Những điều cần biết khi đi xe ô tô vào mùa mưa

Việt Nam là một đất nước nóng ấm và mưa nhiều. Khi trời mưa bão, nếu di chuyển bằng ô tô thì người dùng cần lưu ý cũng như chăm sóc ô tô một cách đúng đắn để hạn chế sự hỏng hóc. Đồng thời đảm bảo sự an toàn cho người ngồi trên xe.

Vào mùa mưa, nếu sử dụng ô tô không đúng cách thì thường sẽ gặp những trục trặc. Đặc biệt là ở phần gầm và vỏ xe. Đồng thời, trời mưa cũng làm gia tăng khả năng tại nạn, do đường trơn trượt.

Dưới đây là những điều cần biết khi đi xe ô tô vào mùa mưa.

xe-o-to-di-mua
Xe ô tô đi mưa

Các bộ phận cần được kiểm tra bảo dưỡng

Trời mưa thường sẽ là chất xúc tác và khiến đường trở nên trơn trượt hơn. Vì vậy yếu tố đầu tiên mà bạn cần kiểm tra đó là lốp xe. Bởi đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Vì vậy nếu lốp xe của bạn có hiện tượng mòn, nứt. Hoặc trong một khoảng thời gian dài bạn chưa thay thì có thể thay để đảm bảo an toàn khi di chuyển nhé

Do tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề, dẫn tới trong nước mưa thường có hàm lượng axit rất cao. Điều này có thể làm hư hại sơn xe của bạn. Nó có thể làm oxi hóa các chi tiết ốp, các vùng được mạ kim loại,… Nên thường sau khi đi xe trời mưa thì nên đi rửa xe để có thể loại bỏ bụi bẩn cũng nhưng các hợp chất không tốt trong nước mưa gây ra.

Cũng giống như vỏ và lốp xe ô tô. Thì gầm xe ô tô là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với bùn bất và nước. Gầm xe chủ yếu được chế tạo bởi những chi tiết kim loại hoặc hợp kim. Vì vậy việc tiếp xúc với nước mưa rất dễ bị oxy hóa. Dẫn đến hiện tượng han rỉ cũng như ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Người dùng có thể sử dụng các biện pháp như phủ bảo vệ gầm bằng cao su non để bảo vệ các thiết bị phần gầm xe ô tô của mình. Song, sau khi kết thúc hành trình đi mưa, bạn nên kiểm tra lại. Cũng như vệ sinh phần gầm xe, hệ thống nhanh, hệ thống treo,.. để có thể phát hiện những hư hỏng sớm hơn.

gat-mua-oto
Gạt mưa ô tô

Một thiết bị rất quan trong khi bạn di chuyển bằng ô tô dưới trời mưa. Đó là cần gạt nước ô tô. Thiết bị này giúp đảm bảo khả năng quan sát của người lái. Thiết bị này thường được phủ một lớp sao su, lưỡi gạt nước rất dễ bị cứng. Và điều này ảnh hưởng đến hiệu ủa làm việc của càn gạt nước. Đặc biệt với điều kiện khí hậu như ở nước ta thì cần gạt nước rất dễ bị hỏng. Ngoài ra, các khớp nối có khả năng bị rỉ sét.

Nội thất xe cũng là yếu tốt mà bạn nên vệ sinh thường xuyên khi trời mơ. Do điều kiện ẩm ướt là điều kiện để vi khuẩn có thể phát triển. Điều ày sẽ hại cho sức khỏe của người ngồi trên xe. Đặc biệt bạn nên trang bị thảm lót sàn ô tô để bảo vệ chiếc xe của mình.

Cùng với đó là phần dây đai và dầu động cơ, đâu là hai bộ phận cũng cần hết sức lưu ý vào mùa mưa. Dây đai có thể phát ra tiếng rít khó chịu do bùn đất bám vào, nặng khơn nó có thể xảy ra tình trạng trượt đai. Dầu động cơ nếu bị nước vào sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của xe.

Những điều cần lưu ý khi lái xe

Khi di chuyển trong điều kiện mưa bão, hay đường trơn trượt. Tầm quan sát sẽ bị hạn chế. Vì vậy để đảm bảo an toàn người lái xe nên di chuyển với tốc độ ổn định. Vừa phải và duy trì khoảng cách an toàn. Để có thể xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra.

Người lái xe nên quan sát và phán đoán xe độ nông/ sâu cửa mực nước, cũng nước. Và xem xe có khả năng vượt qua được hay không. Nếu quyết định cho xe “lội” nước, thì nên chuyển về số thấp và giữ vòng tua máy cao để xe không bị chết máy.

su-dung-he-thong-den
Sử dụng hệ thống đèn

Nếu đang di chuyển mà xe bị chết máy giữa đường ngập nước.. Bạn không nên tìm cách cố khởi động lại ngay vì nó có thể dẫn đến hiện tượng thủy kích. Điều này cs thể dẫn đến hiện tượng cong tay biên. Hay tệ nhất là vỡ lốc máy. Lúc này người dùng nên gọi cứu hộ để có phương án xử lý thích hợp

Mưa to, gió lớn thường đi kèm với trời tối. Nó sẽ làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của người điều khiển. Vì vậy tài xế nên sử dụng các hệ thống chiếu sáng của xe, như đèn pha, đèn sương mùa,.. Một cách phù hợp để đảm bảo khả năng quan sát. Nếu mưa to quá bạn không nên tiếp tục di chuyển. Hãy ngừng lại đợi bớt mưa rồi tiếp tục di chuyển để đảm bảo an toàn.

Scroll to Top