Hệ thống phanh thủy lực – Cấu tạo và nguyên ký hoạt động

Hệ thống phanh trên ô tô là một hệ thống hết sức quan trọng. Với vai trò giúp đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông cho người điều khiển cũng như người xung quanh. Và chắc hẳn bạn cũng đã nghe tới hệ thống phanh thủy lực trên ô tô.

Vậy hệ thống phanh thủy lực trên ô tô là gì ? Chúng có cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao ? Cùng DPRO khám phá qua bài viết này nhé.

Hệ thống phanh thủy lực là gì ?

Hiện nay, trên các loại xe ô tô con ( xe hơi ) hiện nay đều được trang bị hệ thống phanh thủy lực hay còn được gọi là phanh dầu. Hệ thống phanh thủy lực là nền tảng của các hệ thống trên ô tô như: phanh ABS, hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD, hệ thống điều khiển lực bám TCS, hệ thống cân bằng điện tử ESP, hay hệ thống leo dốc HAC, đổ đèo HDC…

Phanh trên ô tô

Hệ thống phanh thủy lực trên ô tô dùng để điều khiển giảm tốc độ và dừng xe theo yêu cầu của người lái để đảm bảo an toàn giao thông khi vận hành trên đường

Thành phần cấu tạo và nguyên lý làm việc của hệ thống phanh thủy lực

Cùng đi khám phá xem hệ thống phanh thủy lực có cấu tạo và nguyên lý làm việc như thế nào nhé !

Thành phần cấu tạo của phanh thủy lực

  • Bàn đạp phanh

Để giảm tốc độ hoặc dừng chuyển động của xe, người lái sẽ tác dụng lực lên bàn đạp. Thành phần này mà người lái nhấn bằng chân được gọi là bàn đạp phanh. Nó được kết nối với xi lanh chủ thông qua một dây cơ hoặc thanh liên kết.

ban-dap-phanh
Bàn đạp phanh
  • Xi lanh chủ

Một đơn vị quan trọng của mọi hệ thống phanh chuyển đổi lực tác dụng lên bàn đạp thành áp suất thủy lực. Các chức năng cơ bản của xi lanh chủ bao gồm áp suất phát triển. Cân bằng áp suất cần thiết để phanh, ngăn ngừa các chất gây ô nhiễm như không khí và nước, … Các thành phần xi lanh Master Master là vỏ, bình chứa, pít-tông, cốc cao su, van kiểm tra áp suất, v.v.

  • Xi lanh bánh xe

Xi lanh bánh xe có nhiệm vụ chuyển đổi áp suất thủy lực sang áp suất cơ học được sử dụng để đẩy giày phanh về phía trống. Xi lanh bánh xe bước và xi lanh bánh xe piston đơn là hai loại chính của xi lanh bánh xe.

  • Đường phanh & Vòi

Đường phanh hoặc ống được sử dụng để truyền chất lỏng áp suất cao giữa các thành phần khác nhau. Trong hai, đường phanh là cứng nhắc và được xây dựng bằng cách sử dụng ống thép hai bức tường. Trong khi đó các ống phanh là linh hoạt có thể được di chuyển.

  • Dầu phanh

Dầu phanh là phương tiện truyền áp lực đến xi lanh bánh xe. Điểm đóng băng thấp, dung sai nước, bôi trơn. Không ăn mòn, độ nhớt thích hợp và điểm sôi cao là những đặc tính cần thiết cho dầu phanh thủy lực .

  • Trống phanh
phanh-tang-trong
Phanh tang trống

Đó là một trống tròn nhỏ chứa một bộ giày phanh bên trong nó. Các giày phanh được hỗ trợ trên một tấm phía sau được bắt vít vào vỏ trục. Điều này sẽ xoay cùng với các bánh xe và khi người lái áp dụng phanh. Đôi giày sẽ đến gần trống hơn và sẽ chống lại sự quay của bánh xe.

  • Phanh đĩa
phanh-dia-o-to
Phanh đĩa ô tô

Nó chứa một rôto kim loại hình đĩa được bắt vít vào hốc bánh xe. Vì vậy, cánh quạt kim loại này sẽ quay trong bánh xe. Trong khi nhấn bàn đạp phanh, má phanh sẽ bị ép vào đĩa và làm chậm xe.

Nguyên lý làm việc của hệ thống phanh thủy lực

Trạng thái phanh xe

Khi người lái đạp bàn đạp phanh, thông qua ty đẩy làm cho pít tông chuyển động nén lò xo. Và đầu trong xi lanh chính làm tăng áp suất dầu. Và đẩy dầu trong xi lanh chính đếncác đường ống dầu và xi lanh của bánh xe.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là he-thong-phanh-thuy-luc-6.jpg
Trạng thái khi phanh xe

Dầu trong xi lanh bánh xe đẩy các pít tông và guốc phanh ép chặt má phanh vào tang trống tạo nên lực ma sát. Làm cho tang trống và moay ơ bánh xe giảm dần tốc độ quay hoặc dừng lại theo yêu cầu người lái.

Trạng thái thôi phanh

Khi người lái rời chân khỏi bàn đạp phanh, áp suất trong hệ thống phanh giảm nhanh nhờ lò xo hồi vị kéo các guốc phanh. Má phanh rời khỏi tang trống, lò xo guốc phanh hồi vị kéo hai pít tông của xi lanh bánh xe về gần nhau. Đẩy dầu hồi theo ống trở về xi lanh chính và bình dầu.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là he-thong-phanh-thuy-luc-7.jpg
Trạng thái khi nhả phanh

Khi cần điều chỉnh khe hở giữa má phanh và tang trống. Tiến hành điều chỉnh xoay hai chốt lệch tâm của hai guốc phanh và hai cam lệch tâm trên mâm phanh.

Trên đây là những kiến thức về hệ thống phanh thủy lực mà DPRO muốn chia sẻ với các bạn. Mong rằng nó sẽ hữu ích đối với các bạn trong quá trình sử dụng xe ô tô. Chúc các bạn lái xe an toàn

Bài viết liên quan