Lợi ích của hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA

Khi di chuyển trên đường, chúng ta không thể tránh khỏi những tình huống phải phanh gấp.

Để đảm bảo an toàn nhất cho người điều khiển xe ô tô, thì hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA– Brake Assist được ra đời.

Vậy hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA là gì ? Hãy cùng DPRO đi tìm hiểu về tính năng an toàn này nhé.

Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA là gì?

Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA là tên viết tắt của của cụm từ “Brake Assist”.

he-thong-ho-tro-phanh-khan-cap-ba=la=gi
Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA là gì?

Hệ thống này có chức năng và nhiệm vụ giống như tên gọi của nó. Là hỗ trợ lực phanh trong tình huống mà tài xế tác dụng không đủ lực phanh khi cần xử lý khẩn cấp. Đây là hệ thống giúp những người mới lái xe hay những trường hợp khẩn cấp thì tài xế có thể xử lý một cách an toàn nhất.

Lợi ích của hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA khi xe xảy ra sự cố là gì ?

Hệ thống phanh khẩn cấp BA được những nhà nghiên cứu, những nhà sản xuất, nhà chế tạo ô tô liên tục nghiên cứu để phát triển và hoàn thiện.

Với mục đích là đảm bảo an toàn nhất có thể cho người điều khiển xe ô tô cũng như người tham giao thông. Nhờ tính năng này cùng với những tính năng an toàn khác mà tỉ lệ tai nạn giao thông những năm gần đây có xu hướng giảm.

>> Xem Thêm

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA

Cùng đi tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh khẩn cấp BA.

Cấu tạo của hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA

Hệ thống này được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau như:

so-do-he-thong-phanh-khan-cap-ba
Sơ đồ hệ thống phanh khẩn cấp BA

1- Cảm biến tốc độ
2- Màng gắn cảm biến
3- Xi-lanh phanh chính 
4- Nam châm
5- Cảm biến mở
6- Khoang công tác 
7- Bộ xử lý trung tâm 
8- Khoang chân không
9- Bàn phanh.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh khẩn cấp BA

Hệ thống phanh khẩn cấp BA sẽ phát hiện hành động phanh gấp của người lái nhờ hệ thống cảm biến. Từ đó giúp đẩy nhanh quá trình phanh. Cùng thời điểm này bộ xử lý trung tâm sẽ giúp kích hoạt van điện làm tăng khí nén và nhằm tăng sức nặng cho chân phanh.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-he-thong-phanh-ba
Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh BA

Khi phanh đủ lực sẽ giúp ô tô nhanh chóng dừng lại đúng lúc trước khi có va chạm xảy ra. Khi người điều khiển nhả chân phanh, hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA sẽ tạm ngừng và trở lại trạng thái ban đầu.

Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA giúp đảm bảo an toàn cho người điều khiển xe ô . Nhưng nó chỉ được lắp trên những chiếc xe có giá thành cao. Một số loại xe cao cấp còn được trang bị thêm bộ phận phân tích dữ liệu cho hệ thống BA để ghi nhớ các động tác phanh của người sử dụng. Giúp có thể xử lý nhanh chóng hơn khi gặp những trường hợp khẩn cấp.

su-khac-biet-giua-xe-co-ba-va-khong-co-ba
Sự khác biệt giữa xe có BA và không có BA

Hạn chế của hệ thống này là, khi được đẩy lên mức tối đa thì rất dễ sảy ra tình trạng phanh bị bó cứng. Nếu tình trạng này sảy ra, sẽ khiến xe trượt bánh khi phanh gấp ở tốc độ cao. Xe ô tô vẫn phải chịu ảnh hưởng bởi lực quán tính. Xe vẫn có thể lao đi hoặc lật xe. Tình trạng này sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Vậy nên khi sử dụng hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA. Người dùng nên trang bị thêm các hệ thống an toàn khác như chống bó cứng phanh ABS. Hệ thống cân bằng điện tử,… Nhằm đảm bảo sự an toàn nhất cho người lái xe và người tham gia giao thông.

Vai trò của hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA

Khi gặp những tình huống cần xử lý khẩn cấp nhưng người điều khiển lơ đễnh. Tác dụng lực lên phanh yếu. Dẫn đến những tai nạn không đáng có. Thông thường quá trình phanh thì người lái cần chủ động tính toán lực phanh. Sao cho đúng với quãng đường cần dừng lại. Nhưng với những tình huống khẩn cấp thì người lái thường thụ động dẫn đến lực tác động lên phanh không đủ. Sẽ gây ra những tai nạn không đáng có.

he-thong-ho-tro-phanh-khan-cap-giup-giam-thieu-tai-nan
Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp giúp giảm thiểu tai nạn

Điều này đã được khắc phục bởi hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA. Hệ thống giúp cho quãng đường phanh được rút ngắn lại. Giúp hạn chế những sự cố xảy ra khi lực phanh không đủ lớn. Hệ thống giúp hỗ trợ và duy trì lực phanh. Đồng thời giúp người lái có thể kiểm soát tốt trong những tình trạng khẩn cấp.

Tuy nhiên người điều khiển cũng cần phải lưu ý rằng hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA chỉ hỗ trợ phanh gấp. Gia tăng thêm một phần lực giúp giảm ngắn quãng đường phanh. Chứ không phải là hỗ trợ lực phanh đến mức hoàn toàn được.

Do vậy khi lái xe người lái vẫn cần tập trung. Chú ý xử lý những tình huống một cách nhanh chóng. Từ đó có thể xử lý tình huống một cách chủ động. Nhanh chóng và an toàn nhất.

Trên đây là những chia sẻ của DPRO về hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA. Mong rằng nó sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn lái xe an toàn.

Scroll to Top