Tất tần tật về máy phát điện ô tô

Máy phát điện trên ô tô là một bộ phận rất quan trọng. Với vai trò cung cấp điện cho những thiết bị khác như: ắc quy, còi xe,…

Nhưng có rất nhiều điều mà người dùng không thể biết hết về bộ phận này. Vậy nên hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu tất tần tậ về máy phát điện ô tô.

Chức năng của máy phát điện ô tô

Như đã nói ở trên, máy phát điện ô tô có vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống điện trên ô tô. Nó có những chức năng chính sau đây:

chuc-nang-cua-may-phat-dien-tren-o-to
Chức năng của máy phát điện trên ô tô
 • Phát điện: Dựa trên hiệu ứng cảm ứng điện từ, khi nam châm trong mỗi cuộn dây quay. Từ đó sẽ tạo ra điện áp ( suất điện động ) trong cuộn dây.
 • Chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành dòng một chiều: Do các dòng điện trên ô tô là dòng điện một chiều. Nên máy phát điện có nhiệm vụ chỉnh lưu dòng điện xoay chiều thành dòng một chiều.
 • Chỉnh điện áp đầu ra: Dòng điện được tạo ra khi cục nam châm quay trong cuộn dây. Chính vì thế mà dòng điện sẽ bị phụ thuộc và tốc độ quay của nam châm, tức là tốc độ quay của động cơ. Vì vậy dòng điện sẽ đảo chiều theo tốc độ quay của động cơ ( do được dẫn động từ trục khuỷu của động cơ). Chính vì thế mà cần phải điều chỉnh dòng điện áp làm sao cho ổn định và phù hợp với các thiết bị khác.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy phát điện ô tô

Để hiểu rõ hơn về máy phát điện ô tô. Hãy cùng DPRO đi tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó.

Cấu tạo máy phát điện ô tô

cau-tao-cua-may-phat-dien-o-to
Cấu tạo của máy phát điện ô tô

Chức năng của các bộ phận chính của máy phát điện ô tô

Rotor: Rotor thực chất là một nam châm ở bên trong cuộn dây Stato. Nó giúp sinh ra từ trường biến thiên từ đó tạo ra từ trừ trường biến thiên ở bên trong cuộn dây Stato. Cuộn dây này được quấn xung quanh 6 cặp lõi cực tức là 12 cực từ. Lực điện từ được tạo ra khi có dòng điện chạy bên trong. Nhiệt độ sẽ được sinh ra trong Rotor do cường độ dòng điện tăng dần khi chạy qua Rotor. Tùy từng các loại máy phát điện nên một số nhà sản xuất có thể trang bị thêm quạt gió đồng trục hoặc đơn giản chỉ cần thiết ế vỏ bên ngoài với vật liệu tản nhiệt tốt.

Stator: Bộ phận này tạo ra dòng diện xoay chiều 3 pha, nhờ vào sự thay đổi từ thông bởi rotor quay. Stato bao gồm có lõi và cuộn dây, sẽ được đặt trong khung phía trước. Do bộ phận này là nơi sinh ra nhiệt lớn nhất trong máy phát điện. Nên các cuộn dây được bảo vệ bởi lớp vỏ cách nhiệt tốt. chúng được bảo vệ bởi lớp vỏ cách nhiệt tốt.

Chổi than và cổ góp: Người ta sử dụng Graphit kim loại để làm chổi than. Với mục đích là để giảm điện trở cũng như điện trở tiếp xúc và nó cũng giúp chống lại được sự ăn mòn.

Bộ chỉnh lưu: Bộ phận này giúp chỉnh lưu điều tiết dòng điện xoay chiều 3 pha thành dòng điện một pha.

Bộ điều áp (tiết chế): Đây là bộ phận giúp tiết chế máy phát điện và điều chỉnh điện áp ở mức ổn định nhất.

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện ô tô

Có rất nhiều cách để tạo ra dòng điện. Nhưng trong máy phát điện ô tô thì người ta dùng quận dây và nam châm để phát sinh dòng điện bên trong cuộn dây. Suất điện động được sinh ra bên trong cuộn dây sinh ra càng lớn khi.

 • Số vòng dây nhiều
 • Nam châm càng mạnh.
 • Tốc độ quay của nam châm hay động cơ nhanh
nguyen-ly-hoat-dong-cua-may=phat-dien
Nguyên lý hoạt động máy phát điện

Khi nam châm dịch chuyển đến gần cuộn dây, từ thông sẽ xuyên qua cuộn dây tăng lên. Ngược lại nếu nó ở xa cuộn đường sức từ đi qua cuộn dây sẽ bị giảm đi.

Cuộn dây không muốn từ thông muốn từ thông đi qua nó biến đổi nên sẽ cố gắng tạo ra từ thông theo chiều chống lại những thay đổi xảy ra.

Đó là những điều dựa trên lý thuyết vật lý cơ bản. Còn trong thực tế thì. Nam châm vĩnh cửu sẽ được thay thế bằng nam châm điện. Mới đầu khi khởi động xe, nó sẽ lấy điện từ acquy. Đồng thời được trang bị thêm lõi thép để làm tăng từ thông đi qua cuộn dây. Từ thông móc vòng sẽ làm từ thông thay đổi liên tục.

Các dấu hiệu nhận biết máy phát điện ô tô đang có vấn đề

Theo thời gian sử dụng. Máy phát điện có thể sẽ gặp một số vấn đề hư hỏng. Khi có những dấu hiệu dưới đây bạn nên mang chiếc “xế cưng” của bạn đi đến những trung tâm sửa chữa để được kiểm tra.

dau-hieu-may-phat-dien-o-to-bi-hong
Dấu hiệu máy phát điện ô tô bị hỏng
 • Xe ô tô khó khởi động
 • Đèn xe không sáng rõ, bị mờ
 • Bình ắc quy bi chết
 • Xe ô tô có mùi khét
 • Có âm thanh phát ra khi ô tô đang chạy
 • Đèn báo sạc sáng khi xe ô tô đang hoạt động

Nếu phát hiện bất kỳ những hư hỏng nào liên quan đến máy phát điện ô tô. Chủ xe nên tiến hành thay thế, sửa chữa kịp thời. Tránh sảy ra những điều không đáng có.

Bài viết liên quan