Tại sao cần vệ sinh buồng đốt định kỳ?

Trong quá trình đốt cháy nhiên liệu chắc chắn sẽ sinh ra lượng khí bụi cacbon ở thể rắn. Lượng bụi này sẽ ngày càng dày thêm bám chặt lấy bề mặt buồng đốt, cùng đầu kim phun nhiên liệu.

Nó gây ra những hậu khá nghiêm trọng ảnh hưởng tới sự vận hành của động cơ. Do vậy theo khuyến của của các chuyên gia ô tô. Bạn nên đem chiếc xe của mình đến những tiệm chăm sóc ô tô chuyên nghiệp. Để vệ sinh buồng đốt ô tô theo định kỳ.

ve-sinh-buong-dot-6
Vệ sinh buồng đốt ô tô

Tại sao cần vệ sinh buồng đốt ô tô

Kim phun, xu-pap, buồng đốt là các thành phần cấu tạo chính trong một chiếc động cơ ô tô. Nó phải luôn được đảm bảo sạch sẽ 100% không bị dính bụi bẩn bám trên bề mặt.

Mọi tác nhân dù là nhỏ nhất cũng khiến các chức năng hoạt động của chúng giảm đi đáng kể. Kéo theo công suất sản sinh ra cũng bị giảm sút.

Tuy vậy trong quá trình đốt cháy nhiên liệu. Muội than với thành phần chính là cacbon sẽ bám chặt trên bề mặt của các bộ phận này.

ve-sinh-buong-dot-2
Bụi cacbon bám trên bề mặt các bộ phận trong động cơ

Đối với kim phun nhiên liệu nó sẽ gây tắc vòi phun. Nhẹ hơn thì nhiên liệu vẫn sẽ được phun ra, nhưng độ tơi của nó sẽ không còn đảm bảo.

Tỉ lệ hòa trộn giữa không khí và xăng không phù hợp sẽ dẫn tới hiện tượng. Nhiên liệu không được đốt cháy toàn bộ. Gây hao xăng và phát sinh thêm nồng độ khí thải gây hại.

Bề mặt Xupap và thành buồng đốt bị bám bụi. Gây cản trở hoạt động của chúng, tăng thêm lực ma sát. Khi đó động cơ phải vận hành với công suất lớn hơn. Đó cũng là một trong số những nguyên nhân khiến xe hao hụt nhiên liệu.

Những biểu hiện khi xe cần vệ sinh buồng đốt ô tô

Sau đây là một số biểu hiện báo hiệu buồng đốt cần được vệ sinh:

ve-sinh-buong-dot-1
Cacbon được sinh ra trong quá trình đốt cháy động cơ
  • Động cơ không còn mạnh như trước, cảm giác hoạt động yếu hơn hẳn. Máy gằn hoặc kêu “ o o”.
  • Xe rất dễ chết máy hoặc đang đi thì bị chết máy đột ngột. Đặc biệt xảy ra khi đạp chân ga không đều. Nguyên nhân do nhiên liệu từ kim phun không cung cấp đủ cho quá trình đốt cháy.
  • Mức tiêu hao sử dụng nhiên liệu xăng, dầu tăng vọt.
  • Khí thải từ xe màu đen xì, nồng độ đậm đặc nhất là khi xe tăng tốc
  • Khi đạp chân ga để xe bứt tốc, xe rất yếu không vút đi được

>> Bạn có thể xem thêm

Cách vệ sinh buồng đốt ô tô

Vệ sinh buồng đốt là công việc phức tạp. Không nhiều chủ xe để ý tới vấn đề này vì nó nằm hoàn toàn bên trong hệ thống động cơ của xe.

Để vệ sinh được bộ phận này cần tháo toàn bộ các thành phần máy trong động cơ. Sử dụng các dụng cụ như chổi quét, dung dịch vệ sinh buồng đốt ô tô để tẩy rửa để làm sạch.

ve-sinh-buong-dot-5
Bơm dung dịch làm sạch vào khoang động cơ

Tuy nhiên để công việc vệ sinh diễn ra được đảm bảo thì đòi hỏi người thợ phải thực sự nắm vững kiến thức về cấu tạo động cơ ô tô. Độ zin của máy cũng sẽ bị phá vỡ.

Ngày nay cách làm này gần như đã bị loại bỏ vì nhiều nhược điểm và sự phức tạp khi tiến hành. Thay vào đó là cách làm mới không cần bổ máy vẫn có thể làm sạch các bộ phận bên trong nó một cách hoàn toàn.

Việc vệ sinh khoang máy ô tô định kỳ cũng là điều mà các chủ xe nên làm để chiếc xe của mình luôn được an toàn và sạch đẹp nhất.

Các bước tiến hành vệ sinh buồng đốt ô tô

Bước 1 : Vệ sinh Bugi

Tháo đầu Bugi ra khỏi buồng đốt trước khi tháo cần lưu ý là sạch bề mặt bên ngoài bugi tránh bụi từ đây xâm nhập vào buồng đốt.

Ngâm Bugi vào dung dịch tẩy rửa chuyên nghiệp để làm sạch đầu đánh lửa của nó. Giúp chức năng phóng tia lửa điện được thông suốt.

Bước 2: Vệ sinh cổ hút

Bơm dung dịch vệ sinh buồng đốt ô tô đặc biệt có tính năng làm dã bụi cacbon vào máy qua cổ hút này. Dưới áp suất cao, dung dịch sẽ được phun vào buồng đốt len lỏi tới từng ngõ ngách và làm sạch nó.

Bước 3: Lấy dung dịch bẩn ra ngoài

Chúng ta phải đợi tầm 20 phút để các phản ứng hóa học diễn ra, chờ tới khi nào bụi cacbon được phân rã hoàn toàn. Khi đó nó sẽ được hòa trộn chung tồn tại dưới dạng dung dịch.

Công việc người thợ dùng bơm công suất lớn hút sạch dung dịch bẩn này ra ngoài qua đường cổ hút.

Bước 4: Kết thúc quá trình vệ sinh

Kiểm tra lại một lượt nếu cặn cacbon vẫn còn thì tiếp tục làm lại các bước trên tới khi sạch hoàn toàn mới thôi.

Khi máy đã sạch hoàn toàn tiến hành lắp ráp lại các bộ phận, hoàn trả lại như nguyên bản ban đầu. Nổ máy để kiểm tra hoạt động của động cơ sau khi vệ sinh xong.

Scroll to Top