Tìm hiểu và phân loại hệ thống treo trên ô tô

Đối với nhiều người khi điều khiển xe ô tô, thì ngoài việc cảm nhận tốc độ ra. Thì họ cũng rất quan tâm đến cảm giác lái. Với mục đích là giúp người điều khiển có thể cảm nhận được cảm giác lái một cách chân thực. Thì hệ thống treo được ra đời.

Trong bài viết này, hãy cùng DPRO đi tìm hiểu về hệ thống treo trên ô tô.

Hệ thống treo trên ô tô là gì ?

Hệ thống treo trên ô tô là một hệ thống giúp cho bánh xe có thể giao động theo một cách thẳng đứng cùng với thân xe di chuyển một cách êm ái và nhẹ nhàng nhất. Trên những chiếc xe cũ thì thì hệ thống treo thường chưa được trang bị hoặc còn đơn giản.

he-thong-treo-giup-xe-van-hanh-mot-cach-em-ai
Hệ thống treo giúp xe vận hành một cách êm ái

Người ngồi trên xe luôn có cảm giác khó chịu khi đưa ra đoạn đường gồ ghề. Đa phần sẽ phải giảm tốc độ xuống nếu không xe sẽ bị bật lên bật xuống, nhún nhảy, rung lắc, và xóc.

Cấu tạo của hệ thống treo trên ô tô

Hệ thống treo giúp xe có thể di chuyển một cách nhịp nhàng, khi đi qua những khung đường gập ghề. Hệ thống treo cấu tạo gồm những phần như sau:

1. Bộ phận đàn hồi

Giúp bánh xe có thể dao động, căn chỉnh tần số dao động của xe phù hợp với vùng thích hợp với người điều khiển. Đảm bảo sự nhịp nhàng khi chuyển động cũng như giúp xe có nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của xe.

bo-phan-dan-hoi-kieu-lo-xo
Bộ phận đàn hồi dạng lò xo
  • Nhíp: thường được áp dụng trên xe tải
    Lò xo: Thường được bố trí trên xe con để có thể đảm bảo sự nhịp nhàng khi di chuyển. Nhưng thường được bố trí khó khăn. Nhưng có cấu trúc đơn gainr
  • Thanh xoắn: Kiểu thanh xoắn lại dễ bố trí hơn kiểu lò xo nhưng lại có kết cấu phức tạp.
  • Khí nén: Thường áp dụng trên các dòng xe hạng sang.

2. Bộ phận giảm chấn của hệ thống treo trên ô tô

Bộ phận này giúp làm giảm thiểu sự dao động của thân xe và bánh xe. Giúp bánh xe có thể bám đường một cách tốt hơn, di chuyển ổn định và mượt mà.

Có hai loại giảm chấn của hệ thống treo đó là:

  • Giảm chấn thủy lực : Đa số các dòng xe áp dụng
  • Giảm chấn ma sát
bo-phan-giam-chan
Bộ phận giảm chấn

3. Bộ phận dẫn hướng của hệ thống treo.

Nó ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của hệ thống treo. Bộ phận này có vai trò truyền lực và mô men giữa khung xe và bánh xe. Duy trì sự ổn định khi di chuyển.

Có hai loại bộ phận dẫn đường của hệ thống treo đó là:

  • Hướng dẫ dùng nhíp
  • Hướng dẫn dùng các cơ cấu tay đòn

Phân loại hệ thống treo trên ô tô

Cùng đi tìm hiểu ba loại hệ thống treo phổ biến trên ô tô hiện nay

1. Hệ thống treo phụ thuộc

Các bánh xe được gắn lại và kết nối với nhau trên một dầm cầu liền. Dầm cầu này sẽ được kết nối trực tiếp với thân xe. Đây là mô hình của hệ thống treo đơn giản. Nó có độ bền cao, phù hợp với những xe có trọng tải lớn. Nhưng nếu di chuyển ở chế độ xe không tỉa thì hệ thống này khá cứng nhắc và dễ bị dao động.

he-thong-treo-phu-thuoc
Hệ thống treo phụ thuộc

2. Hệ thống treo độc lập

Các bánh xe được thiết kết tách rời với bộ phận thân xe. Đây là đặc điểm của hệ thống treo độc lập. Do vậy nên cách bánh xe có thể hoàn toàn tự do di chuyển mà không bị tác động, ảnh hưởng đến nhau. Do vậy chúng hoàn toàn có thể tự chủ động kiểm soát được tốt hơn. Một số kiểu hệ thống tro độc lập hiện nay như MacPherson. Hệ thống tro độc lập tay đòn, Hệ thống treo độc lập tay đòn kép. Hệ thống treo độc lập đa liên kết.

Trên thị trường hiện nay. Hệ thống treo độc lập được sử dụng một cách phổ biến. Bởi chính công dụng giúp xe có thể vận hành một cách nhịp nhàng, êm ái. Cũng như nó có khả năng bám được tốt. Nhưng nó có một số nhược điểm đó là có cấu trúc khá phức tạp và trọng tâm xe thấp.

3. Hệ thống treo bán độc lập

Đúng như cái tên của nó. Hệ thống treo bán độc lập là loại hệ thống cho phép hai bánh xe có thể hoạt động riêng rẽ nhưng vẫn ảnh hưởng đến nhau. Nó được áp dụng trên một số dòng xe như Toyota Corolla Altis hay Vios.

he-thong-treo-ban-doc-lap
Hệ thống treo bán độc lập

Trên đây là những kiến thức về hệ thống treo trên ô tô. Mong rằng với những kiến thức này bạn có thể lựa chọn được những chiếc xe có loại hệ thống treo phù hợp với mục đích sử dụng xe của mình.

Bài viết liên quan