Tìm hiểu về hệ thống phanh tay điện tử

Hiện nay hệ thống phanh tay điện tử -EPB được áp dụng ngày càng nhiều trên các dòng xe ô tô. Đặc biệt là đối với những dòng xe ô tô cao cấp.

Nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa biết phanh tay điện tử là gì ? Hãy cùng DPRO đi tìm hiểu về hệ thống phanh tay điện tử trên ô tô qua bài viết này nhé.

Phanh tay điện tử là gì ?

Phanh tay điện tử là một thiết bị thông minh được trang bị trên xe ô tô. Với mục đích ra đời là giúp đảm bảo tính mạng cũng như tài sản cho người dùng xe trong trường hợp mà người lái quên hạ hoặc kéo phanh tay. Phanh điện tử thường được bố trí trên các dòng xe cao cấp hạng sang.

he-thong-phanh-tay-dien-tu
Hệ thống phanh tay điện tử

Chúng được ký hiệu là chữ P, với hình dạng là một chiếc lẫy nhỏ được đặt ở gần cần số hoặc trên bảng taplo.

Nguyên lý hoạt động của phanh tay điện tử

Có ba thành phần chính của hệ thống phanh tay điện tử gồm: bộ truyền động / động cơ điện, mô-đun phanh điện tử và công tắc điện trong cabin.

Khi tính năng EPB được bật, mô-đun phanh điện sẽ nhận được hướng dẫn và phanh được áp dụng.

Có mỗi động cơ điện riêng biệt trên mỗi phanh và chúng kích hoạt cùng một lúc, buộc động cơ trong phanh phải ép vào đĩa và tạm dừng chuyển động của xe.

epb-hoat-dong
EPB hoạt động

Vì hệ thống này hoàn toàn điện tử và tự động, nó nhanh chóng, hiệu quả và đáng tin cậy. Phanh được nhả tự động khi bạn nhấn chân vào chân ga. Điều đó thật dễ dàng vì không có hành động cơ học nào liên quan

Phanh tay điện tử được gắn với một bộ mô tơ một chiều ở hai bánh sau của xe. Khi nhận được các tín hiệu từ người điều khiển. Hộp điều khiển sẽ truyền xuống mô tơ điện khiến nó hoạt động. Khi bạn muốn kéo phanh tay, bạn cần đạp phanh chân. Tiếp sau đó kéo lẫy điều khiển nhanh.

Phanh tay điện tử có ưu và nhược điểm gì?

Cùng đi tìm hiểu những ưu và nhược điểm của hệ thống phanh tay điện tử trên ô tô

Ưu điểm của phanh tay điện tử

  • Tự động hóa

Phanh tay điện tử là một hệ thống điện hoàn chỉnh và khá khác với hệ thống phanh tay. Có một hệ thống tích hợp được cài đặt có trách nhiệm làm cho chiếc xe của bạn dừng lại bằng cách nhấn một nút duy nhất.

Nhờ hệ thống tự động, độ chính xác và hiệu quả của tính năng này đáng tin cậy hơn hệ thống phanh thông thường. Nó giúp ngăn chặn cả chuyển động phía trước và ngược lại.

Hơn nữa, hệ thống phanh điện hiện đại cũng cung cấp tính năng Hill Start Assistant. Tính năng này áp dụng hệ thống phanh ở bánh sau và được sử dụng trên đường dốc để tránh lùi xe.

uu-diem-cua-phanh-tay-dien-tu
Ưu điểm của phanh tay điện tử
  • Kiểm soát tốt hơn

Nếu chúng ta so sánh phanh hoạt động bằng cáp cùng với hệ thống phanh tay điện tử. Thì phanh điện tử sẽ thắng. Điều này là do nó cung cấp kết quả tức thời do không có hoạt động cáp liên quan.

Xe có hệ thống phanh tay điện tử mượt mà và đáng tin cậy hơn.

  • Phanh khẩn cấp

Lợi ích chính của phanh đỗ xe điện tử. Với khả năng giữ tự động là khả năng áp dụng phanh trong tình huống khẩn cấp. Có một cơ chế phanh an toàn ngay cả khi bạn tăng tốc xe và kích hoạt phanh công viên điện.

Trong cơ chế này, trục sau bị chặn bằng cách đóng và mở phanh nhiều lần cho đến khi chiếc xe dừng lại.

Hệ thống này được cho là đáng tin cậy hơn so với phanh tay. Đặc biệt là khi xe đang ở tốc độ cao.

mang-lai-do-an-toan-cao
Mang lại độ an toàn cao

Rất nhiều điều có thể sai khi bạn áp dụng phanh tay khi ở tốc độ. Ma sát mạnh có thể phá vỡ sự tiếp xúc giữa lốp xe và đường và bạn có thể mất kiểm soát phương tiện.

Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp với hệ thống phanh điện tử. Thật nhanh chóng để hành động và dừng xe ngay lập tức một cách an toàn bằng cách mở và đóng phanh nhiều lần để duy trì kiểm soát.

Một hệ thống đơn giản chiếm ít không gian hơn: Hệ thống này chiếm rất ít không gian trong xe của bạn vì không có dây điện liên quan. Tính năng này cũng làm cho nó thích hợp hơn một hệ thống phanh thủ công.

Nhược điểm của hệ thống phanh công viên điện

  • Lỗi do hệ thống điện

Giống như bất kỳ hệ thống điện nào khác, hệ thống này cũng không hoàn hảo. Lỗi có thể xảy ra do các vấn đề khác nhau. Và ảnh hưởng đến chức năng của hệ thống phanh tay điện tử. Ví dụ, điện áp thấp hoặc điện trở cao có thể gây ra vấn đề.

loi-doi-voi-phanh-tay-dien-tu
Lỗi đối với phanh tay điện tử

Hơn nữa, bảo trì kém có thể gây ra đoản mạch giữa các dây kết nối toàn bộ hệ thống bao gồm các bộ truyền động, mạch, động cơ và dây.

  • Chi phí sửa chữa tốn kém

Vì hệ thống này tương đối mới và đã trở nên phổ biến ngày nay, nên nó rất tốn kém. Ngay cả một bộ phận thay thế cũng có thể trở thành một vấn đề vì khi một bộ phận bị hỏng.

Trên đây là những chia sẻ của DPRO về hệ thống phanh tay điện tử. Mong rằng nó sẽ hữu ích đối với các bạn. DPRO còn rất nhiều bài viết hay khác nữa. Mời các bạn cùng đón đọc !

Bài viết liên quan