Lưu ý nguyên tắc bảo dưỡng xe ôtô theo từng mùa

Để ô tô có thể vận hành an toàn, trơn tru, bền bỉ thì việc bảo dưỡng xe ôtô định kỳ theo đúng các mốc thời gian các hãng xe đưa ra là cực kì quan trọng. Đồng thời, các nhà sản xuất xe hơi cũng thường đưa ra những quy định về bảo dưỡng xe ô tô theo thời gian hoặc theo tiêu chuẩn riêng của từng loại xe.

Tuy nhiên, với môi trường khí hậu thay đổi lớn theo mùa như Việt Nam, việc bảo dưỡng ô tô theo từng mùa, tuân theo nguyên tắc khác nhau theo mùa để phù hợp với môi trường hoạt động rất quan trọng.

Bảo dưỡng xe hơi vào mùa xuân

  • Kiểm tra tình trạng của lốp xe

Lốp xe là một bộ phận cần kiểm tra thường xuyên, nhất là thông số áp suất lốp ít nhất 2 tuần 1 lần. Theo đó, bảo dưỡng lốp xe ôtô bằng cách xem mức độ mòn của lốp hay đảo vị trí lốp sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của chúng. Tuy nhiên vào mùa xuân, sau khi phải trải qua thời tiết mùa đông với khí hậu khô hanh thường khiến lốp xe dễ bị nứt, hư hỏng, xuống cấp. Do đó, rất cần kiểm tra lốp một cách tổng thể.

kiem-tra-lop-xe
Kiểm tra lốp xe
  • Thay lưỡi gạt kính

Trải qua mùa đông khô lạnh, các lưỡi gạt nước cũng dễ trở nên chai cứng. Cùng với đó, các chất cao su lắp đặt trên lưỡi gạt nước thường dễ bị lão hoá do ảnh hưởng của nhiệt độ thấp và nước mưa. Chính vì vậy nên kiểm tra và tiến hành thay lưỡi gạt kính khi cần thiết cho xế yêu của bạn. Bên cạnh đó, cũng chú ý để bổ sung thêm nước rửa kính cho xe ôtô.

Bảo dưỡng xe ôtô vào mùa hè

  • Kiểm tra mức độ hoạt động của hệ thống điều hoà

Đặc trưng khí hậu mùa hè với nhiệt độ tăng cao kèm nắng nóng thì việc kiểm tra định kỳ hoạt động của hệ thống điều hoà gồm bộ lọc gió, cửa gió, van… là vô cùng quan trọng. Đặc biệt đối với một số mẫu xe đã sử dụng lâu, thường xảy ra hiện tượng tắc dàn lạnh khi để mức gió thấp, rất cần các chủ xe chú ý để đảm bảo có những hành trình thoải mái.

kiem-tra-he-thong-dieu-hoa
Kiểm tra hệ thống diều hòa
  • Kiểm tra mức nước làm mát động cơ

Nhiệt độ quá cao khiến cho nước động cơ cũng bị hao hụt nhanh. Vì thế để đảm bảo cho động cơ luôn được làm mát kịp thời và hoạt động tốt giữa mùa hè nóng bức, chủ xe cần thường xuyên kiểm tra mức nước làm mát cho ôtô. Nếu thấy mức nước bị cạn có thể châm thêm hoặc đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng để được hỗ trợ.

  • Kiểm tra hoạt động của đèn pha

Để đảm bảo đèn pha xe luôn trong tình trạng ổn định và tốt, hãy kiểm tra bằng cách bật tất cả các loại đèn trên xe ô tô và quan sát kỹ hoạt động của chúng. Nên chú ý thường xuyên lau đèn pha bằng các loại khăn ướt, mềm, nếu thấy đèn pha quá mờ nên đánh bóng đèn pha ô tô để đèn cho ánh sáng tốt, hỗ trợ vận hành an toàn.

Bảo dưỡng xe vào mùa thu

  • Kiểm tra mức dầu

Thay dầu định kỳ là việc cần thiết nhằm bảo vệ và tăng tuổi thọ hoạt động cho động cơ xe cũng như giúp giảm các nguy cơ gây hư hỏng, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng. Thông thường các chủ xe nên thực hiện kiểm tra mức dầu định kỳ khoảng từ 4 đến 6 tháng một lần.

kiem-tra-dau
Kiểm tra dầu
  • Kiểm tra đường ống xả

Khi bị hao tổn nhiên liệu đa phần vấn đề đều xuất phát từ đường ống xả và tiềm ẩn nguy hiểm cho xe nếu đường ống xả gặp sự cố mà không được xử lý kịp thời.

Bảo dưỡng xe vào mùa đông

  • Kiểm tra hoạt động của động cơ

Thời tiết khắc nghiệt của mùa đông là thời gian mà động cơ ôtô phải làm việc vất vả cho nên việc bảo dưỡng hoặc thay thế mới các bộ lọc gió, bộ lọc nhiên liệu của xe theo định kỳ là cực kì cần thiết.

kiem-tra-hoat-dong-cua-dong-co
Kiểm tra hoạt động của động cơ

Ngoài ra, chủ xe nên kiểm tra tổng thể tình trạng hoạt động của động cơ và hệ thống điện của xe nhằm đảm bảo cho chúng luôn ổn định, không để xảy ra các hiện tượng như khó nổ, khói hay chết máy…

Scroll to Top