ECU ô tô là gì ? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ECU

ECU ô tô là một thuật ngữ còn khá xa lạ đối với nhiều người. Nhưng nêu stahy bằng từ “hộp đen” thì có lẽ sẽ nhiều người cảm thấy quen thuộc hơn.

Vậy ECU ô tô là gì ? Chúng có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào ? Hãy cùng DPRO khảm phá qua bài viết này nhé.

ECU ô tô là gì ?

ECU là từ viết tắt bởi cụm từ tiếng anh Electronic Control Unit hay còn gọi là “hộp đen” của ô tô. Đây là bộ điều khiển trung tâm, cơ quan đầu não của xe. Có thể bạn quen thuộc hơn với hộp đen máy bay. Đó là một chiếc máy tính với nhiệm vụ kiểm soát và điều khiển các bộ phận của hệ thống hoạt động trên xe.

ecu-la-bo-phan-quan-trong-tren-o-to
ECU là bộ phận rất quan trọng trên ô tô

Vai trò của ECU ô tô

Hộp đen, có nhiệm vụ chi phối tất cả các hoạt động của các động cơ thông qua cảm biến. Và việc tiếp nhận dữ liệu dữ liệu thông qua cảm biến. Sau khi nhận tín hiệu, ECU ô tô sẽ phân tích và đưa ra các mệnh lệnh. Buộc các động cơ phải thực hiện. Như việc lực phanh, góc đánh lửa,…

Ngoài ra các bộ phận phải luôn luôn chấp hành lệnh và phải hồi những cảm biến chính xác của ECU trong ô tô. Đồng thời nó còn giúp giảm tối đa lượng chất thải khi thải ra môi trường, tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo công suất hoạt động của xe.

ecu-tren-o-to
ECU trên ô tô

Đặc biệt trong những tình huống khẩn cấp ECU trong ô tô giúp bạn có thể dễ dàng xử lý nhanh các tình huống khi người lái không xử lý kịp thời. Đồng thời nó cũng giúp chuẩn đoán vấn đề mà động cơ đốt trong đang gặp phải.

Ngày nay trên các xe ô tô, thì ECU là một tổ hợp những vi mạch được tích hợp. Với mục đích lưu trữ thông tin, nhận biết tín hiệu và xử lý chúng ở trong các tình huống khác nhau.

>> Xem Thêm

Cấu tạo của ECU trên ô tô

Được coi là cơ quan “đầu não” của chiếc xe, nên hộp đen thường có cấu trúc khá phức tạp với 3 bộ phận chính bao gồm:

cau-tao-cua-ecu-o-to
Cấu tạo của ECU ô tô

Bộ nhớ trong ECU ô tô

Bộ nhớ trong của hộp đen bao gồm 4 bộ phận riêng biệt là: RAM,ROM, PROM, KAM

  • ROM (Read Only Memory): Là nơi dùng để lưu trữ thông tin thường trực. Bộ nhớ này chỉ đọc được lập trình có sẵn chứ không thể ghi thêm thông tin vào được. Chính vì vậy mà ROM là nơi để cung cấp dữ liệu cho bộ vị xử lý.
  • RAM (Random Access Memory): Bộ phận này dùng để truy xuất ngẫu nhiên, lưu trữ các thông tin mới được ghi vào bên trong bộ nhớ được xác định bởi vi xử lý. RAM có khả năng ghi các số liệu theo địa chỉ bất kỳ và có khả năng đọc.
  • PROM (Programmable Read Only Memory): Có cấu trúc tương tự như ROM, cho phép lập trình dữ liệu ở tại nơi sử dụng chứ không phải nơi sản xuất như ROM. PROM có thể sửa đổi chương trình điều khiển theo các yêu cầu đòi hỏi khác nhau.
  • KAM (Keep Alive Memory): KAM là nơi để lưu trữ những thông tin mới ( những thông tin tạm thời) cung cấp bởi bộ vi xử lý. KAM vẫn sẽ duy trì bộ nhớ cho dù động cơ có ngừng hoạt động. Nếu bạn tháo nguồn cung cấp ắc quy thì bộ nhớ KAM sẽ bị mất.

Bộ vi xử lý (Microprocessor)

Từ việc sẽ tiếp nhận thông tin của các tin tín hiệu thông qua các cảm biến động cơ. Đến ECU trong ô tô. Thông tin sẽ được gửi đến bộ phận vi xử lý. Khi đó bộ phận này có chức năng giúp tính toán và đưa ra mệnh lệnh một cách thích hợp. Đây được coi là bộ phận quan trọng nhất trong ECU

bo-phan-vi-xu-ly-cua-ecu
Bộ phận vi xử lý của ECu

Đường truyền – BUS

Đường truyền BUS có chức năng chuyên các lệnh đến số liệu trong ECU.

Ở đây có thể hiểu rằng để có thể truyền thông tin một cách nhanh nhất tới các cơ cấu chấp hành. Thì đường truyền có đóng một vai trò rất quan trọng. Tốc độ truyền phụ thuộc vào việc trang bị máy tính. Ngày này người ta thường dùng máy tính 8 bít, 16 bít hoặc 32 bít để có tốc độ truyền nhanh nhất.

Nguyên lý hoạt động của ECU ô tô

Nhờ vào các cảm biến tốc độ và piston. ECU ô tô có thể xác định được thời điểm để đánh lửa cũng như thời điểm phun xăng hợp lý nhất. Nhằm cải thiện hiệu suất và giảm thiểu sự tiêu hao nhiên liệu. Bên cạnh đó những cảm biến khác như vị trí bướm ga, sẽ được ECU ô tô tính toán và đưa ra lượng nhiên liệu phun thích hộ với từng chế độ tải. Song song với các chế độ về động cơ, nhiệt độ,…

nguyen-ly-hoat-dong-cua-ecu
Nguyên lý hoạt động của ECU ô tô

Nhờ vào các cảm biến được mã hóa tín hiệu truyền tới ECU ô tô. Nó sẽ xử lý cũng như tính toán để có thể đưa ra góc đánh lửa sớm. Tối ưu tùy thuộc vào chế độ hoạt động của động cơ. Ngày nay hệ thống đánh lửa với cơ cấu là xác định góc đánh lửa sớm bằng điện kết hợp với việc phun xăng đã thay thế hệ thống đánh lửa bán dẫn thông thường. Nó đã đem lại hiệu quả tốt hơn.

Ngày nay khi vấn đề khí thải đang được toàn thế giới quan tâm. Việc hạn chế thải ra những khí gây ô nhiễm môi trường. ECU ô tô lại đóng một vai trò cực kỳ quan trọng, trong việc làm giảm thiểu khí thải. Cách lý tưởng ngày nay đó là được trang bị thêm bộ phận khóa khử. Nó sẽ giúp đưa thông tin về ECU để điều khiển lượng hòa khí thích hợp.

cac-loai-ecu
Các loại ECU

ECU ô tô cũng can thiệp vào các hệ thống an toàn trên ô tô. Có thể kể đến như: Hệ thống cân căn ÉP, hệ thống phanh,… Thông qua các cảm biến khi gửi thông tin về ECU, nhiệm vụ của ECu sẽ đưa ra những dữ liệu để so sánh với những chương trình đã tính toán trước đó.

ECU là bộ phận cực kỳ quan trọng trên xe ô tô. Nó có thể giúp xe hoạt động một cách hiệu quả cũng như đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe.

Đến đây chắc rằng mọi người cũng đã hiểu được ECU ô tô là gì ? và tầm quan trọng của thiết bị này. Ngày nay hộp đen không ngừng nâng cao vai trò cũng như sosoo lượng để đảm bảo an toàn cho quá trình chạy xe.

Scroll to Top