Mức xử phạt đối với lỗi vi phạm không có giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe là một trong những giấy tờ cần thiết phải mang theo khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Tuy nhiên, nhiều lái xe có thể quên hoặc chưa có giấy phép lái xe.

Trong trường hợp này lỗi vi phạm không có giấy phép lái xe bị xử phạt là bao nhiêu

Các giấy tờ bắt buộc phải mang theo khi điều khiển phương tiện

Các chủ xe  khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải bắt buộc mang theo các giấy tờ sau:

giay-phep-lai-xe-o-to
Giấy phép lái xe ô tô
  • Đăng ký xe
  • Bằng lái xe phù hợp với xe của người điều khiển.
  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ( đăng kiểm) đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật Giao thông đường bộ.
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới bắt buộc.

Như vậy bằng lái xe à một trong những giấy tờ bắt buộc mà người điều khiển phương tiện phải mang theo khi tham gia giao thông . Nếu không có hoặc không mang theo sẽ bị xử phạt lỗi phạt không có giấy phép lái xe.

Lỗi vi phạm không có giấy phép lái xe

Mặc dù giấy phép lái xe là một trong những giấy tờ bắt buộc phải mang theo.Tuy nhiên một số người chưa được cấp bằng, đã được cấp bằng lái xe nhưng do “vội”, hoặc “quên” nên không mang theo hoặc bị mất bằng lái xe.

Dù là trong trường hợp nào cũng đều có thể bị xử phạt hành chính lỗi lái xe không có bằng lái hoặc không mang bằng lái theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. 

loi-vi-pham-khong-co-giay-phep-lai-xe
Lỗi vi phạm không có giấy phép lái xe

Quy định và mức xử phạt khi không có hoặc không mang Giấy phép lái xe được quy định cụ thể tại  Nghị định 46/2016/NĐ-CP của luật Giao thông đường bộ năm 2008, Cụ thể như sau

Đối với xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô

Theo điểm a khoản 5, điểm b khoản 7 Điều 21 Nghị định 100,  thì đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự mô tô,  lỗi vi phạm không có bằng lái xe máy thì sẽ bị xử phạt từ 800.000 – 1,2 triệu đồng.

Còn đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, lỗi đi xe máy không có bằng lái xe sẽ bị xử phạt với mức tiền phạt từ 4 – 6 triệu đồng.

Đối với xe ô tô, xe máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô

Đối với người điều khiển xe ô tô, xe máy và các loại xe tương tự xe ô tô lỗi vi phạm không có bằng lái xe thì sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 4 – 6 căn cứ theo quy định tại Điều 21 Nghị định 100, người này triệu đồng.

loi-vi-pham-khong-co-giay-phep-lai-xe-o-to
Lỗi vi phạm không có giấy phép lái xe đối với ô tô

Ngoài việc xử phạt đối với lỗi vi phạm không có giấy phép lái xe thì người chủ phương tiện có hành vi giao xe hoặc để cho người không có GPLX phù hợp với loại xe tham gia giao thông đường bộ cũng bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm đ, khoản 4, điểm đ khoản 7 Điều 30 Nghị định 100 với mức phạt tiền như sau:

  • Đối với phương tiện là xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự mô tô thì chủ phương tiện bị phạt tiền từ 800.000 – 2 triệu đồng nếu là cá nhân, còn nếu là tổ chức thì bị phạt với mức từ 1,6 – 4 triệu đồng.
  • Lỗi giao xe cho người không có bằng lái đối với phương tiện là xe ô tô, xe máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô, chủ phương tiện nếu là cá nhân sẽ bị phạt từ 2 – 4 triệu đồng, nếu là tổ chức thì bị phạt từ 4 – 8 triệu đồng.

Vậy bạn đã nắm rõ lỗi vi phạm không có giấy phép lái xe, lỗi điều khiển xe máy không có bằng lái, lỗi lái xe ô tô không có bằng lái.

Mức xử phạt lỗi không mang theo giấy phép lái xe

Theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, và các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy không mang theo Giấy phép lái xe thì sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng.

muc-xu-phap-khong-mang-theo-giay-phep-lai-xe
Mức xử phạt không có giấy phép lái xe

Cũng căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 21 Nghị định 100,  người điều khiển xe ô tô, xe máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo GPLX thì họ sẽ bị xử phạt với mức phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng.

>> Bạn có thể tham khảo thêm cách dịch vụ của DPRO

Bổ sung quy định về việc tranh cãi có hay không mang giấy phép lái xe

Trong thực tiễn vẫn có trường hợp xảy ra tranh luận giữa lực lượng chức năng và người điều khiển xe về việc có GPLX hay không có nhưng không mang theo.

Nhằm tháo gỡ những vướng mắc này, khoản 3 Điều 82 Nghị định 100 đã bổ sung quy định giải quyết tranh cãi giữa lực lượng chức năng và người tham gia giao thông khi không xuất trình được các giấy tờ theo quy định.

co-quan-chuc-nang-xu-ly-tinh-huong-nguoi-lai-xe-khong-mang-giay-phep-lai-xe
Cơ quan chức năng xử lý tình huống người lái xe không mang giấy phép lái xe

Trong trường hợp, tại thời điểm kiểm tra, người điều khiển phương tiện không xuất trình được một, một số hoặc tất cả các giấy tờ  như giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường… theo quy định,thì cách xử lý như sau:

Người có thẩm quyền tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với người điều khiển phương tiện về hành vi không có giấy tờ và tạm giữ phương tiện theo quy định;

Trong thời hạn hẹn đến ghi trong biên bản vi phạm hành chính để giải quyết vụ việc vi phạm nếu người vi phạm xuất trình được các giấy tờ theo quy định thì người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo giấy tờ.

Nếu quá thời hạn hẹn ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm mới xuất trình được hoặc không xuất trình được giấy tờ theo quy định thì phải chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định đối với các hành vi vi phạm đã ghi trong biên bản vi phạm hành chính

Scroll to Top