Xe ô tô bị chảy dầu nguyên nhân và cách khắc phục

Xe ô tô bị chảy dầu đặc biệt khi dầu chảy ra từ khoang máy động cơ và gầm xe. Đây là hiện tượng nguy hiểm, báo hiệu khoang chứa dầu trên xe đang gặp vấn đề.

Bạn cần phải kiểm tra xem nguyên nhân khiến dầu chảy ra từ đâu, để có biện pháp xử lý, can thiệp kịp thời.

xe-o-to-bi-chay-dau-2
Dầu máy bị chảy ở gầm ô tô

Tác dụng của dầu máy

Dầu máy đóng vai trò quan trọng trong khả năng vận hành tổng thể của động cơ ô tô. Nó có khá nhiều công dụng, công dụng chính của dầu máy là bôi trơn ngoài ra nó còn có công dụng làm mát, chống gỉ sét và làm kín.

xe-o-to-bi-chay-dau-6
Dầu máy trong động cơ ô tô
  • Bôi trơn : Mọi chi tiết vật liệu trong động cơ đều cần phải sử dụng dầu để bôi trơn. Nhờ có dung dịch dầu này các các khớp nối trong động cơ sẽ được vận hành một cách trơn tru.
  • Làm mát : Ma sát được sinh ra trong quá trình động cơ làm việc là cực lớn. Do được chế tạo từ vật liệu kim loại lượng nhiệt sinh ra vì thế có tăng nên rất cao. Dầu máy sẽ giúp hạn chế sự ma sát này nhờ vậy nhiệt độ trong động cơ sẽ được giảm theo
  • Chống gỉ sét : Dầu máy sẽ tạo lớp màng ngăn cách sự tiếp xúc trực tiếp của các chi tiết kim loại trong động cơ với môi trường ngoài. Hiện tường gỉ sét thường gặp trên bề mặt kim loại sẽ được loại bỏ hoàn toàn.
  • Làm kín : Trong xi lanh mặc dù là khoang rất kín nhưng nó vẫn có những khe hở. Dầu máy sẽ có nhiệm vụ bịt kín những khoảng trống này. Khi đó khoang trong xi lanh và buồng đốt sẽ kín hoàn toàn. Hiệu suất nét sẽ được nâng nên.

Nguyên nhân xe ô tô bị chảy dầu

Nguyên nhân chính khiến dầu máy ô tô bị chảy là do gioăng đệm bị hở. Gioăng đệm là trang bị không thể thiếu ở những chi tiết máy như Bugi, phần ghép nối động cơ, nắp máy…

Chất liệu chế tạo được làm từ cao su tổng hợp. Do vậy nó bị ảnh hưởng khá nhiều bởi nhiệt độ. Nhiệt độ cao là miếng gioăng bị co lại, tới một thời điểm nó sẽ làm hở khe nối giữa hai chi tiết khiến dầu máy bị rò rỉ ra ngoài.

xe-o-to-bi-chay-dau-1
Dầu máy bị chảy

Sau khoảng 10.000 km bạn nên kiểm tra thay mới gioăng đệm cao su một lần. Khoảng thời gian này đã được các kỹ sư ô tô tính toán đó là tuổi thọ trung bình tối đa của một gioăng có thể đạt được.

Nguyên nhân tiếp theo có thể do những tác động vật lý cơ học làm lệch vỡ thay đổi cự ly khe ghép nối.

Cách khắc phục khi xe ô tô bị chảy dầu

Trước khi đưa ra giải pháp khắc phục thì ta cần phải biết được nguyên nhân gây chảy dầu. Sau khi đã nắm rõ nguyên nhân và vị trí dầu bị chảy ta sẽ tiến hành lựa chọn các phương án sửa chữa phù hợp.

Thay thế gioăng đệm cao su mới

Mỗi khớp nối lại sử dụng một loại gioăng cao su có kích cỡ riêng, vì vậy bạn phải xác định rõ tấm gioăng bị hư hỏng để thay mới.

xe-o-to-bi-chay-dau-5
Thay mới gioăng cao su

Chất lượng gioăng có khá nhiều loại, nó phụ thuộc vào các nhà cung ứng phụ tùng ô tô. Bạn nên lựa chọn những thương hiệu uy tín để được đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Giá thành của miếng gioăng cao su thường rất rẻ chỉ có giá vài chục tới vài trăm nghìn. Quá trình thay mới tương đối phức tạp đòi hỏi phải có kinh nghiệm và chuyên môn mới có thể làm được.

Dùng keo trám

Keo trám là biện pháp xử lý nhanh chóng tiện lợi khi xe ô tô bị chảy dầu. Nó tồn tại dưới dạng dung dịch lỏng nên có thể dễ dàng bơm vào các khe rãnh nhỏ. Độ trám kín đạt hiệu quả rất tốt.

Vặn chặt các bu lông ốc

Trong một vài trường hợp bu lông ốc bị hở ren. Khoảng cách giữa 2 phần ghép nối sẽ bị hở. Biện pháp khắc phục bạn chỉ cần xiết chặt bu lông ốc lại là có thể giải quyết vấn đề này.

Bài viết liên quan