Lưu ý những bộ phận dễ hỏng trên ô tô đặc biệt dành cho tài xế mới

Những trang bị trên ô tô có một số bộ phận mà chúng ta có thể ước lượng được tuổi thọ trung bình của chúng. Nhưng có những chi tiết ngoại thất do phải chịu nhiều tác động từ môi trường bên ngoài. khiến chúng rất dễ hỏng rất cần lưu ý.

Thực chất trong sách hướng dẫn sử dụng ô tô của nhà sản xuất đưa ra cũng đã đề cập đến. Một số linh kiện hay thiết bị có mốc thời gian sử dụng cụ thể để chủ phương tiện có thể bảo dưỡng, bảo trì hay thay mới. Như vậy mới đảm bảo xe vận hành an toàn và hiệu quả nhất.

Tuy vậy, không phải chi tiết, bộ phận nào trên xe cũng có mốc thời gian sử dụng. Hay vòng đời cụ thể. Thực tế có một số bộ phận rất dễ gặp trục trặc, hỏng hóc. Do vậy chủ xe cần phải chú ý bảo dưỡng và kiểm tra thường xuyên.

nhung-bo-phan-de-bi-hong-tren-o-to
Những bộ phận dễ bị hoảng trên ô tô

Chú ý với những bộ phận dễ hư hỏng nhất trên ô tô?

Các chủ phương tiện cần lưu ý một số bộ phận sau để tránh tình trạng tốn kém chi phí sửa chữa nếu không được bảo quản đúng cách.

Đèn ô tô

Đèn là bộ phận vô cùng quan trọng trên bất kì ô tô nào. Nó có chức năng chiếu sáng và phát ra tín hiệu cần thiết. Cũng như cảnh báo các phương tiện tham gia giao thông tránh khỏi những va chạm.

Thông thường, sau một thời gian sử dụng, đèn ô tô rất nhanh hỏng. Có nhiều nguyên nhân khiến cho đèn xe “dở chứng” không sáng nữa. Như sự xóc mạnh vì di chuyển trên đường xấu hay trên những địa hình không ổn định. Hay va chạm sự cố, nguồn điện không ổn định…

den-xe-o-to
Đèn xe ô tô

Để tránh tình trạng hư hỏng của hệ thống đèn cũng như kéo dài tuổi thọ cho hệ thống này. Các chủ xe hãy thường xuyên kiểm tra hệ thống đèn ô tô (trung bình khoảng 6 tháng/lần). Hạn chế di chuyển vào những đoạn đường xấu. Nếu bắt buộc phải đi vào đoạn đường nhiều ổ voi. Ổ gà thì nên giảm tốc và rà phanh để xe hạn chế bị xóc gây ảnh hưởng tới đèn.

Cần gạt nước ô tô

Đây là hệ thống được trang bị hỗ trợ cho người lái kiểm soát được tầm nhìn quan sát tốt nhất khi gặp trời mưa cản trở tầm nhìn bằng cách gạt nước trên kính trước và sau.Thêm vào đó, hệ thống cần gạt còn có thể làm sạch bụi bẩn bám trên kính chắn gió trước nhờ thiết bị phun nước rửa kính.

can-gat-nuoc-o-to
Cần gạt nước ô tô

Tuy nhiên đây cũng là bộ phận dễ gặp hư hỏng do tác động từ môi trường và cấu thành từ cao su khi thường xuyên chịu ma sát.

Theo kinh nghiệm của chuyên gia khuyến cáo. Thời gian sử dụng trung bình nên thay cần gạt là sau 12 – 18 tháng. Nhưng với điều kiện sử dụng khắc nghiệt hơn bình thường (do thời tiết nắng nóng, mưa nhiều…). Cần kiểm tra thường xuyên và thay mới nếu phát hiện hư hỏng.

Lốp và la-zăng ô tô

Lốp xe là bộ phận cực kì quan trọng. Khi hư hỏng dễ tạo nên tiềm ẩn xảy ra tai nạn nhất trên ô tô. Do nó luôn phải chịu tải trọng lớn của toàn bộ chiếc xe nên rất dễ rách hoặc bị nổ.

lop-o-to
Lốp ô tô

Chưa kể đến khi sử dụng lốp xe quá mòn dẫn đến việc phải hoạt động hết công suất. Nếu thường xuyên điều khiển xe qua những khu vực nhiều ổ voi. Ổ gà dễ khiến la-zăng của bánh xe bị lệch khiến xe bị rung lắc, dễ gây ra hỏng hóc.

Thông thường, hoa lốp ô tô sẽ bị mòn sau quãng đường di chuyển khoảng 20.000 – 25.000km. Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo các chủ xe nên thay lốp ô tô từ 3 – 6 năm sau khi sử dụng.

Phanh ô tô

Phanh cũng là một trong những chi tiết trên xe thường xuyên bị hỏng hóc nhất. Và rất dễ gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu không hoạt động ổn định. Vấn đề thường gặp chủ yếu trên phanh là dầu phanh cạn, ống dẫn dầu bị gỉ sét và rò rỉ…

phanh-o-to
Phanh ô tô

Để đảm bảo vận hành an toàn, các chuyên gia kiến nghị sau khi xe hoạt động quãng đường khoảng 15.000 – 20.000km. Hãy đưa xe tới các đại lý hoặc xưởng sửa chữa để kiểm tra và thay phanh xe để đảm bảo an toàn.

Đặc biệt lưu ý trước khi di chuyển quãng đường dài hay đèo dốc. Hãy kiểm tra kỹ hệ thống phanh để kịp thời xử lý cũng như có một chuyến đi an toàn.

Scroll to Top