điện thì quả là một bước tiến lớn tạo nên bước ngoặt. Nên mang tới nhiều thông tin về loại pin này cũng như để nó xuất hiện nhiều hơn. Để mọi người thấy được những lợi ích lớn lao mà nó đem lại.

xe-e-palette-phuc-vu-olympic
xe e-Palette phục vụ Olympic

Hãng xe Nhật Toyota đã từng lên kế hoạch để giới thiệu công nghệ này tại Thế hội mùa hè 2020 tại Tokyo nhưng vì ảnh hưởng lớn từ đại dịch Covid-19 nên các hoạt động đã bị hoãn lại. Nhưng tất nhiên Covid-19 qua đi, sẽ không thể kìm hãm được sự phát triển mang ý nghĩa tương lai của công nghệ này.

Các kỹ sư chế tạo thiết kế cũng còn rất nhiều vấn đề phải giải quyết. Cho đến khi công nghệ này chính thức được ra mắt hàng loạt trên những chiếc xe điện như. Về chi phí sản xuất, độ bền bỉ. Và pin cần phải được sản xuất trong môi trường cực kì khô ráo,không bụi…

Chiếc xe e-Palette được giới thiệu lần đầu vào năm 2018 là thiết kế riêng để phục vụ cho Thế vận hội Olympic diễn ra tại Tokyo. Đây là chiếc xe điện đã được trang bị cửa lớn và đường dốc điện và khi ở công suất tối đa. Nó có thể chứa tới 20 người cùng một lúc. Chiếc xe điện này cũng sẽ được trang bị pin thể rắn.

chiec-xe-con-fuoc-thiet-ke-cho-ca-nguoi-khuyet-tat
Chiếc xe điện còn được thiết kế cho cả người khuyết tật

Theo thông tin từ sự kiện các thế lực Nhật Bản liên minh với nhau. Đề cập tới hy vọng phát triển loại pin thể rắn sở hữu khả năng cung cấp phạm vi. Di chuyển tới 550 km vào năm 2025 và tăng lên 800 km vào năm 2030.

Thực chất công nghệ xe hơi tân tiến này vẫn chưa nằm trong tầm tay của hãng xe Nhật. Nhưng theo Toyota pin thể rắn dự kiến sẽ được ra mắt vào năm 2025. Và cũng cam kết rằng hãng sẽ chế tạo những viên pin có độ bền cao hơn, có thể là 30 năm.

Scroll to Top