Những công nghệ mới nhất trên ô tô

Thế giới đang trong kỷ nguyên thời đại công nghệ số. Tất cả mọi thứ đều có thể được điều khiển một cách tự động hoàn toàn. Mang tới sự tiện nghi nhất cho con người.

Ngành công nghiệp ô tô cũng không nằm ngoài xu hướng này. Nó đã trở thành một cuộc đua mới, một cuộc đua về công nghệ trên ô tô. Hãng nào đi đầu sở hữu nhiều công nghệ hiện đại nhất sẽ nắm ưu thế lớn thống lĩnh thị trường.

Bài viết dưới đây DPRO sẽ gửi tới bạn những công nghệ mới nhất trên ô tô mà các thương hiệu xe nổi tiếng đang phát triển.

nhung-cong-nghe-moi-nhat-tren-o-to-3
Công nghệ cảnh báo điểm mù trên ô tô

Công nghệ lái xe tự động

Rất nhiều những giải pháp công nghệ tuyệt vời đã được các nhà sáng chế đưa ra. Để biến một chiếc xe ô tô có thể di chuyển một cách hoàn toàn tự động nhưng vẫn đảm bảo sự an toàn.

Nhưng nhìn chung công nghệ này còn khá mới mẻ cần phải nghiên cứu thử nghiệm nhiều hơn nữa. Chứng minh hoạt động tin cậy thì mới có thể ứng dụng rộng rãi.

Mặc dù chưa thể giúp xe chạy tự động hoàn toàn. Nhưng với hình thức bán tự động đã được nhiều hãng chính thức trang bị cho những mẫu xe tiên tiến cao cấp của mình.

nhung-cong-nghe-moi-nhat-tren-o-to-4
Công nghệ lái xe tự động

Cụ thể là hãng Cadillac với chiếc CT6. Xe đã được bổ sung tính năng Super Cruise. Cách thức hoạt động của nó nhờ vào hàng loạt các cảm biến được bố trí xung quanh xe.

Tất cả các tín hiệu được truyền về bộ xử lý trung tâm. Bộ xử lý này sẽ phân tích đo đạc tính toán khoảng cách an toàn.

Sau đó can thiệp vào hệ thống ga, hệ thống đánh lái và hệ thống phanh của xe. Giúp xe di chuyển đúng theo vận tốc đã được cài sẵn, tránh né các vật cản chính xác.


Công nghệ này cực kì có ý nghĩa khi lái xe quá mệt mỏi mà ngủ ngật. Xe khi đó vẫn được điều khiển di chuyển đúng theo lộ trình. Mà bạn không gặp chút nguy hiểm nào

Công nghệ phát hiện cảnh báo còn người trong xe

Trước nhiều sự việc đau lòng như để quên con nhỏ hoặc thú cưng trong xe. Dưới nhiệt độ nắng nóng, cửa xe bị đóng kín lượng khí oxi trong xe rất ít. Dẫn tới tình trang ngạt khí và tử vong.

Đây hoàn toàn là lỗi vô ý của chủ xe. Do một vài lý do nào đó mà nhiều khi cũng không hiểu nguyên nhân do đâu.

nhung-cong-nghe-moi-nhat-tren-o-to-6
Công nghệ phát hiện cảnh báo còn người trong xe

Các nhà sản xuất xe hơi đã nghiên cứu phát triển công nghệ cảnh báo con người còn trong xe. Nó sẽ phát những tín hiệu cảnh báo tới chủ xe khi nhận thấy điều này.

Công nghệ này dùng camera được gắn trong xe. Camera sẽ quay lại toàn bộ không gian trong xe, tại tất cả các hàng ghế. Với công nghệ nhận dạng thông minh nó sẽ dễ dàng phát hiện con người hay thú cưng một cách chính xác.

Khi xe dừng người lái mở cửa bước ra ngoài nó sẽ lập tức phát cảnh báo. Tới khi được tắt hoặc trong xe không còn ai thì nó mới dừng cảnh báo.

Công nghệ đỗ xe ô tô tự động

Công nghệ này đã có từ nhiều năm về trước nhưng phần đa vẫn chỉ dành cho những chiếc xe hạng sang. Đến nay công nghệ đỗ xe ô tô tự động ngày càng được cải thiện. Khiến nó trở nên thông minh hơn, hỗ trợ đỗ xe nhanh hơn.

nhung-cong-nghe-moi-nhat-tren-o-to-5
Công nghệ đỗ xe ô tô tự động

Bạn có thể ngồi nguyên trong xe hoặc bước ra ngoài đều được. Công việc khá đơn giản chỉ cần chuyển về chế độ đỗ xe tự động. Mọi thao tác đều được chiếc xe thực hiện hoàn toàn tự động.

Người lái không cần phải làm gì cả chỉ việc chờ cho tới khi xe lùi chuồng xong. Nó đặc biệt hữu ích với chị em phụ nữ hoặc các tay lái mới. Kinh nghiệm đỗ xe còn non chưa tự tin về tay lái của mình

Công nghệ điều khiển xe bằng giọng nói

Thực chất công nghệ này đã được ứng dụng nhiều trong các ngôi nhà thông minh. Như bật tắt các thiết bị điện, điều khiển máy móc điện tử.

nhung-cong-nghe-moi-nhat-tren-o-to-1
Công nghệ điều khiển xe bằng giọng nói

Với ô tô công nghệ điều khiển giọng nói vô cùng hữu ích. Như khi muốn mở bản đồ, mở nhạc, bật tắt điều hòa. Bạn chỉ cần ra lệnh bằng gọng nói, tất cả các thiết bị sẽ thực hiện đúng theo hiệu lệnh từ bạn.

Ngày nay kể cả trên những chiếc xe phổ thông cũng đều đã được bổ sung tính năng này.

Scroll to Top