Cấu tạo và nguyên lý làm việc của Xupap đặt

Xupap đặt là một dạng của cơ cấu phân phối khí trong ô tô. Nó có nhiệm vụ nạp hòa khí hoặc không khí vào xilanh và thải lượng khí đã cháy trong xilanh ra ngoài.

Ở bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu về Xupap treo. Trong bài viết hôm nay DPRO sẽ giới thiệu cho các bạn về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của Xupap đặt.

Cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé.

Cấu tạo của Xupap đặt

Cơ cấu phân phối khí theo kiểu xupap đặt, được mô tả như trong hình vẽ. Toàn bộ phần cơ cấu phân phối khí được đặt ở phần thân máy bao gồm những bộ phận sau:

cau-tao-cua-xupap-dat
Cấu tạo của Xupap đặt
  • con đội, trục cam, xupap, cửa xả và cửa nạp
  • Khe hở của Xupap được điều chỉnh bởi bulong được gắn trên bộ phận con đội. Lò xo lồng vào xupap sẽ được hãm bằng móng hãm vào đuôi của xupap.
  • Qua bánh băng hoặc đĩa xích, trục khuỷu sẽ dẫn động trục cam.

Nguyên lý hoạt động của Xupap đặt

Khi động cơ làm việc, trục khuỷu sẽ chuyển động với tỷ số truyền là 1/2. Lúc này cơ cấu phân phối khí sẽ hoạt động như sau:

Khi đỉnh của trục cam chưa tác dụng lên phần đuôi của Xupap. Xupap sẽ bị lò xo đẩy đi xuống. Lúc này bộ phận cửa xả hoặc cửa nạp sẽ đóng lại.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-xupap-dat
Nguyên lý hoạt động của xupap đặt

Khi đỉnh của cam quay ngược lên. Con đội sẽ tác dụng vào xupap. Nó sẽ khiến xupap được nâng lên. Cửa nạp hoặc cửa xả sẽ từ từ được mở ra. Khi con đội tiếp xúc với điểm cao nhất của cam. Lúc này là thời điểm mà cửa nạp hoặc cửa xả được mở rộng một cách lớn nhất.

Hết chu trình đầu tiên. Trục cam sẽ tiếp tục quay, đỉnh của cam sẽ quy ngược xuống. Lò xo sẽ căng ra và đẩy xupap đi xuống. Cửa nạp hoặc cửa xả có thể được đóng kín một cách hoàn toàn. NHư vậy là kết thúc một quá trình.

Nếu động cơ tiếp tục được chạy thì chu trình làm việc sẽ được lặp lại như các bước ở bên trên.

>> Để trang bị cho chiếc xe của mình bạn có thể tham khảo các dịch vụ tại DPRO như:

So sánh ưu nhược điểm của Xupap đặt và xupap treo

Cùng là bộ phận trong cơ cấu phân phối khí trên xe ô tô. Nhưng kiểu xupap đặt và xupap treo lại có những điểm khác biệt rất rõ rệt.

Dưới đây là bảng so sánh ưu và nhược điểm của xupap đặt và xupap treo.

uu-va-nhuoc-diem-cua-xupap-dat-va-xupap-treo
Ưu và nhược điểm của Xupap đặt và xupap treo
Xupap đặtXupap treo
Ưu điểmTất cả các cơ cấu phân phối khí sẽ được đặt hết ở phần thân máy. Do đó chiều cao của động cơ không lớn,nhỏ gọn .
Được cấu tạo đơn giản với số ít các chi tiết. Dẫn đến lực quán tính của cơ cấu phân phối khí nhỏ. Bề mặt của cam cũng như con đội sẽ ít bị ăn mòn hơn.
Xupap được bố trí trong phần không gian của xilanh bằng cách treo lên. Do đó mà không gian bên trong buồng đốt gọn gàng, rộng rãi và thoải mái hơn. Chính vì vậy mà tỷ số nén của ô tô được tăng lên. Đồng thời giảm được khả năng cháy nổ.
Dòng khí được thoải mái lưu thông, lưu động một cách thuận tiện. Dẫn đến việc tổn thất ít. Tạo điều kiện xả sạch cũng như nạp đầy.
Với những ưu điểm nổi bật trên, thì việc phân phối khí xupap treo được áp dụng phổ biến trên hầu hết các loại động cơ. Cả xăng và diesel.
Nhược điểmThiết kế nhỏ gọn, dẫn đến diện tích buồng cháy cũng nhỏ gọn. Diện tích đốt cháy nhỏ. Vì vậy mà chúng có thể dễ xảy ra hiện tượng cháy nổ.
Bởi dòng khí nạp cũng như dòng khí xả lưu thông khó nên hệ số nạp thấp.
Trước đây thì kiểu bố trí xupap đặt là kiểu được bố trí phổ biến trên các động cơ ô tô. Nhưng với những hạn chế trên thì động cơ này hiện tại chỉ được áp dụng trên một số các dòng động cơ xăng ở ô tô có công suất nhỏ mà thôi.
Cồng kềnh và cao hơn. Do có nhiều các cơ cấu phân phối khí cũng như nó được đặt và bố trí ở cả phần thân máy cũng như nắp máy.
Lực quán tính của cam và con đội lớn hơn. Vì vậy mà việc ăn mòn sẽ diễn ra nhanh hơn.
Do nắp máy phức tạp nên sẽ mất nhiều công sức để chế tạo hơn.

Trên đây là tất cả những thông tin mà DPRO muốn chia sẻ với bạn đọc về Xupap đặt trên ô tô. Mong rằng nó sẽ giúp ích đối với các bạn trong việc lựa chọn động cơ xe phù hơp,

Scroll to Top