Sự kết hợp giữa Toyota và Mazda vào nhà máy liên doanh

Theo những thông tin mới đây thì hai hãng xe Nhật Bản là Toyota và Mazda sẽ bắt tay nhau để đổ tiền vào nhà máy liên doanh. Hi hãng xe này cho biết sẽ đầu tư với số tiền hơn 2 tỷ USD và dự án này. Chênh lệch cao hơn 830 triệu USD so với dự định năm 2018

Theo hai hãng xe này, thì qá trình sản xuất dự kiến sẽ diễn ra vào đầu năm 2021. Với chỉ tiêu là mỗi năm sản xuất được 150.000 xe crossover của Mazda và với Toyota thì sẽ là 150.000 xe SUV. Tức tổng sản lượng mà liên doanh này sản xuất là 300.000 xe. Đồng thời cả hai còn nhận được một khoản ưu đãi thuế là 97 USD cho khoản đầu tư chênh lệch.

Hiện tại thì Mazda và Toyota đã phải đối mặt với việc thực hiện xây dựng nhà máy ở tại Huntsville ở bang Alabama khi tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục phát triển. Chi phí hiện tại tăng khoảng 50% so với dự tính ban đầu.

lien-doanh-o-to-mazda-toyota
Liên doanh ô tô Mazda Toyota

Các hãng so biết rằng việc đầu tư cao hơn với mục đích giúp dây chuyền sản xuất được trang bị và đầu tư tốt hơn đồng thời cũng để cải thiện quá trình sản xuất. Đồng thời nhà máy cũng tiếp tục Các hãng cho biết khoản đầu tư cao hơn nhằm “phù hợp với dây chuyền được nâng cấp để cải tiến quá trình sản xuất”. Nhà máy tiếp cũng tiếp tục đầu tư vào việc phát triển nhân lực. Hiện nay đã thuê được khoảng 600 nhân viên.

Chính quyền cũng như chức giới địa phương tại nơi đặt nhà máy Alabama. Họ đã từng cho biết sẽ hỗ trợ 700 USD về vấn đề ưu đãi thuế. Vào tháng 9/2019, thì tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng của Nhật Bản Shinzo Abe đã tiến hành ký thỏa thuận nhằm giảm thuế một số các mặt hàng trong đó bao gồm: Nông sản Mỹ, máy móc Nhật Bản và một số các sản phẩm khác.

Dù trong thỏa thuận này không có nhắc đến những điều khoản về ô tô. Nhưng Thủ tướng Nhật Bản cho biết răng ông Trump đã đảm bảo rằng Mỹ sẽ không áp dụng những điều khoản về nhập khẩu xe hơi với Nhật, bởi chính lý do an ninh của Quốc Gia như ông đã từng cảnh báo trước đó.

Trong năm 2019 vừa qua, Nhật Bản đã nhập khẩu lên tới 1.7 triệu oto sang Mỹ. Nó chiếm đến khoảng 10% số xe tại quốc gia tại Bắc Mỹ.

Scroll to Top