Công nghệ hỗ trợ lái xe có thực sự tốt ?

Trên lý thuyết hệ thống hỗ trợ tài xế được thiết kế trang bị trên xe để cứu mạng người. Nhưng thực tế nó lại gặp khó khăn trong việc nhận dạng làn đường.

Theo nghiên cứu mới đây của Hiệp hội ôtô Mỹ (AAA – American Automobile Association). Trong suốt hành trình khoảng 6.437 km thì hệ thống an toàn chủ động sẽ gặp vấn đề sau mỗi 12,9 km.

Nghiên cứu thử nghiệm thực tế

Và nghiên cứu thử nghiệm đã diễn ra với một số xe đời 2019 và 2020 bao gồm: BMW X7, Cadillac CT6, Ford Edge, Kia Telluride và Subaru Outback. Tất cả những mẫu xe này đều được trang bị một số công nghệ hỗ trợ lái xe bán tự động. Từ Super Cruise của Cadillac đến hệ thống hỗ trợ lái xe trên cao tốc (HAD – Highway Driving Assist) của Kia Telluride.

Kết quả là đa phần các vấn đề đều đến từ hệ thống hỗ trợ giữ làn đường bởi chúng chịu tới 73% trách nhiệm. Qua các bài kiểm tra. Không có gì ngạc nhiên khi hiệu quả của hệ thống này trên xe ô tô. Lại bị tác động lớn từ những vạch kẻ đường và làn đường.

he-thong-ho-tro-giu-lan-duong
Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường

Nghiên cứu chỉ ra rằng đối với mặt đường mới với các vạch kẻ đường mới. Rõ ràng nhận biết sẽ giúp xác định dễ hơn. Tất cả các hệ thống đều có thể duy trì vị trí tại làn đường đang chạy. Tuy nhiên, với tình trạng nhiều con đường hiện nay đã cũ. Không được nâng cấp và vạch phân làn có thể khác nhau rất nhiều ảnh hưởng lớn đến hệ thống.

thu-nghiem-he-thong-phanh-ho-tro-va-cham
Thử nghiệm hệ thống phanh hỗ trợ va chạm

Nhưng đó không phải là vấn đề duy nhất. Vì theo nghiên cứu cho thấy hệ thống chủ yếu gặp vấn đề khi giữ cho xe chạy đúng làn. Khi di chuyển xe đôi khi có xu hướng tiến quá gần xe trước hoặc bám sát vào lan can đường.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các hệ thống hỗ trợ lái xe trang bị “không thực sự tin cậy 100%”. Đáng chú ý là các mẫu xe được thử nghiệm đã gặp khó khăn. Khi đối phó với một chiếc xe làm mô phỏng đang chặn một phần làn đường lưu thông.

Kết quả là BMW X7 đâm trúng chiếc xe mô phỏng tới 2/3 lần chạy thử nghiệm. Trong lần đầu chạy thử. Chiếc SUV này thậm chí không nhận ra chướng ngại vật và đã tăng tốc lên tới 49,5 km/h. Tuy nhiên, sang lần thứ 2, X7 đã nhận ra chiếc xe mô phỏng. Và tự động phanh giảm tốc xuống còn 40,4 km/h để giảm rủi ro vụ va chạm. Và trong lần thử cuối, chiếc xe mô phỏng đã được phát hiện đủ sớm để tránh va chạm.

Còn đối với Kia Telluride đã đâm phải chiếc xe mô phỏng cả 3 lần. Mặc dù đã tự động phanh trước nhằm giảm tác động tiêu cực trong các lần chạy. Outback thì chỉ đâm vào xe mô phỏng 1 lần ở tốc độ giảm xuống đáng kể, chỉ là 23,1 km/h.

he-thong-kiem-soat-hanh-trinh
Hệ thống kiểm soát hành trình

Nhìn tổng thể, theo AAA cho biết tỷ lệ xảy ra va chạm là 66%. Tuy nhiên, tốc độ va chạm trung bình ở mức 40,2 km/h, thấp hơn tốc độ thiết lập là 48,3 km/h. Điều đáng nói là các hệ thống hiện đại không được thiết kế để. Có thể phát hiện ra các phương tiện nếu chỉ chặn một phần làn đường.

Tuy nhiên nếu nhìn về mặt tích cực. Các hệ thống kiểm soát hành trình lại thích ứng trong điều kiện tắc đường hoạt động tốt.

Chia sẻ của Grey Brannon – giám đốc quan hệ ngành và kỹ thuật ôtô của AAA: “Với số lượng các vấn đề mà chúng tôi gặp phải trong quá trình thử nghiệm. Có thể chưa hẳn chúng đã nâng cao trải nghiệm lái trong hiện tại. Về lâu dài, nếu gặp phải những trải nghiệm xấu. Với công nghệ hiện tại thì có thể khách hàng sẽ khó chấp nhận. Đối với các phương tiện hoàn toàn tự động trong tương lai”.

Scroll to Top