Bảo hiểm thân vỏ ô tô - Tất tần tật những gì cần biết về loại bảo hiểm này

Bảo hiểm thân vỏ – Tất tần tật thông tin về loại bảo hiểm này.

Bảo hiểm thân vỏ là một loại bảo hiểm gần như cần thiết cho tất cả các loại xe hiện đang lưu hành. Trong bài viết này, DPRO sẽ tổng hợp đầy đủ những điều cần lưu ý nhất về loại bảo hiểm thân vỏ ô tô.

Bảo hiểm thân vỏ là gì ?

Bảo hiểm thân vỏ là bảo hiểm thuộc hình thức bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới. Bảo hiểm thân vỏ được xem là luôn luôn cần thiết cho bất kỳ chiếc ô tô nào khi lưu thông bởi đường xá và cơ sở hạ tầng giao thông ở nước ta vẫn còn rất kém. Cho nên tham gia bảo hiểm thân vỏ chính là cách tốt nhất để hạn chế được chi phí và thiệt hại khi xảy ra rủi ro.

bao-hiem-than-vo-o-to-5
Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì

Bảo hiểm thân vỏ là loại bảo hiểm các bộ phận bên ngoài như vỏ, thân xe, đèn chiếu sáng xe, kính xe,… Gói bảo hiểm thân vỏ ô tô không ép buộc mọi người phải mua, đây là loại hình hoàn toàn tự nguyện. Mức phí tùy vào điều kiện hợp đồng sẽ do bên công ty bảo hiểm quyết định. Theo khảo sát, tuy là bảo hiểm tự nguyện tuy nhiên có đến 80% người sở hữu xe hơi đều mua loại bảo hiểm thân vỏ này vì những lợi ích lâu dài của nó.

Chức năng và lợi ích của bảo hiểm thân vỏ ô tô

Bảo hiểm thân vỏ có chức năng gì?

Bảo hiểm thân vỏ ô tô là bảo hiểm dành cho phần ngoại thất của xe bao gồm: Toàn bộ mặt calang, nắp capo, chắn bùn, các cửa và kính xe, toàn bộ hệ thống đèn và gương, gạt mưa, toàn bộ phần thân vỏ kim loại, nhựa, gỗ, carbon,… (thành phần thân v)

Khi có bất cứ sự cố xảy ra gây tổn hại đến thân vỏ của xe ô tô thì các công ty bảo hiểm có trách nhiệm chi trả phần chi phi việc khắc phục hư hỏng theo những nội dung đã được thỏa thuận ở hợp đồng bảo hiểm thân vỏ. Do đó, việc mua bảo hiểm thân vỏ sẽ mang lại những lợi ích sau

Lợi ích của bảo hiểm thân vỏ xe hơi

Khi có bất cứ tổn thất nào, sẽ được thanh toán chi phí để sửa chữa, thay mới (trong trường hợp không thể sửa) bộ phận hư hỏng của xe trên cơ sở xác định được chi phí sửa chữa, khắc phục tổn thất phải trả.

bao-hiem-than-vo-o-to-7
Lợi ích của bảo hiểm thân vỏ ô tô

Chi phí sửa chữa sẽ được căn cứ dựa trên báo giá của hệ thống gara/xưởng sửa chữa liên kết trực tiếp với công ty bảo hiểm đó.

Tùy thuộc vào mức thiệt hại nặng hay nhẹ mà công ty bảo hiểm sẽ xem xét và đưa ra quyết định bồi thường tổn thất bộ phận hay bồi thường tổn thất toàn bộ.

Quyền lợi Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô bao gồm

Tùy thuộc vào yêu cầu của chủ xe, quy tắc gói bảo hiểm mà chủ xe tham gia mà sẽ có các phạm vi quyền lợi bảo hiểm như sau nếu có phát sinh thiệt hại gây ra cho chiếc xe:

 • Tai nạn ngẫu nhiên, bất ngờ và không nằm trong sự kiểm soát của chủ xe/ lái xe như các trường hợp: đâm, lật, va, rơi, chìm, hỏa hoạn, cháy nổ, bị các vật thể khác rơi, chạm vào.
 • Các tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên như giông, bão, lũ, lụt, sạt lở, sét đánh, động đất, mưa đá, sóng thần.
 • Mất cắp, mất cướp toàn bộ xe
 • Chi phí cẩu kéo, cháy nổ động cơ ( tùy thuộc vào từng công ty bảo hiểm có mức áp dụng phạm vi khác nhau)

Ngoài ra, công ty bảo hiểm sẽ chi trả các chi phí phát sinh do chủ xe thực hiện nhằm cứu vớt, cứu chữa,… với mục tiêu ngăn ngừa tổn thất phát sinh thêm do rủi ro gây nên

bao-hiem-than-vo-o-to-3
Quyền lợi của bảo hiểm thân vỏ ô tô

Để được tăng các chi phí mở rộng, bạn cũng có thể tăng phạm vi bảo hiểm ở các loại hình:

 • Bảo hiểm mất cắp bộ phận
 • Bảo hiểm thủy kích ( Bảo hiểm ngập nước )
 • Bảo hiểm lựa chọn cơ sở sửa chữa
 • Bảo hiểm không tính khấu hao thay mới
 • Bảo hiểm cho việc gián đoạn hoạt động của xe ( thanh toán chi phí thuê xe trong thời gian sửa chữa )
 • Bảo hiểm hoạt động ngoài lãnh thổ Việt Nam ( xuyên biên giới)

( Để tìm hiểu, bạn cần tìm hiểu thật kỹ và yêu cầu cán bộ tư vấn bảo hiểm giải thích khi tham gia bảo hiểm)

Chi phí bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty bảo hiểm thân vỏ xe với nhiều mức phí khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết đều dao động từ khoảng 1,4%-2,0% giá trị xe. Mức phí này còn tùy thuộc vào điều khoản giá trị bồi thường mà chủ xe nhận được. Các công ty bảo hiệm sẽ có trách nhiệm thông báo mức phí tùy vào các điều khoản cũng như phạm vi bảo hiểm mà người mua muốn tham gia bảo hiểm.
Những lưu ý khi

Giải đáp những thắc mắc khi mua bảo hiểm ô tô

1.Xe sử dụng ít có nên mua bảo hiểm không?

Nhiều chủ xe có chung câu hỏi :”Đi xe ít thì có nhất thiết phải mua bảo hiểm không”

Thực sự tùy theo lối suy nghĩ của mỗi người, tuy nhiên xét về mặt lợi ích thì bảo hiểm thật sự mang lại rất nhiều điểm lợi. Nếu những va quệt khi đi đường bạn có thể cho rằng là sẽ ít gắp, tuy nhiên những tai nạn bất ngờ thì ai có thể lường trước được và nó không trừ một ai.

Nếu được, nên lựa chọn gói bảo hiểm thân vỏ ô tô ở mức thấp nhất, quyết định còn lại tùy thuộc ở bạn.

2. Xe cũ thì có nên mua bảo hiểm thân vỏ không?

Hầu hết các tài xế lái xe, hay xe hơi gia đình có kinh nghiệm lái xe lâu năm dù đi xe mới hay cũ thì họ vẫn sẽ sở hữu cho mình 1 gói bảo hiểm thân vỏ ô tô phù hợp. Để tránh những rủi ro không may xảy ra như mất cắp, đâm đụng và sẽ phải tri trả những chi phí đắt đỏ khi sửa xe tại những garage.

Bạn cần xem xét thật kỹ những gói bảo hiểm thân vỏ cũng như những gói bảo hiểm vật chất khác, để lựa chọn cho mình loại hình bảo hiểm phù hợp nhất với chiếc xe của mình. ĐIều này sẽ có những nhân viên công ty bảo hiểm giải đáp.

bao-hiem-than-vo-o-to-6
Xe cũ cũng nên mua bảo hiểm thân vỏ

3. Cơ sở nào để bảo hiểm định giá trị xe tham gia bảo hiểm ?

Trên thực tế, mức giá để khách hàng mua bảo hiểm thân vỏ cho ô tô của mình có sự khác nhau dựa trên những yếu tố sau:

 • Thời gian sử dụng xe
 • Mức giá của từng loại xe
 • Tỷ lệ hỏng hóc, đưa xe và mức phí đã bồi thường vào năm trước ( nếu quý khách đã tham gia bảo hiểm vào năm trước và có ý định tái tiếp tục)
 • Các tùy chọn quyền lợi bổ sung cạnh các quyền lợi bảo hiểm chính

Một vài lưu ý quang trọng khi mua bảo hiểm xe ô tô

 • Có thể lách luật để nhận bảo hiểm

Hiện trên nhiều diễn đàn ô tô tại Việt Nam, nhiều khách hàng đặt nhiều câu hỏi rằng: Trong trường hợp xe của họ bị hư hỏng ở thân vỏ trước rồi mới mua bảo hiểm thì liệu có được bảo hiểm tri trả tiền khi thay thế thân vỏ không. Thực tế rằng, bảo hiểm thân vỏ ô tô là dạng bảo hiểm dạng bồi thường thiệt hại vật chất, tức là nó không có tác dụng trong trường hợp khách hàng muốn tu sửa thân vỏ. Đặc biệt rất khó bởi khi làm bảo hiểm, sẽ có nhân viên thẩm định của công ty bảo hiểm xuống kiểm tra hiện trạng xe rồi mới tiến hành làm bảo hiểm.

Tuy nhiên, cũng sẽ vẫn có những trường hợp lách luật được. Nhưng rất hiếm bởi bạn chỉ có thể lách luật khi nhân viên thẩm định và làm bảo hiểm cũng thông đồng với bạn. Hoặc một trường hợp nữa là nhân viên làm bảo hiểm không có mặt trực tiếp để thẩm định xe mà chỉ yêu cầu gửi ảnh, thì bạn có thể giấu nhẹm đi một số điểm xấu của bề mặt bởi cách chỉnh sửa ảnh thông qua photoshop. Tuy nhiên, DPRO không khuyến khích quý khách làm theo phương pháp này vì nếu phát hiện “ăn gian” trong quá trình tiến hành hồ sơ, sẽ rất rắc rối.

bao-hiem-than-vo-o-to-
Vẫn có những trường hợp lách luật bảo hiểm ô tô
 • Nếu bạn không biết làm thủ tục, hãy nhờ gara

Có khá nhiều khách hàng bận rộn và không có thời gian để làm thủ tục mua bảo hiểm thân vỏ xe, đặc biệt là đối với khách hàng nữ. Họ boăn khoăn làm thế nào để tiết kiệm thời gian mà vẫn có thể làm xong thủ tục bảo hiểm. Đơn giản thôi, bạn chỉ cần lái chiếc xe của mình đến gara ô tô mà bạn quen, sau đó nhờ gara gọi bảo hiểm đến. Bình thường, mỗi gara sẽ liên kết với 1 bên bảo hiểm nhất định, gara sẽ hỗ trợ nhiệt tình cho bạn nếu bạn lựa chọn họ để giao dịch với bên bảo hiểm.

Lúc này, bạn chỉ việc đợi gara và bảo hiểm làm việc với nhau, xong việc là có thể đánh xe đi về, vừa tiết kiệm vừa đỡ tốn công sức.

Có rất nhiều khách hàng bận rộn nhưng muốn mua bảo hiểm thân vỏ xe, đặc biệt là khách hàng nữ. Họ băn khoăn làm thế nào để tiết kiệm thời gian mà vẫn làm xong thủ tục bảo hiểm. Đơn giản thôi, bạn chỉ cần lái chiếc xe của mình đến gara ô tô mà bạn quen, sau đó nhờ gara gọi bảo hiểm đến. Thông thường, mỗi gara đều liên kết với 1 hãng bảo hiểm nhất định, họ sẽ rất vui lòng nếu bạn lựa chọn gara của họ để giao dịch với bảo hiểm (bởi việc giới thiệu khách hàng cho bảo hiểm sẽ giúp gara ăn được hoa hồng hoặc một số lợi ích nhất định). Lúc này, việc của bạn là đợi để gara và bảo hiểm làm việc với nhau, xong việc là đánh xe đi về, vừa tiết kiệm thời gian vừa đỡ tốn công sức.

Nếu chưa có bất kỳ Gara nào mà bạn yên tâm, bạn có thể ghé DPRO – hệ thống chăm sóc xe hơi số 1 Nhật Bản. Chúng tôi cũng có liên kết với công ty bảo hiểm thân vỏ ô tô, và sẽ lo chọn thủ tục hoàn tất bảo hiểm giúp bạn.

bao-hiem-than-vo-o-to-4
Nếu bạn không có kinh nghiệm hãy nhờ gara
 • Không phải lúc nào bạn cũng nhận được tiền bảo hiểm

Trong quá trình di chuyển, chắc chắn bạn sẽ va chạm nhiều và phải gọi đếm bảo hiểm. Tuy nhiên lúc này, ngoài bảo hiểm thì vụ va chạm vẫn còn 1 người nữa. Vậy nên chỉ xe sẽ phải bảo lưu quyền khiếu nạn và gửi yêu cầu tới bên thứ 3 cói lỗi để được bồi thường. Nói dễ hiểu hơn thì do người ta đâm bạn, nên bạn sẽ chỉ được bảo hiểm bồi thường một ít và số còn lại phải đòi bồi thường từ người đã đâm bạn.

Do đó, nếu bạn có ý định bỏ qua cho người đâm mình vì 1 vài lý do ( chẳng hạn như đang vội vã, chưa tiện giải quyết bồi thường ngay) thì tốt nhất bạn nên suy nghĩ lại. Vì nếu bạn không đòi được bồi thường từ người đo thì bạn sẽ cũng không đòi được bồi thường trọn vẹn từ bảo hiểm.

 •  Thật thà với bảo hiểm đôi khi cũng không tốt

Trên một số trang web về xe hơi, nhiều người đặt câu hỏi rằng, khi xảy ra tai nạn với xe khác, bảo hiểm thường không bồi thường 100% chi phí sửa chữa cho họ mà thường chỉ rơi vào 50-70%. Nguyên nhân là do đâu?

Câu trả lời chính là do bạn đã quá thành thực với bảo hiểm. Ý nghĩa của bảo hiểm chính là bồi thường và bù đắp cho cái sai của chủ xe. Nói cách khác, nếu như người khác đâm bạn, bảo hiểm sẽ mặc định rằng đó không phải lỗi của bạn, bảo hiểm sẽ không trả tiền. Nhưng nếu bạn khai báo với bảo hiểm rằng bạn vô tình lùi xe trúng tường, thì đó 100% là lỗi của bạn, bảo hiểm sẽ chi trả 100% chi phí sửa chữa cho bạn. Chế tài của bảo hiểm chính là vậy, vì bản chất của bảo hiểm là bù đắp cho rủi ro.

bao-hiem-than-vo-o-to-2
Thật thà với hãng bảo hiểm cũng không tốt

Trường hợp khi 2 xe đâm nhau là trường hợp bị từ chối bảo hiểm khá phổ biến. Bảo hiểm đảm bảo tài chính không phải lúc nào cũng có tác dụng đối với mọi trường hợp. Nhiều khách hàng cho rằng dù có đâm xe chỉ cần gọi bảo hiểm đền là xong nhưng thực tế nếu bạn đã thỏa thuận với người đã đâm mình thì bảo hiểm sẽ tự hiểu rằng họ không có nghĩa vụ bồi thường nữa. Cách tốt nhất là khi xảy ra tai nạn thì nên gọi điện hỏi bảo hiểm để được hướng dẫn trước, trường hợp công an đến giải quyết thì bạn nên chụp lại giấy tờ xe, hiện trường và cầm số điện thoại của chủ xe để gọi bảo hiểm. Một số dòng bảo hiểm sẽ ưu tiên bồi thường cho khách hàng trước, sau đó mới tiến hành lấy ủy quyền của khách hàng để nhận đền bù từ bên thứ 3.

Top 5 hãng bảo hiểm thân vỏ uy tín nhất nên lựa chọn:

0/5 (0 Reviews)
Scroll to Top