Cách bật đèn pha ô tô đúng tránh bị phạt

Cách bật đèn pha ô tô đúng không những mang lại sự an toàn, tầm quan sát cho người người lái. Mà còn giúp lái xe tránh bị phạt lỗi liên quan tới bật đèn pha ô tô sai luật.

Với nhiều lái xe mới chưa có nhiều kinh nghiệm đi đường, sẽ có phần lúng túng khi bật tắt đèn trên xe. Đèn pha không những chỉ có tác dụng chiếu sáng đơn thuần mà nó còn có nhiều tác dụng khác như cảnh báo, ra tín hiệu…

Tất cả sẽ được DPRO chia sẻ tới bạn trong bài viết dưới đây!

cach-bat-den-pha-o-to-2
Bật đèn pha ô tô khi đi đường trường

Tìm hiểu về các loại đèn ô tô

Hệ thống đèn trên ô tô gồm 3 hệ thống riêng biệt bao gồm đèn pha, đèn cos và đèn sương mù. Mỗi hệ thống sẽ đảm nhận một chức năng chiếu sáng riêng.

Đèn pha và đèn cốt sẽ đi kèm với nhau, chúng được bố trí trong cùng một hộp đèn hay còn được gọi là đèn trung tâm của xe. Đèn sương mù lại được đưa xuống sát gầm xe thường có dạng hình tròn.

cach-bat-den-pha-o-to-1
Cụm đèn ô tô

Xu hướng công nghệ đèn ô tô mới nhất hiện nay là công nghệ đèn LED tiên tiến. Bởi đèn LED có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại đèn khác. Như ánh sáng mạnh hơn, tiết kiệm điện hơn và dễ dàng điều chỉnh với nhiều chế độ, màu sắc.

Những mẫu xe đời cũ thường sử dụng đèn Projector, đèn Halogen…Loại đèn này có giá thành rẻ, nhược điểm của nó là khá tiêu tốn điện năng.

Chức năng của đèn pha cốt, đèn sương mù

Tùy vào điều kiện thực tế mà bạn lựa chọn bật chế độ chiếu sáng phù hợp. Đối với đèn pha là loại đèn đặc biệt. Nó có công suất chiếu sáng lớn nhất, tầm chiếu có thể xa tới hàng km.

Loại đèn này thích hợp bật khi xe di chuyển trên đường cao tốc và đường trường. Nhờ tầm chiếu xa lái xe có thể quan sát những vật thể trên đường từ khoảng cách rất lớn. Kịp thời đưa ra phương án xử lý nếu những vật thể có thể gây nguy hiểm, va chạm với xe.

cach-bat-den-pha-o-to-4
Xe ô tô bật chế độ đèn sương mù

Với đèn cốt chức năng chiếu sáng lại ngược so với đèn pha. Đây là đèn chiếu sáng ở cự li gần. Khoảng chiếu sáng rộng, bao quát sát với đầu xe. Nhờ ánh sáng này mà lái xe sẽ quan sát được rõ ràng mặt đường ở vị trí gần xe.

Đèn sương mù hay đèn phá sương nó có chức năng loại bỏ màng sương mù. Người lái sẽ quan sát tốt hơn khi lái xe trong điều kiện thời tiết nhiều sương mù bao phủ.

>> Xem Thêm

Cách bật và điều chỉnh đèn pha ô tô

Nút chức năng bật tắt đèn pha thường được tích hợp ngay trên vô lăng. Vị trí chính xác của nó là phía bên tay trái vô lăng. Tại đây lái xe có thể thao tác bật tắt đèn pha, đèn cốt và đèn sương mù.

cach-bat-den-pha-o-to-6
Nút chức năng bật tắt đèn pha ô tô

Biểu tượng nhận biết nó đó là hình dạng chụp đèn có các đường gạch ngang. Sau khi đèn pha được bật trên màn hình hiển thị biểu tượng đèn sẽ sáng lên.

Với đèn pha khoảng cách chiếu sáng cũng sẽ dễ dàng được điều chỉnh, nên – xuống, cao – thấp. Bởi nút vặn tròn, lái xe sẽ điều chỉnh nó sao cho đảm bảo tầm quan sát đạt trạng thái tốt nhất.

Những mẫu xe hiện đại còn được trang bị nhiều cảm biến ánh sáng. Cường độ chiếu cũng như khoảng cách chiếu sẽ được điều chỉnh một cách hoàn toàn tự động.

Cách bật đèn pha ô tô đúng cách

Cường độ và công suất chiếu sáng của đèn pha là rất lớn. Do vậy nếu 2 phương tiện đi ngược chiều nhau. Ánh sáng từ đèn pha sẽ chiếu thẳng vào ca bin phương tiện đối diện. Gây chói mắt rất nguy hiểm.

cach-bat-den-pha-o-to-5
Vị trí cần bật tắt đèn pha ô tô trên vô lăng

Gây nên hiện tượng mù tạm thời, người điều khiển phương tiện bị đèn pha chiếu vào sẽ bị mất kiểm soát tạm thời. Do không thể quan sát thấy gì, va chạm rất dễ xảy ra.

Bộ giao thông đã đưa ra các quy định về bật đèn pha rất chi tiết. Người vi phạm sẽ bị phạt hành chính hàng trăm nghìn đồng.

Quy định nghiêm cấm bật đèn pha trong đường phố, các khu đô thị đông dân cư. Chỉ cho phép bật đèn pha trên đường cao tốc, những khu vực ngoại thành, đường trường, đường đèo…

Để an toàn nhất khi lái xe, tránh những điểm mù. Người dùng xe ô tô có thể tham khảo thêm dịch vụ LẮP CAMERA 360 CHO Ô TÔ TẠI ĐÂY

Những tính năng hay của đèn pha ô tô

Không chỉ có tính năng chiếu sáng thông thường. Đèn pha còn được các bác tài sử dụng như một phương tiện cảnh báo, chào hỏi, ám hiệu…tới những phương tiện đi ngược chiều khá hay.

Ô tô thường rất kín nên tiếng còi dội vào xe thường khá nhỏ. Nhiều khi trong xe mở nhạc to sẽ không nghe thấy gì. Khi đó đèn pha sẽ là phương thức truyền đạt thông tin hiệu quả nhất.

cach-bat-den-pha-o-to-7
Điều chỉnh hạ thấp tầm chiếu của đèn pha ô tô

Phương tiện di chuyển phía sau chỉ cần bật và tắt đèn pha. Tức thì người lái xe phía trước sẽ hiểu í định xin vượt, rất an toàn và tiện lợi.

Chào hỏi, nếu đang lưu thông trên đường mà gặp xe người quen đi đối diện. Bạn chỉ cần nháy đèn pha là người bạn kia sẽ để í tới chiếc xe của bạn ngay.

Hi vọng những chia sẻ trên từ DPRO sẽ giúp bạn sử dụng đèn pha ô tô đúng cách. Vừa an toàn, tiện nghi mà lại tránh bị mất tiền phạt oan với những chú cảnh sát giao thông.

Bài viết liên quan