Bắt bệnh và cách xử lý trục trặc bơm xăng xe oto

Bơm xăng ô tô là bộ phận quan trọng giúp xe vận hành tốt. Chúng có nhiệm vụ đưa xăng từ bình chứa tới kim phun rồi đẩy nhiên liệu vào buồng đốt.

Nếu bơm xăng xe ôtô hư hỏng, động cơ sẽ giảm công suất và ảnh hưởng trực tiếp tới nhiều bộ phận khác.

Hãy cùng DPRO tìm hiểu về bơm xăng ô tô và bắt bệnh những vấn đề thường gặp.

Nhiệm vụ của bơm xăng xe oto

Bơm xăng xe oto là bộ phận không thể trong cấu thành của những chiếc ô tô. Bơm xăng kết nối trực tiếp với bình chứa, có  nhiệm vụ hút xăng từ bình nhiên liệu rồi đẩy tới kim phun trong động cơ với áp suất được duy trì trong khoảng 30-85 PSI hoặc 2.0 – 5.8 atmosphere.

nhiem-vu-vua-bom-xang-o-to
Nhiệm vụ của bơm xăng ô tô

Nếu áp suất nhiên liệu thấp, khi xe hoạt động sẽ khiến động cơ bị rung giật hoặc chết máy , lỗi đánh lửa.

Còn áp suất nhiên liệu cao, sẽ  khiến thừa nhiên liệu.

Bơm xăng thường được vận hành bằng điện và thường được đặt trực tiếp trong  thùng xăng. Với những dòng xe có 2 bơm xăng thì 1 chiếc được đặt bên trong, 1 chiếc được đặt bên ngoài bình.

hinh-anh-bom-xang-o-to
hình ảnh bơm xăng ô tô

Mục đích của nhà sản xuất khi đặt bơm xăng ở trong bình nhiên liệu là để hạn chế tiếng ồn khi hoạt động và nhiên liệu sẽ giúp làm mát, bôi trơn chi tiết bên trong bơm, làm giảm nguy cơ bị thiếu nhiên liệu khi xe quay vòng nhanh, phanh hoặc tăng tốc khiến xăng dồn về một phía.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng thì bơm xăng không thể tránh khỏi những hư hỏng do phải làm việc quá tải hoặc bị nhiễm bụi, cặn bẩn.

Nguyên lý hoạt động của bơm xăng xe oto

ECU sẽ cấp điện áp cho bơm xăng, khi động cơ hoạt động sẽ kích hoạt  rơ le cung cấp điện áp cho việc bơm xăng.

Trước khi động cơ khởi động, ECU – bộ xử lý trung tâm sẽ tự động giới hạn thời gian làm việc của bơm xăng.

Sau khi động cơ đã hoạt động, bơm xăng sẽ làm việc trong vòng vài giây để tạo ra áp suất , xăng  được hút vào bơm tới lưới lọc, qua van 1 chiều rồi lọc xăng,  ống cấp nhiên liệu và vòi phun.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-bom-xang-oto
Nguyên lý hoạt động của bơm xăng ô tô

Van một chiều sẽ có nhiệm vụ duy trì áp suất còn dư bên trong trong hệ thông khi bơm không làm việc.

Lọc xăng có chức năng loại bỏ các cặn dư của xăng như chất rắn và cặn bẩn khiến kim phun bị tắc.

Van điều áp giữ chức năng để duy trì áp suất ổn định  trên hệ thống khiến lượng xăng thừa được đưa trở về bình chứa nhiên liệu.

Khi động cơ được khởi động, bơm xăng xe oto sẽ hoạt động không ngừng. Chỉ khi động cơ đã được tắt hoàn toàn thì ECU mới đưa thông báo để ngắt điện bơm.

Bên cạnh đó, trên xe ô tô thường được trang bị thêm 1 công tắc an toàn dựa trên gia tốc xe để giảm trường hợp cháy nổ do xăng gây ra.

Khi đó, mo dun kiểm soát nhiên liệu (PCM) sẽ phát tín hiệu RPM ngắt bơm giúp tiết kiệm nhiên liệu. 

Nếu những chiếc xe được phục hồi sau khi xảy ra va chạm, bạn sẽ phải reset công tắc này trước khi khởi động xe.

Đối với những dòng xe cũ, bơm xăng xe oto hoạt động như nhau ở mọi dải tốc độ, còn đối với những dòng xe đời mới thì bộ điều khiển trung tâm ECU sẽ tự động kiểm soát tốc độ bơm thích hợp với lượng nhiên liệu và động cơ sử dụng.

>> Tham khảo dịch vụ

Các hư hỏng thường gặp ở bơm xăng xe oto

Mặc dù bơm xăng xe oto khá bền, tuy nhiên khi sử dụng lâu thì bơm xăng cũng xảy ra một vài trục trặc.

Khi bị hư hỏng, đèn check engine cũng sẽ không bật sáng, tuy nhiên bạn có thể tự bắt bệnh một số dấu hiệu của hệ thống bơm xăng ô tô bị hư hỏng như sau:

mot-so-loi-thuong-gap-o-bom-xang-oto
Một số lỗi thường gặp ở bơm xăng ô tô
  • Xe bị chết máy đột ngột

Nếu xe ô tô đang chạy bình thường, bỗng nhiên bị chết máy, nhưng sau khi để nguội lại thì xe lại chạy bình thường.

Hoặc xe khó khởi động vào buổi sáng,  khởi động xong nhưng chỉ sau một phút chạy xe thì lại bị chết máy và sau đó bạn không thể khởi động lại dù có làm bất cứ cách nào đi chăng nữa.

  • Khả năng bơm xăng bị yếu đi

Bạn kiểm tra bằng cách lắp đồng hồ kiểm tra áp suất bơm ngay cổng chờ trong khoang động cơ– nơi lắp áp kế để kiểm tra áp suất của bơm. Nếu áp suất xăng kém hơn thông thường, thì rất có thể bơm xăng đang bị yếu hoặc có vấn đề trong đường ống.

  • Không có tiếng ồn trong bình xăng khi khởi động

Khi vặn khóa điện về vị trí ON, hãy lắng nghe xem có tiếng ồn nào phát ra từ khu vực bình chứa nhiên liệu không. Nếu không nghe thấy âm thanh trong bình xăng, bạn cần phải xem xét về khả năng thay bơm xăng ô tô hoặc một số dây nối, rơ le điện.

  • Xăng không trào ra khi thử nghiệm bơm xăng trên ô tô

Đây là cách kiểm tra chỉ dành cho cho những người có  kinh nghiệm  hoặc kỹ thuật viên sửa chữa xe ô tô. Bạn sẽ tắt khóa điện, tháo ống dẫn xăng tới dàn phun và bật khóa lại, nếu xăng trào ra ngoài, thì có nghĩa là bơm xăng ô tô làm việc bình thường.

Còn nếu dùng thiết bị để phun trực tiếp xăng vào họng hút trước của bơm ga đồng thời vặn khóa điện sang Start mà động cơ khởi động tức là bơm xăng xe oto không bơm nhiên liệu lên được tới động cơ.

kiem-tra-bom-xang-thuong-xuyen
Kiểm tra bơm xăng thường xuyên

Nếu có điều kiện kiểm tra trong khoang động cơ và phát hiện áp suất xăng xuống thấp hoặc tắc đường ống thì cần phải xử lý sớm ngay.

Hy vọng bài viết của DPRO giúp bạn có được những kiến thức hữu ích về bơm xăng xe oto và có thể tự chẩn đoán khi có những hư hỏng liên xảy ra

Để cho chắc chắn, các bác nên mang xế yêu đến garage uy tín để thợ kỹ thuật  có thể kiểm tra, chẩn đoán chính xác và đưa ra giải pháp sửa chữa kịp thời cũng như báo giá bơm xăng xe hơi nếu cần thay thế.

Scroll to Top