Lọc dầu ô tô bao lâu phải thay một lần?

Lọc dầu ô tô hay cốc lọc dầu ô tô là chi tiết quan trọng không thế thiếu trong một chiếc động cơ. Nó đảm nhận vai trò lọc sạch toàn bộ những tạp chất cứng chứa trong dầu máy.

Nhờ vậy các phần tử trong động cơ như Pis-tong, xi lanh hoạt động được trơn tru, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật đề ra. Ngăn chặn những sự cố ngoài ý muốn và tăng tuổi thọ của vật liệu.

loc-dau-o-to-2
Vị trí cốc lọc dầu trong khoang máy ô tô

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lọc dầu ô tô

Chỉ là chi tiết có kích thước rất nhỏ nếu so với các chi tiết khác có trên ô tô. Nhưng chiếc cốc lọc dầu là bộ phân không thể thiếu.

Cấu tạo của lọc dầu ô tô

Hình dáng nhận biết của nó là một khối thường có dạng hình trụ đứng, chất liệu làm từ kim loại và bên trong rỗng. Vị trí của nó được đặt dưới động cơ trên ô tô.

loc-dau-o-to-3
Cấu tạo lọc dầu ô tô

Cấu tạo lọc dầu ô tô được tạo nên bởi 3 thành phần. Gồm một van một chiều, một van an toàn và phần tử lọc.

Riêng phần tử lọc được chế tạo bởi những vật liệu đặc biệt giúp dung dịch dạng lỏng có thể dễ dàng chảy qua. Và ngăn chặn những vật liệu dạng cứng có kích thước siêu nhỏ.

Nguyên lý hoạt động của lọc dầu ô tô

Nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Dầu máy hay dầu bôi trơn từ khoang chứa sẽ được đưa vào bầu lọc. Sau đó theo tự nhiên nó sẽ tự chảy xuống dưới qua van một chiều. Van một chiều đóng vai trò ngăn dầu máy trào ngược trở lại khi đã đi qua van.

loc-dau-o-to-1
Hình ảnh lọc dầu ô tô

Lượng dầu đó tiếp tục chảy, đích đến cuối cùng của nó là cung cấp dầu cho các vật liệu sử dụng đầu cuối. Nhưng trước đó nó phải qua bộ lọc, đây là bộ phận quan trọng nhất của cốc lọc dầu.

Dầu qua đây sẽ sạch 100%, toàn bộ những tạp chất như sạn cát, hạt nhựa, kim loại đều sẽ bị giữ lại trên bề mặt cốc lọc. Dung dịch dầu qua bộ lọc có độ tinh khiết rất cao.

Do đó một cốc lọc được đánh giá là tốt hoàn toàn dựa vào khả năng lọc tạp chất của nó. Tỷ lệ lọc sạch càng cao thì cốc lọc càng tốt.

>> Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác như

Lọc dầu ô tô bao lâu nên thay 1 lần ?

Tùy từng loại dầu máy bạn sử dụng mà hàm lượng tạp chất chứa trong dầu ít hay nhiều. Nếu dầu kém chất lượng thì khi qua bộ lọc những tạp chất được giữ lại rất nhiều.

loc-dau-o-to-4
Lọc dầu ô tô BOSH

Sẽ dẫn đến tình trạng tắc màng lọc hoặc lọc dầu hoạt động kém hiệu quả, bộ lọc không còn đảm bảo. Khi đó bạn cần bảo dưỡng thay mới lọc dầu.

Về thời gian thay mới theo định kỳ được khuyến cáo theo từng nhà sản xuất. Nhưng theo các chuyên gia ô tô. Xe chạy được khoảng 10.000 km thì bạn nên thay mới, bảo dưỡng cốc lọc dầu ô tô một lần.

Khi thay cốc lọc dầu ô tô cần những lưu ý gì?

Công việc thay lọc dầu ô tô tương đối đơn giản. Nhưng bạn nên mang xe ra các gara ô tô uy tín chuyên sâu để được phục vụ tốt hơn. Thay thế cốc lọc đúng quy trình đảm bảo độ an toàn và chính xác.

Tắt máy đợi nguội động cơ

Nếu xe bạn mới chạy được một khoảng thời gian thì nên tắt máy và đợi động cơ nguội hoàn toàn.

loc-dau-o-to-6
Thay dầu ô tô

Sau đó mới tiến hành công việc thay cốc lọc dầu. Bởi vì khi đó dầu máy rất nóng, động vào có thể gây bỏng và gây khó khăn cho quá trình thao tác.

Làm sạch động cơ

Quan sát một lượt vị trí cốc lọc dầu, tiến hành vệ sinh sạch sẽ vị trí đó kể cả bề mặt cốc lọc. Chúng tôi khuyên bạn nên vệ sinh khoang máy trước khi thay lọc dầu. Việc làm này sẽ loại bỏ tối đa bụi bẩn rất dễ xâm nhập vào cốc lọc khi ta mở nó.

Xả hết dầu cũ

Tiếp theo bạn phải loại bỏ hết lượng dầu cũ còn tồn đọn trong cốc. Thu gom lượng dầu đó cẩn thận vào những chai lọ sau đó mang đi xử lý. Đảm bảo vệ sinh môi trường.

Thay thế cốc lọc dầu ô tô

Bạn cần lựa chọn cốc lọc dầu tương ứng với chiếc xe của mình. Các thông số kỹ thuật cần lưu ý như dung tích bộ lọc, kích thước và các đầu kết nối phải khớp với các thiết bị trong động cơ.

loc-dau-o-to-5
Cốc lọc dầu ô tô

Bảo dưỡng thay mới cốc lọc dầu ô tô là công việc bắt buộc với mọi chiếc xe sau một khoảng thời gian sử dụng. Nó sẽ đảm bảo các chi tiết sử dụng dầu được hoạt động trơn tru, mượt mà và chính xác. Vì vậy bạn nên lưu ý tới các mốc thời gian này.

Scroll to Top