Người Việt mất cả tiếng mỗi ngày trên ô tô: Làm thế nào để giảm căng thẳng phía sau tay lái?

Người dân tại các quốc gia Đông Nam Á thông thường sẽ dành một phần lớn thời gian. trong một ngày để tham gia giao thông trên đường với những mục đích khác nhau. Vậy làm thế nào để gạt bỏ bớt căng thẳng giúp việc cầm lái trở nên dễ chịu hơn?

Theo một nghiên cứu gần đây của Boston Consulting Group (BCG). Các tài xế tại 2 thành phố lớn của nước ta là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Lần lượt phải tốn thời gian trung bình khoảng 58 phút/ngày và 51 phút/ngày để di chuyển tới nơi làm việc và trở về nhà. Khoảng thời gian đó tương đương gần 13 và 15 ngày trong một năm.

Cách để giảm căng thẳng phía sau tay lái

Thực tế, không ít người tìm thấy niềm vui và sự thư giãn khi lái xe một mình. Vì họ dành thời gian nhỏ để suy nghĩ về tương lai. Hay lên kế hoạch cho tuần mới hoặc đơn giản chỉ là yên lặng nghe một bài hát yêu thích. Tuy nhiên với nhiều người còn lại. Việc di chuyển với tình trạng giao thông tắc nghẽn. Hỗn loạn thường gây ra sự bức bối, khó chịu và căng thẳng mỗi ngày.

nguoi-viet-co-nhieu-thoi-gian-lai-xe
Người viết có nhiều thời gian lái xe

Chính vì vậy, chúng ta cần phải làm chủ hành động của mình. Suy nghĩ về cách giảm thiểu căng thẳng và trở thành một “tài xế điệu nghệ”. Dưới đây sẽ là một số gợi ý hữu ích giúp cho việc di chuyển mỗi ngày của bạn trên xe ô tô trở nên thú vị hơn.

1. Bắt đầu bằng việc dọn dẹp lại chiếc xe

Sau một khoảng thời gian sử dụng, bụi bẩn, ẩm mốc và rác thải bắt đầu tích tụ trên xe của bạn. Dù không quá ảnh hướng đến việc vận hành của xe, nhưng nếu khoang nội thất được dọn dẹp thường xuyên sẽ mang đến cảm giác sạch sẽ, thoải mái và trải nghiệm tuyệt vời hơn cho chính bạn cũng như những hành khách trên xe. Dường như bạn sẽ cảm thấy dễ dàng suy nghĩ thấu đáo hơn khi không có những thứ gây khó chịu quanh mình.

don-dep-xe
Dọn dẹp xe

2. Giảm sự lo lắng vào buổi sáng

Lời khuyên cho bạn là hãy dành nhiều thời gian hơn để chuẩn bị vào mỗi buổi sáng. Xuất phát muộn, gấp gáp đồng nghĩa bạn sẽ đến công ty muộn và căng thẳng. Đồng thời, bạn cũng nên có thói quen dự trù một khoảng thời gian nhỏ cho những sự cố bất ngờ khó lường. Rời khỏi nhà sớm hơn vài phút cũng đã tạo ra sự khác biệt lớn, nhất là vào giờ cao điểm, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn đấy.

giam-lo-lang-vao-buoi-sang
Giảm sự lo lắng vào buổi sáng

3. Tạo không gian thư giãn

Một yếu tố khác rất dễ mang đến sự thư thái khi lái xe đó là mùi hương thoang thoảng trong khoang cabin. Theo nghiên cứu của Đại học Kyoto – Nhật Bản, một số mùi sau đây sẽ có thể giúp giải tỏa tâm trí khi bị căng thẳng:

  • Hương chanh giúp tập trung và thư giãn hơn;
  • Hương hoa oải hương giúp kiểm soát căng thẳng tốt hơn;
  • Hương hoa nhài làm dịu thần kinh và tăng sự tự tin hơn;
  • Hương quế giúp thư thái, giảm mệt mỏi và tăng sự tập trung.

4. Giảm nhẹ chân ga

Theo một báo cáo của Viện nghiên cứu Giao thông Vận tải – Đại học Michigan cho biết thói quen đạp mạnh chân ga để tăng tốc nhanh sẽ vô tình khiến chiếc xe của bạn tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn, trung bình khoảng từ 20 – 30%.

giam-nhe-chan-ga
Giảm nhẹ chân ga

Bằng thói quen điều chỉnh chân ga phù hợp, bạn không chỉ tiết kiệm nhiên liệu xe mà còn cảm thấy nhẹ nhàng, thư giãn hơn khi cầm lái cũng như tập trung để ý và xử lý các tình huống bất ngờ.

5. Cảm thấy căng thẳng hãy chuyển nhạc

Thực tế âm nhạc là sự kết nối cảm xúc, sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn khá nhiều. Thường các bài nhạc có tiết tấu mạnh, nhanh có thể khiến bạn dễ xúc động và gặp căng thẳng. Nếu cảm thấy không phù hợp, hãy chuyển sang loại nhạc nhẹ nhàng và thư giãn hơn.

nghe-nhac
Nghe nhạc

Các nghiên cứu cho thấy việc chủ động chuyển sang nghe các giai điệu nhẹ nhàng sẽ giúp xoa dịu tinh thần hiệu quả hơn. Đồng thời tiếng cười không chỉ giúp giảm căng thẳng mà còn được chứng minh là tốt cho hệ tim mạch, hô hấp và cơ bắp.

Scroll to Top