Chú ý những chính sách mới về ôtô có hiệu lực từ ngày 1/8/2020

Từ ngày 1/8/2020 có nhiều những chính sách mới về ô tô sẽ được đưa vào thực hiện và chính thức có hiệu lực.

Vậy những chính sách đó là gì ? Hãy cùng DPRO tìm hiểu qua bài viết này nhé

Hệ thống thu phí điện tử không dừng

Một trong những chính sách mới về ôtô đầu tiên chính là ban hành quyết định 19/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1 tháng 8 năm 2020. Quyết định mới này thay thế cho Quyết định số 07/2017/QĐ-TTg ngày 27/3/2017. Về việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Theo đó, Thủ tướng quyết định yêu cầu các trạm thu phí. Hiện đã lắp đặt hệ thống thu phí điện tử không dừng phải bắt đầu vận hành ngay. Còn đối với các trạm thu phí đang hoạt động, phải chuyển sang thu phí điện tử không dừng. Và thời hạn chậm nhất đến 31 tháng 12. Với các trạm BOT thuộc các dự án đầu tư xây dựng mới. Quy định chỉ được triển khai thu phí khi thực hiện thu phí điện tử không dừng.

he-thong-thu-phi-dien-tu-khong-dung
Hệ thống thu phí điện tử không dừng

Cũng tại quyết định này, TT nêu rõ hệ thống thu phí điện tử không dừng phải được thiết kế. Lắp đặt và xây dựng đồng bộ trên toàn quốc. Đồng thời bảo đảm sự vận hành liên tục, nhanh chóng. Chính xác và an toàn hiệu quả.

Ngoài ra, với các phương tiện giao thông chịu phí. Và được miễn phí sử dụng dịch vụ đường bộ sẽ đều phải được gắn thẻ đầu cuối. Đối với lần lắp đặt đầu tiên trước ngày 31/12/2021. Các chủ phương tiện không phải trả chi phí gắn thẻ đầu cuối. Sau thời gian quy định này. Buộc chủ phương tiện phải trả chi phí gắn thẻ đầu cuối cho nhà cung cấp dịch vụ thu phí.

Hiệp định thương mại tự do (EVFTA)

Từ ngày 1 tháng 8 năm 2020, Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) chính thức có hiệu lực. Và dự kiến sẽ mang đến nhiều cơ hội cho kinh tế Việt Nam phát triển. Theo đó, ngay khi Hiệp định chính thức có hiệu lực. Hiệp hội EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế. Tương đương khoảng hơn 70% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU.

Theo phân tích của Bộ kế hoạch và Đầu tư. Hiệp định EVFTA dự kiến sẽ góp phần làm tăng thêm GDP ở mức bình quân từ 2,18 đến 3,25% (giai đoạn 05 năm đầu thực hiện). Mức từ 4,57-5,30% (giai đoạn 05 năm tiếp theo) và từ 7,07-7,72% (giai đoạn 05 năm sau đó).

hiep-dinh-thuong-mai-tu-do
Hiệp định thương mại tự do

Về lĩnh vực xuất khẩu, Hiệp định EVFTA dự kiến sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Vào năm 2025 tăng thêm khoảng 42,7% và khoảng 44,37% vào năm 2030 so với không có Hiệp định.

Xe chưa cấp biển có thể được tham gia giao thông hay không?

Ngày 16 tháng 6 vừa rồi, Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về việc quy trình cấp. Thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, chính thức được BCA công bố.

Theo đó, Thông tư 58 sẽ có hiệu lực từ 1 tháng 8. Quy định xe chưa được đăng ký, cấp biển số chính thức khi có nhu cầu tham gia giao thông, cần phải tiến hành đăng ký tạm thời.

xe-chua-co-bien-so
Xe chưa có biển số

Tuy nhiên, trong quy định xe đăng ký tạm thời chỉ được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động đã được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

11 trường hợp bị thu hồi đăng ký xe, biển số xe?

Theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ:

Tất cả có 11 trường hợp sẽ bị thu hồi đăng ký xe, biển số xe. Bao gồm 7 trường hợp vẫn kế thừa quy định cũ. Và 4 trường hợp được bổ sung thêm là: xe đã đăng ký nhưng không đúng hệ biển; xe thuộc diện sang tên, chuyển quyền sở hữu; xe đã đăng ký nhưng phát hiện hồ sơ xe giả hoặc cấp biển số không đúng quy định; xe quân sự không còn nhu cầu cấp biển số xe dân sự.

Scroll to Top