Thế giới 20 năm trước đã có chiếc SUV Coupe đầu tiên – nhưng không phải là BMW X6!

Dù thương hiệu BMW luôn tự hào là người kiến tạo kiểu dáng SUV coupe. Với chiếc X6 ấn tượng nhưng trên thực tế kiểu dáng xe này đã từng được Infiniti đi tiên phong từ năm 2000 với xe FX.

Vì vậy, năm 2020 chính thức đánh dấu kỷ niệm 20 năm kể từ khi nhóm thiết kế INFINITI hoàn thiện. Phiên bản concept của mẫu crossover FX45 mang tính đột phá tiên phong. Bản concept FX45 sẽ được phát triển thành hai thế hệ xe. Theo đúng những gì đã được ghi như trong quá khứ.

Mục lục nội dung bài viết

Những ấn tượng về Infiniti và FX

Nhân dịp quan trọng này, Alfonso Albaisa – phó chủ tịch cấp cao của Global Design. Nissan Motor Co., Ltd, chịu trách nhiệm. Về thiết kế của Nissan và Infiniti – đã chia sẻ và thảo luận về chiếc FX. Ông kể lại lần đầu tiên nhìn thấy chiếc FX và rất ấn tượng về nó

“Lần đầu tiên khi tôi được chiêm ngưỡng chiếc xe đã cảm thấy cực kì bắt mắt. Bởi vì mọi thứ đều đơn giản nhưng lại hiện lên một nét đặc trưng. Với phần mui thiết kế vuốt dốc ra sau kiểu dáng thể thao trẻ trung. Cùng hệ thống đèn chiếu sáng và cửa kính chưa bao giờ tôi từng được thấy trước đây, đó là một sự sáng tạo độc đáo.”

pho-chu-tich-cao-cap-cua-global-design
Phó chủ tịch cấp cao của Global Design
infiniti-fx-concept
Infiniti FX concept

Tại sao ông nghĩ đến ngày hôm nay. Mọi người trên toàn thế giới vẫn dành tình cảm cho chiếc FX?

Alfonso Albaisa nói rằng: “Với mọi nhà thiết kế luôn luôn có mong ước tạo ra một thứ gì đó không bao giờ cũ đi. Trường tồn với thời gian. Tôi nghĩ rằng FX thực sự là một trong những thứ hiếm hoi khi biểu tượng. Và sự đơn giản thực sự hòa quyện với nhau hoàn hảo tạo nên một vẻ đẹp tồn tại cho đến ngày nay. Tuy rằng không còn được hiện đại và mới mẻ.”

infiniti-fx-the-he-dau-phien-ban-thuong-mai
Infiniti FX thế hệ đầu, phiên bản thương mại

Đối với Taisuke Nakamura – giám đốc thiết kế cấp cao của Global INFINITI. Mô tả về FX và cách định hình thiết kế INFINITI trong những năm trước khi nó được ra mắt:

“Đối với tôi, FX là một biểu tượng riêng của hãng. Nếu bạn thực sự đã tìm hiểu và hiểu về ngôn ngữ thiết kế của INFINITI trước đó. Thì sẽ biết rằng phương thức tạo hình ở đây khá đặc biệt. FX thực sự đã tạo nên sự táo bạo. Đột phá và định hướng theo quan điểm mà chúng tôi đã thực hiện với INFINITI trước đó.”

Với FX, ông có những ấn tượng riêng gì sâu sắc?

Taisuke Nakamura chia sẻ: “Tôi đã theo sát sự phát triển của dự án FX. Có lẽ điều ấn tượng nhất với tôi là quan điểm sáng tạo táo bạo. Như xe động cơ đặt trước dẫn động cầu sau, nắp ca-pô kéo dài và ở đó thể hiện thiết kế chân thực. Khoảng sáng gầm cao, lốp lớn kết hợp với một khoang cabin rộng rãi. Đây là một sự kết hợp đột phá cực độc đáo.”

Những hình mẫu hay tính nghệ thuật nào đã thực sự truyền cảm hứng cho FX?

“Hideo Komuro – nhà thiết kế ngoại thất chính của FX đã lấy cảm hứng từ người kiến trúc sư Nhật Bản Shiro Kuramata tài giỏi. Với ông mọi công việc đều được xử lí đơn giản và tối giản nhất. Tương tự như vậy, chức năng và triết lí đó đã được đưa vào trong toàn bộ thiết kế bên ngoài của FX là sự chân thực đến tuyệt hảo.”

infiniti-fx-the-he-2
Infiniti FX thế hệ 2

Mặc dù đã ra mắt cách đây tới 20 năm, vậy ông nghĩ ngày nay tại sao mọi người trên thế giới vẫn yêu thích FX?

Nakamura: “Theo tôi nghĩ đó là sự hấp dẫn của FX về mặt cảm xúc bất tận và một cái gì đó rất nổi bật, một cái gì đó riêng biệt. Theo đó tôi nghĩ rằng chiếc xe FX đang phản ánh một phong cách sống vô cùng độc đáo của con người nên dù qua 20 năm sức hút vẫn còn đó.”

Bài viết liên quan