Đèn phanh ô tô sáng – dấu hiệu cảnh báo chiếc xe của bạn đang gặp vấn đề

Đèn phanh ô tô là một bộ phận rất quan trọng của hệ thống phanh ô tô. Với công dụng là thông báo cho người điều khiển nên điều chỉnh tốc độ của mình một cách phù hợp.

Nhưng nếu như đèn phanh của bạn sáng mãi mà không tắt. Thì đó là một dấu hiệu cảnh báo rằng chiếc xe của bạn đang gặp vấn đề.

Vậy đâu là lý do khiến cho đèn phanh ô tô sáng như vậy ? Hãy cùng DPRO đi tìm hiểu nguyên nhân khiến đèn phanh ô tô sáng qua bà viết này nhé.

Đèn phanh ô tô là gì ?

Trên một số các dòng xe, ký hiệu phanh tay thường có ký hiệu hình chữ P và có vòng tròn ở giữa. Nếu xảy ra trường hợp khi không đạp bàn đạp phanh mà đèn phanh ô tô bật sáng hoặc nhấp nháy thì bạn nên đi kiểm tra lại hệ thống phanh của mình để đảm bảo an toàn.

ky-hieu-den-phanh-o-to
Ký hiệu đèn phanh ô tô

Đây là một bộ phận giúp báo hiệu cho người điều khiển nên đi chậm hoặc dừng lại hẳn. Và điều chỉnh tốc độ khi di chuyển một cách hợp lý. Chính vì vậy mà khi bộ phận đèn báo phanh ô tô có những tín hiệu bất thường thì bạn không nên bỏ qua mà hãy xem xét thật kỹ.

Nguyên nhân khiến đèn phanh ô tô sáng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đèn xe ô tô bật sáng, Cùng tìm hiểu thêm nhé

Đèn phanh ô tô bật sáng có thể do quá ít dầu phanh

Đèn phanh ô tô bật sáng có thể là do dầu phanh ô tô bị thiếu.

Theo các chuyên gia về ô tô, thì nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đèn phanh ô tô sáng bất thường. Thì có thể là do áp lực phanh của các xy-lanh bị mất hoặc mức dầu phanh ở trong bình chứa dầu bị ít hơn, thiếu so với mức quy định.

Nếu mức dầu phanh thấp hơn bình thường, hệ thống cảm biến sẽ truyền tín hiệu về ECU, sau đó ECU sẽ truyền lại tín hiệu cho hệ thống đèn cảnh báo phanh.

phanh-bi-thieu-dau
Phanh bị thiếu dầu

Đèn phanh bật sáng có thể do bị rò rỉ ở một số hệ thống

Dầu phanh bị thiếu, có thể là do một số hệ thống bị rò rỉ như: xy-lanh-con, xy-lanh-chính hoặc các đường đầu phanh. Đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến đèn phanh ô tô bật sáng. Vậy nên khi xác định nếu xe bị thiếu dầu thì bạn nên kiểm tra thêm các hệ thống này nữa, nếu không đèn phanh ô tô vẫn báo sáng. Hậu quả của hiện tượng này, có thể dẫn đến tình trạng mất phanh khi lái xe, rất nguy hiểm.

Chưa kéo hết phanh tay

Nếu đèn phanh ô tô của bạn sáng bất thường, thì chúng tôi khuyên bạn không nên tiếp tục di chuyển nữa. Vì có thể hệ thống phanh của bạn đã bị hỏng má phanh hoặc cánh quạt. Rất có thể, nguyên nhân là so khi di chuyển, bạn quên chưa nhả thắng tay.

Thắng tay là bọ phận giúp bạn có thể di chuyển trên đường dốc, hoặc khi nguy hiểm bạn muốn nhanh dừng lại, nhưng không kịp sử dụng phanh chân hoặc phanh chân không hoạt động thì bạn có thể dùng thắng tay.

Lúc này bạn nên tìm những gara gần nhất để kiểm tra tình trạng phanh của ô tô.

>> Xem Thêm

Liên quan đến hệ thống chống bó cứng phanh

Hiện nay, trên nhiều dòng xe hiện đại. Chúng được trang bị thêm hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Với chức năng giúp ngăn ngừa tình trạng bánh xe bị khóa cũng như lốp xe bị mất lực khi xe di chuyển trong điều kiện trơn trượt.

he-thong=abs
Hệ thống ABS

Hệ thống này được trang bị đèn cảnh báo riêng biệt. Nó chỉ bật sáng trong lúc bật chìa khóa và lúc đang khởi động động cơ. Còn lại chúng sẽ tắt.

Như vậy, khi đèn cảnh báo phanh sáng. Thì đồng nghĩa với việc hệ thống chống bó cứng phanh ABS có thể bị hư hỏng. Như vậy khi di chuyển trên những cung đường trơn trượt, ns sẽ không hoạt động và gây nguy hiểm.

Đèn phanh bật sáng có thể do bóng đèn phanh bị hỏng

Đèn phanh ô tô sáng, cũng có thể là do đèn phanh xe của bạn bị cháy. Để kiểm tra xem đèn phanh của bạn có bị cháy không. Bạn có thể bị nhờ một người nhìn khi bạn phanh. hoặc lùi xe và góc tối và thực hiện phanh xe. Lúc đó bạn sẽ quan sát được đèn phanh của bạn có sáng không.

Ánh sáng của đèn phanh ô tô, không phải là thứ duy nhất mà bạn cần lưu ý khi di chuyển và điều khiển xe ô tô. Việc quan sát các loại đèn báo trên bảng điều khiển cũng như các yếu tốt khác sẽ khiến bạn có thể di chuyển và bảo vệ chiếc xe của mình.

Scroll to Top