Công dụng và ý nghĩa của các chỉ số dầu nhớt ô tô

Việc lựa chọn được loại dầu nhớt phù hợp cho động cơ của bạn là điều rất quan trọng. Nó giúp chiếc “xế cưng” của bạn được bền bỉ và hoạt động hiệu quả nhất.

Để lựa chọn được loại dầu nhớt phù hợp bạn cần phải cần phải nắm được ý nghĩa của các chỉ số dầu nhớt và các tiêu chí được in trên chai dầu nhớt động cơ.

Hãy đọc bài viết này để hiểu rõ hơn về công dụng và ý nghĩa của các chỉ số dầu nhớt ô tô.

Thành phần của các loại dầu nhớt ô tô

Dầu nhớt động cơ bao gồm dầu gốc, dầu thu được sau khi xử lý Nó chiếm khoảng 75%-80% và các chất phụ gia.Nhưng nó lại quyết định sự khác nhau về chất lượng dầu nhớt.

Dựa trên thành phần của dầu gốc. Dầu nhớt thường được chia ra thành 3 loại:

  • Dầu khoáng: là dầu có thành phần chính là dầu gốc khoáng
  • Dầu tổng hợp: Đây là loại dầu tốt nhất. Nó có tính ưu việt và ổn định. Giúp bảo vệ động cơ tốt hơn
  • Dầu bán tổng hợp: Đây là loại dầu kết hợp giữa dầu khoáng và dầu bán tổng hợp.
thanh-phan-trong-dau-nhot-o-to
Thành phần trong dầu nhớt ô tô

Chất phụ gia sẽ chiếm khoảng 20-25% bao gồm:

  • Polymer: Phụ gia này có trong các loại nhớt đa cấp. Nó giúp động cơ có thể hoạt động trong các môi trường điều kiện nhiệt độ khác nhau.
  • Phụ gia tẩy rửa và phân tán: giúp làm sạch máy.
  • Phụ gia chống mài mòn: giúp tăng tuổi thọ của động cơ, chống mài mòn
  • Phụ gia chống ăn mòn: Làm giảm quá trình ăn mòn, bảo vệ động cơ an toàn
  • Phụ gia chống oxy hóa và chống tạo bọt: Giúp chống lại quá trình oxy hóa bên trong động cơ, giúp dầu nhớt thực hiện đúng vai trò của mình. Không bị đóng cặn, biến chất,…

Ý nghĩa của các chỉ số dầu nhớt

Trên vỏ các chai dầu nhớt ô tô thường có những ký hiệu mà khi lựa chọn và thay dầu nhớt cho xe ô tô bạn nên chú ý. Mỗi ký hiệu mang một ý nghĩa nhất định. Cùng DPRO đi khám phá ý nghĩa các các chỉ số dầu nhớt đó.

Công dụng của dầu nhớt động cơ

Ký hiệu W có ý nghĩa gì ?

Thông thường trên các chai dầu nhớt thường có các ký hiệu như: 5W-30, 15W-40, 20W-40,..Đây là ký hiệu giúp bạn có thể phân biệt chủng loại dầu nhớt. Từ đó bạn sẽ lựa chọn được loại dầu nhớt phù hợp với động cơ của mình.

Số đằng trước và đằng sau của chữ W ám chỉ độ nhiệt độ thấp nhất và cao nhất mà dầu nhớt động cơ có thể hoạt động.

Chỉ số dầu nhớt, tương ứng với độ đặc của dầu. Nhớt mà đặc thì chỉ số càng cao và xe ô tô sẽ chạy càng chậm. Do đó độ nhớt chính là độ đặc của dầu. Chỉ số độ nhớt tương ứng với độ đặc của dầu, số càng cao thì độ đặc của nhớt càng lớn và tốc độ chảy càng chậm. Như vậy, độ nhớt chính là độ nặng của dầu càng cao thì dầu.

Chỉ số dầu nhớt API có ý nghĩa gì?

API là chỉ số dầu nhớt được viết tắt của cụm từ American Petroleum Institute. Đây là tiêu chí chỉ hiệu năng hoặc chất lượng của dầu nhớt. Đây là tiêu chí để đánh giá chất lượng dầu nhớt được hiệu hội dầu khí Hoa Kỳ đưa ra. Chỉ số này được mà Hiệp hội đây là chỉ tiêu chất lượng mà hiệp hội dầu khí Hoa Kỳ đưa ra.

chi-so-api-tren-cac-loai-dong-co
Chỉ số API trên các loại dầu nhớt động cơ

Có cấp đánh giá chất lượng cho động cơ xăng và động cơ diesel dựa theo thứ tự của bảng chữ cái tiếng Anh.

Đối với động cơ xăng sẽ chạy từ SA, SB, SC, SE,… Đến SN. Vậy là SN là cấp cao nhất của động cơ xăng. Tương tự như vậy đối với động cơ diesel, sẽ chạy từ CA, CB, CC.CD,…Nhưng cũng có những loại dầu nhớt đáp ứng được cả hai loại động cơ đoa ls SL/CF.

>> Xem Thêm

Chỉ số dầu nhớt SAE có ý nghĩa gì ?

SAE là chỉ số dầu nhớt được viết tắt của cụm từ Society of Automotive Engineers. Thông số này được đưa ra bởi Hiệp hội kỹ sư ô tô đưa ra. Chỉ số này phụ thuộc vào sản phẩm dầu đó là loại đơn cấp hay đa cấp.

Dầu đa cấp là loại dầu được có độ nhớt có thể tồn tại thỏa mãn ở nhiều môi trường nhiệt độ khác nhau. Còn đâu đơn cấp là loại dầu có chỉ số chỉ tồn tại được ở một dãy nhiệt độ hạn chế hơn.

chi-so-dau-nhot-sae
Chỉ số dầu nhớt SAE

Khoảng nhiệt độ khởi động của các loại dầu bôi trơn

  • Đối với dầu đơn cấp: thường được ký hiệu là SAE30, SAE40, SAE50 độ nnhowts cũng sẽ giảm nhanh theo nhiệt độ dầu.
  • Đối với dầu đa cấp: Sau chữ SAE là thường là các chỉ số như 5W30, 10W50.

Trên đây là những thông tin về chỉ số dầu nhớt ô tô mà bạn cần biết khi lựa chọn và sử dụng. Chúc các bạn có thể chọn được loại dầu nhớt phù hợp với xe của mình để xe có thể hoạt động một cách ổn định và an toàn nhất.

Scroll to Top