Khắc phục hiệu quả tình trạng xe ô tô bị nóng máy

Động cơ xe ô tô bị nóng máy là bệnh rất nguy hiểm và có thể dẫn đến phá hỏng xe của bạn, thậm chí có thể chập cháy. Trong bài viết này, DPRO sẽ chỉ rõ nguyên nhân và cách khắc phục khi xe ô tô bị nóng máy.

xe-ô-tô-bị-nóng-máy-cách-khắc-phục-2
Xe ô tô bị nóng máy và cách khắc phục

Cơ chế hoạt động của động cơ xe ô tô?

Động cơ xe ô tô là thiết bị chuyển hóa từ nhiên liệu thành động năng. Có rất nhiều loại động cơ xe ô tô như động cơ xăng, động cơ diesel, động cơ điện,… tuy nhiên các hãng xe ô tô hầu hết đang sử dụng động cơ chạy bằng dầu diesel hoặc xăng và nó có hiệu quả cao hơn, kích thước khá nhỏ gọn.

Quy trình hoạt động của động cơ là: một lượng nhiên liệu nhỏ như xăng( được sử dụng phổ biến ở Việt Nam) sẽ được bơm vào bình chứa sau đó đốt cháy thành động năng để xe có thể nổ máy và hoạt động.

co-che-hoat-dong-cua-dong-co
Cơ chế hoạt động cơ của động cơ ô tô

Xe bị nóng máy quá nhanh 

Một trong những rủi ro mà các chủ xe ô tô có thể gặp phải là xe ô tô bị nóng máy, thậm chí nếu không may chạm vào có thể khiến bạn bị bỏng. Để có thể khắc phục được tình trạng này thì đầu tiên bạn nên cần tìm hiểu các nguyên nhân để có thể khắc phục và cải thiện một cách triệt để nhất.

xe-o-to-bi-nong-may-sau-mot-thoi-gian
Hiện tượng nóng máy xuất hiện sau một thời gian sử dụng

Nguyên nhân vì sao xe ô tô bị nóng máy 

1.Hệ thống làm mát bị hỏng

Hệ thống làm mát trên ô tô giúp đảm bảo các bộ phận của động cơ không bị nóng lên khi hoạt động, tránh bị cháy hoặc hỏng. Hệ thống này có ít bộ phận và bảo trì khá đơn giản tuy nhiên nếu không được sửa chữa kịp thời sẽ làm hỏng các bộ phận quan trọng khác của động cơ gây nguy hiểm nghiêm trọng.

Xe thường xuyên leo dốc và chở quá tải không những ảnh hưởng tới hệ thống làm mát mà còn gây hư hại các chi tiết máy khác nữa.

hệ-thống-làm-mát-gặp-vấn-đề
Hệ thống làm mát có thể đã gặp vấn đề mà bạn chưa biết

2. Sử dụng loại dầu nhớt kém chất lượng, thiếu nhớt hoặc hệ thống bơm nhớt hoạt động không hiệu quả.

3. Ống dẫn nước làm mát bị thủng, hư hỏng khiến nước làm mát không lưu thông được.

4. Không vệ sinh khoang máy 

Khoang máy lâu ngày bị bám bụi bẩn, dầu mỡ thừa nhưng chưa được dọn vệ sinh sạch sẽ làm cho lốc máy bị oxi hóa cao, các chi tiết máy nhanh bị lão hóa ngăn cản sự thoát nhiệt của khoang máy làm xe bị nóng máy.

xe-o-to-bi-nong-may
Động cơ ô tô bị nóng máy do quá lâu ngày không vệ sinh

Các cách làm mát khoang máy hiệu quả

  • Không để xe dưới trời nắng gắt 

Để xe ô tô không bị nóng máy nhanh cách khắc phục dễ nhất và đơn giản nhất là bạn nên đỗ xe ở những nơi có bóng râm hoặc gầm gửi xe tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào ô tô.

  • Thay nước làm mát cho động cơ 

Các bác tài xế nên thường xuyên để ý và thay dầu nhớt có độ nhớt cao tránh sử dụng những loại quá hạn, chất lượng kém. Việc làm này khá đơn giản và dễ dàng, chỉ cần bạn tỉ mỉ và cẩn thận một chút.

  • Bảo trì, bảo dưỡng xe ô tô định kỳ
  • Vệ sinh khoang máy thường xuyên 

Khoang máy là bộ phận quan trọng, quyết định đến vận hành và giá trị lâu dài của ô tô vì vậy nếu vệ sinh khoang máy ô tô sạch sẽ luôn đảm bảo các bộ phận của động cơ hoạt động hiệu quả đặc biệt là hệ thống làm mát khắc phục tình trạng xe bị nóng máy quá nhanh. 

Một trong những nguyên nhân lớn nhất xe bị nóng máy mà DPRO thường gặp là do chủ xe ô tô không vệ sinh khoang máy thường xuyên, để chúng bị bám quá nhiều bụi bẩn và dầu mỡ. Vì vậy để tránh xe ô tô bị nóng máy quá nhanh khi vừa mới khởi động bạn có nên kiểm tra và vệ sinh khoang máy định kỳ 3-6 tháng 1 lần

ve-sinh-khoang-may-giup-xe-do-bi-nong
Vệ sinh khoang máy tại DPRO – hạn chế việc máy bị nóng

Để tiết kiệm thời gian, công sức, DPRO – Hệ thống chăm sóc xe số 1 Nhật Bản sẽ giúp bạn vệ sinh khoang máy. Bạn có thể tham khảo quy trình vệ sinh khoang máy của DPRO để hiểu hơn về giá, quy trình cũng như công nghệ chăm sóc ô tô tiên tiến nhất của chúng tôi. Cam kết dịch vụ vệ sinh tốt nhất, hiệu quả nhất, khắc phục hoàn toàn tình trạng xe bị nóng máy.

>>> Xem thêm : Vệ sinh khoang máy tại nhà – nên hay không nên.

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của chúng tôi, quý khách vui lòng liên hệ hotline: 08888 62168 hoặc để lại thông tin cá nhân để được tư vấn sớm nhất.

Scroll to Top