Tại sao trước khi sơn lại xe cần đồng sơn ô tô ?

Đồng sơn ô tô là công việc cần xử lý đầu tiên trong quy trình sơn lại ô tô. Xử lý, chám vá những vết xước trên bề mặt của xe. Đảm bảo bề mặt phẳng hoàn toàn so với lớp sơn cũ.

Công đoạn này rất quan trọng, đòi hỏi người thợ phải có chuyên môn tay nghề cao. Nó quyết định hoàn toàn tới vẻ đẹp của lớp sơn xe mới sau này. Bạn nên chọn những cơ sở uy tín, có nhiều kinh nghiệm về đồng sơn ô tô để làm đẹp cho chiếc xe của mình.

dong-son-xe-o-to-1
Đồng sơn ô tô

Vì sao cần đồng sơn ô tô ?

Thực tế trong điều kiện giao thông tại Việt Nam với mật độ giao thông dày đặc. Sẽ không thể nào tránh khỏi những va quệt dù nặng hay nhẹ. Nguyên nhân do yếu tố chủ quan hay khách quan.

Những vết xước đó dù có kích thước to hay nhỏ cũng làm ảnh hưởng tới vẻ đẹp tổng thể bên ngoài của xe.

dong-son-xe-o-to-6
Vết xước trên thân xe ô tô

Một số vết xước sâu làm mất lớp sơn lót bảo vệ, khiến bề mặt kim loại vỏ xe lộ ra ngoài. Nó sẽ chịu sự tác động trực tiếp từ không khí gây ra hiện tượng oxi hóa, rỉ sét rất mất thẩm mỹ.

Ô tô có giá trị tài sản rất lớn vì vậy nó luôn được chủ nhân chiều chuộng, chăm sóc. Do vậy nhu cầu làm đẹp cho xe là dịch vụ thiết yếu. Bảo vệ sơn xe ô tô là một trong những điều mà nhiều chủ xe quan tâm

Để xử lý những vết xước thì việc phải làm đó là phải trám vá sơn sửa lại chúng. Đồng sơn ô tô chính là một công đoạn chính trong quy trình này.

Quy trình đồng sơn ô tô

Việc đầu tiên mà các kỹ thuật viên phải làm đó là thẩm định các vết xước trên toàn bộ thân xe. Một số vết xước nghiêm trọng do va quệt, đâm đụng. Nó có thể làm lõm vỏ xe, công đoạn xử lý lúc này sẽ có phần phức tạp hơn khá nhiều.

Khi đã đánh giá được toàn bộ vị trí cần đồng sơn, mỗi vị trí sẽ được đánh dấu kí hiệu. Giúp người thợ không bỏ sót những vết xước dù là nhỏ nhất.

dong-son-xe-o-to-7
Phun lớp sơn bả matit

Công cụ cần chuẩn bị gồm có máy đánh nhám cầm tay, giấy ráp các loại, các chất kết dính như sơn bả matit, sơn lót, sơn màu…

Với những vết xước đã bị rỉ sét việc cần phải làm là loại bỏ chúng bằng máy đánh nhám cầm tay. Sau đó nó sẽ được phun một lớp chống rỉ sét để bảo vệ. Tiếp theo là lớp sơn lót lần 1.

dong-son-xe-o-to-4
Kiểm tra lớp sơn bằng đèn quang học

Đợi sau khoảng thời gian lớp sơn lót 1 khô sẽ phun một lớp matit bả lên bề mặt sơn bị lõm. Công đoạn này giúp đắp bổ sung lớp bả đã mài đi trước đó. Tiếp tục phun lớp lót lần 2, dùng giấy ráp mềm đánh nhẵn bóng khu vực đang xử lý.

Sau khi bề mặt vị trí cần sửa đã hoàn toàn tương đồng với bề mặt lớp sơn cũ. Công đoạn cuối cùng là ta sẽ phun lớp sơn màu với màu sơn giống với màu sơn hiện tại của xe.

>> Xem Thêm những cách để ô tô của bạn luôn sáng bóng và bền màu

Những lưu ý khi đồng sơn ô tô

Mọi quy trình đều phải được làm một cách cẩn thận và đúng theo tuần tự các bước. Với các bề mặt xước quá nghiêm trọng cần đánh giá lại toàn bộ. Sau đó xử lý phần vỏ trước khi đồng sơn.

Các lớp sơn lót và bả không được quá mỏng, cũng không được quá dầy. Tất cả đều phải chuẩn đúng theo thông số kỹ thuật của sơn xe.

dong-son-xe-o-to-2
Quy trình sơn trong phòng kín

Bề mặt sau khi xử lý phải bóng, loáng ăn khớp hoàn toàn với lớp sơn cũ của xe. Các viền cạnh phẳng không bị lộ khi quan sát bằng mắt thường.

Màu sắc lớp sơn màu chuẩn 100% với màu sơn xe hiện tại. Lưu ý không nên sử dụng những thương hiệu sơn quá rẻ tiền. Vì những thương hiệu sơn này thường không đạt tiêu chuẩn. Sau thời gian khu vực đồng sơn sẽ bị bong tróc rất mất thẩm mỹ.

Scroll to Top