Kỹ năng và kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn khi trời mưa gió

Có thể nói việc lái xe vào những ngày mưa gió dù là mưa lất phất hay mưa rào trút nước vẫn luôn là thử thách đối với các tài xế ô tô. Ngay cả với những người lái xe dày dạn kinh nghiệm cũng không thể chủ quan. Theo dõi những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn tự tin hơn khi lái xe dưới điều kiện thời tiết xấu này.

Trước khi khởi hành di chuyển đi tới đâu bạn cũng nên dành một khoảng thời gian chuẩn bị kĩ càng với những việc sau:

  • Kiểm tra lộ trình lưu thông

Cần phải kiểm tra kỹ lưỡng lộ trình giao thông của bạn xem có phải di chuyển qua những khu vực hay bị ngập úng, đang ùn tắc hay có hiện tượng cây đổ gãy ngang đường hay không qua đài báo, các ứng dụng giao thông tiện ích. Trong trường hợp lộ trình lưu thông của bạn bị cản trở cần tìm cho mình hướng đi thay thế để tránh mất thời gian vô ích.

kiem-tra-lo-trinh-giao-thong
Kiểm tra lộ trình lưu thông
  • Kiểm tra các bộ phận trên xe

Trước khi di chuyển, hãy đảm bảo tất cả các bộ phận trên xe của bạn đều hoạt động tốt trong điều kiện đường sá trơn trượt khi trời mưa như: kính chắn gió, cần gạt nước, lốp xe,…

Với thiết bị như lốp xe, bạn cần chuẩn bị phụ kiện ô tô là cảm biến áp suất kiểm tra xem nó có đủ điều kiện để lưu thông trong thời tiết xấu hay không. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị thêm máy bơm lốp ô tô để phòng trường hợp xe gặp sự cố bất ngờ.

  • Nên mang theo điện thoại di động

Đây là một việc vô cùng cần thiết bởi trong trường hợp xe bị chết máy, hỏng động cơ, bạn hoàn toàn có thể dùng điện thoại để “cầu cứu” người thân, dịch vụ sửa chữa hoặc cứu hộ giao thông.

nen-mang-theo-dien-thoai-di-dong
Nên mang theo điện thoại di động

Tiếp đó, khi tham gia lưu thông trên đường vào trời mưa, bạn cần phải nắm vững một số kỹ năng lái xe cần thiết như sau:

  • Di chuyển với tốc độ chậm hơn thường ngày

Vì trời mưa khiến cho đường sá giao thông trở nên trơn trượt, ngập úng và cực kì nguy hiểm. Thông thường, một chiếc xe vận hành với vận tốc trung bình trong khoảng 40km/h cần giữ khoảng cách với phương tiện phía trước lên tới 30m để có thể kịp thời nhận diện và xử lý tình huống trong điều kiện trời mưa.

Bạn nên chú ý di chuyển chậm hơn so với bình thường di chuyển trên mặt đường khô ráo. Cần sử dụng các thiết bị hỗ trợ như gương hậu, camera… để quan sát diễn biến giao thông tốt hơn.

chu-y-quan-sat
Chú ý quan sát

Đặc biệt, nếu phải lái xe vào ban đêm trong điều kiện thời tiết mưa gió, bạn nên sử dụng đèn pha, đèn cốt để có thể mở rộng phạm vi, tầm quan sát của người và phương tiện đang lưu thông trên đường.

  • Thường xuyên lau kính, gạt nước trong quá trình di chuyển

Trời mưa có thể khiến cho tầm nhìn trước và sau của người lái bị hạn chế. Việc sử dụng cần gạt nước để lau kính và một lớp phủ nano kính chống đọng nước trên kính chắn gió là giải pháp cực kì hữu hiệu.

bat-can-gat-nuoc
Bật cần gạt nước

Cùng với đó khi lái xe giữa thời tiết mưa gió khắc nghiệt, bạn cần phải tập trung và thực sự tỉnh táo quan sát giao thông. Đó là lý do vì sao tay của bạn luôn luôn phải đặt trên vô lăng mà không bận bịu bởi việc bấm điện thoại hay bất cứ việc gì khác.

  • Cẩn trọng khi lái xe trong vùng trũng ngập nước

Một trong những chướng ngại mà người lái xe thường xuyên gặp là khu vực ngập trũng hoặc những vũng nước lớn trên đường. Đây có thể coi là cái bẫy tiềm ẩn những nguy hiểm chết người bởi tài xế rất khó có thể ước chừng độ sâu của những vũng nước. Khi đó bạn tuyệt đối không được chủ quan, phải biết tránh xa khu vực bị ngập úng và cẩn trọng trước những vũng nước lớn trên đường.

can-trong-hon-khi-lai-xe-vao-cho-trung
Cẩn trọng hơn khi lái xe vào chỗ trũng

Cùng với đó, nếu điều kiện thời tiết diễn biến theo chiều hướng xấu như mưa lớn đi kèm sấm chớp, gió mạnh thì lời khuyên cho bạn là hãy dừng và táp xe vào khu vực có không gian rộng rãi, ít cây cối và tránh các khúc cua để đảm bảo an toàn trên hết.

Scroll to Top