Những điều cần biết về độ pô xe ô tô

Độ pô xe ô tô là một cách giúp chiếc xế hộp của bạn tăng thêm sức mạnh, tăng sự nhân biết cho chiếc xe của bạn

Một phần việc độ pô xe ô tô cũng nói lên cá tính riêng của bạn. Vậy khi độ pô xe ô tô bạn cần chú ý những gì ?

Hãy cùng DPRO tìm hiểu những điều cần biết khi độ pô xe ô tô

Độ pô xe ô tô là gì ?

Đối với rất nhiều người sử dụng ô tô thì việc không hài lòng với việc chiếc pô vì những lý do như không thể hiện được sức mạnh của động cơ bằng âm thanh. Không có tính thẩm mỹ phù hợp với bộ bodykit vừa mới lên. Hay đơn giản là sở thích lên đồ cho giống với một chiếc xe sang nào đó… Vì thế, nhu cầu độ pô là sự lựa chọn khá phổ biến để thay đổi ngoại hình chiếc xe của mình.

do-po-xe-o-to-la-gi
Độ pô xe ô tô là gì

Hiện nay, do tình trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam ngày càng nghiêm trọng. Các tiêu chuẩn về khí thải ngày càng tăng thì việc độ pô cũng phải xem xét khá nhiều tới yếu tố bảo vệ môi trường. Khả năng vượt qua bài kiểm tra khí thải của trạm đăng kiểm… Từ những lý do trên mà người độ pô và các trung tâm dịch vụ cũng cần có sự tính toán hợp lý để giảm mức tiêu hao nhiên liệu đến mức thấp nhất, cân bằng giữa hiệu quả mang lại cũng như bảo vệ môi trường.

Cấu tạo hệ thống khí thải của xe ô tô

Hệ thống ống xả của xe hơi có đường ống nhỏ, với nhiều vách ngăn. Với thiết kế uốn cong, giúp cho luồng khí thải của động cơ khi đẩy ra sẽ giảm âm và hạn chế ảnh hưởng đến môi trường. Từ đó tăng cường diện tích ống xả, giảm thiểu vách ngăn ở một mức độ hợp lý cũng là một cách hiệu quả để tăng công suất động cơ.

cau-tao-he-thong-khi-thai-cua-xe-o-to
Cấu tạo hệ thống khí thải của xe ô tô

Cấu tạo hệ thống khí thải xe hơi cũng không có gì cầu kỳ. Đầu tiên, khí thải từ xu-pap xả sẽ được gom tại cổ góp và đi qua hệ thống xử lý khí thải, nhằm giảm thiểu những tác nhân ảnh hưởng xấu đến môi trường như khí CO. Đồng thời ở đây cũng có các cảm biến khí thải, cảm biến oxy… Báo thông tin về trung tâm xử lý ECU , từ đó ECU đưa ra các chỉ lệnh để có tỷ lệ nhiên liệu và lượng khí đi vào buồng đốt phù hợp.

Khí thải sau khi đi qua hệ thống xử lý sẽ đi theo đường ống đến bộ phận bầu giảm âm. Tiếp sau đó mới được đưa ra ngoài môi trường. Đối với một số xe, ngoài bầu giảm ôm ở cuối hệ thống xả khí thải. Thì có thiết kế thêm một bầu giảm âm ở sau hệ thống xử lý khí thải.

Các hình thức độ xe ô tô phổ biến

Hiện nay, độ pô có 3 hình thức phổ biến là độ pô trang trí, độ thoáng (Slips-on) và độ toàn bộ hệ thống xả (Full-system).

Độ pô trang trí

Đối với độ trang trí thì đây là hình thức độ đơn giản nhất và cũng không ảnh hưởng gì đến hệ thống ống xả của xe. Đơn giản chỉ là thay đổi thiết kế các hệ thống ống dẫn ở vị trí ống xả như biến 1 ống sang 2 ống hoặc thay bằng mẫu mã khác nhìn bắt mắt hơn so với mẫu pô cũ của xe.

do-po-trang-tri
Độ pô trang trí

Độ thoáng pô (Slip-on)

Độ thoáng pô (Slip-on) là kiểu độ pô được nhiều người ưa thích nhất trên thị trường vì chính kiểu bô này không làm ảnh hưởng đến các thiết kế của nhà sản xuất, hay hệ thống khí thải và có mức chi phí hợp lý, việc lắp đặt đơn giản mà tiếng bố của xe vẫn rất khác biệt.

  • Đường kính ống xả được tăng lên giúp dễ xả khí thải và thông thoáng hơn.
  • Giảm thiểu sự tích tụ muội khí thải, giảm độ nhám trong ống xả, giảm độ ma sát của khí thải và thành ống pô.
  • Giảm các góc cong để khí thải được đi ra bên ngoài dễ dàng hơn.
  • Bỏ bớt các chi tiết tiêu âm.

Công việc độ thoáng cũng rất đơn giản vì các hãng sản xuất thứ ba cho pô độ cũng đã tiến hành thiết kế, sản xuất và bán đại trà các ống pô. Người dùng chỉ cần mua về, tháo hệ thống pô cũ và lắp hệ thống mới vào. Điều này cũng giúp việc độ pô được thuận tiện, nhanh chóng, giảm thiểu thời gian và chi phí.

Độ toàn bộ hệ thống xả (Full-system)

Độ toàn bộ hệ thống xả (Full-system), người sử dụng sẽ phải thay thế toàn bộ hệ thống xả từ cổ xả, van xả, ống xả, bầu khí thải, bầu giảm âm, từ Xu-pap xả cho tới tận cùng ra môi trường.

do-toan-he-thong-xa
Độ toàn bộ hệ thống xả (Full-system)

Tuy nhiên, với các dòng xe ôtô hiện đại ngày nay đều trang bị hệ thống phun nhiên liệu điện tử nên việc can thiệp sâu vào hệ thống pô rất khó nên các nhà sản xuất xe hơi khuyến khích không nên làm cách này.

Để chiếc xe của bạn thêm cá tính và phong cách, bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ DÁN DECAL XE Ô TÔ CHUYÊN NGHIỆP TẠI ĐÂY

Những điều cần lưu ý khi độ pô xe ô tô

Khi độ pô người dùng cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Lựa chọn sản phẩm chất lượng tốt: Trong quá trình vận hành xe thì chiếc pô cũng hoạt động trong điều kiện khá khắc nghiệt với nhiệt độ cao, do đó khi lựa chọn chiếc pô độ, người dùng nên chọn các chất liệu như thép, nhôm chịu nhiệt cao hoặc hợp kim không gỉ. Không nên lựa chọn những loại pô được quảng cáo rẻ tiền, không rõ nguồn gốc.
  • Kiểu dáng phù hợp: người dùng nên cân nhắc về thiết kế chiếc pô để hài hòa với kiểu dáng và màu sắc của chiếc xe.
  • Tham khảo ý kiến từ các chuyên gia trong lĩnh vực ô tô để đưa ra những quyết định đúng đắn.
do-po-xe-o-to-dep
Độ pô xe ô tô đẹp

Kết luận

Độ pô xe hơi là một niềm đam mê của những người yêu xe. Tuy nhiên, trước khi tiến hành công việc này chủ xe cần lưu ý các vấn đề về sở thích, chi phí bỏ ra, hiệu quả mang lại cũng như là cân nhắc kỹ các vấn đề liên quan đến kỹ thuật để giúp hệ thống pô mới mang lại cảm giác thoải mái nhất.

Hy vọng rằng sau bài viết này, các bạn đã có được những thông tin hữu ích về độ pô xe ô tô.

Scroll to Top