Thước lái ô tô kêu lục cục,lợi ích của việc căn chỉnh thước lái

Nếu bạn là người trong ngành ô tô, sửa chữa xe thì không còn lạ lẫm với thước lái.

Nhưng không ít người sử dụng xe ô tô nhưng không biết thước lái là gì cho đến khi xe gặp trục trặc và cần phải thay thước lái.

Trong bài viết này, DPRO sẽ giúp bạn đọc biết về định nghĩa thước lái, những vấn đề thường gặp và việc căn chỉnh thước lái.

Thước lái là gì?

Thước lái ô tô là một hệ thống lái trên xe ô tô được thiết kế có nhiệm vụ nhằm giúp cho xe chuyển động theo sự điều khiển của người lái thông qua vô lăng. Khi bạn xoay vô lăng thì làm cho thước lái di chuyển theo hướng đó.

Nói cách đơn giản, thước lái sẽ biến đổi chuyển động tròn của vô lăng thành chuyển động tịnh tiến và giúp các bánh xe hướng sang trái và phải.

vi-tri-cua-thuong-lai
Vị trí của thước lái

Thước lái ô tô còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn cũng như sự thoải mái của người điều khiển xe và cả những người sử dụng xe.

Bạn thử tưởng tượng xem nếu chiếc xe không hoạt động theo sự điều khiển của chúng ta thì sẽ như thế nào?

Hiện nay, phần lớn các dòng xe hiện đại đều được trang bị hệ thống lái với bộ trợ lực thay vì hệ thống trợ lực thủy lực để giúp điều khiển xe dễ dàng hơn. Đem lại sự thoải mái và an toàn khi lái xe trên đường. 

Cơ cấu lái thanh răng- bánh răng được kết nối vô lăng với bánh xe trước để giúp người lái xoay bánh xe sang trái và phải. Bơm trợ lực sẽ giúp đánh lái dễ dàng hơn so với việc sử dụng những chiếc xe đời cũ không có hệ thống trợ lực tay lái.

Các lỗi và dấu hiệu hư hỏng của hệ thống thước lái ô tô

Trong quá trình sử dụng, thước lái không thể tránh khỏi những hư hỏng, trục trặc.

Vậy lỗi thước lái là gì?

Dưới đây là các lỗi và dấu hiệu hư hỏng thường gặp của hệ thống thước lái.

  • Tay lái nặng

Khi tay lái nặng, người lái phải tốn sức khi điều khiển- nguyên nhân là do dầu và bơm trợ lực lái. Dầu có thể ở mức thấp hoặc bơm bị bào mòn cánh bơm, hở đường dầu tới thước lái hây bị xước ở bề mặt bơm.

  • Khi tay lái trả chậm

Nguyên nhân là do bơm trợ lực của xe hoạt động kém, áp suất và lưu lượng dầu qua bơm giảm khiến thước lái dịch chuyển chậm.

  • Vành tay lái bị rơ

Độ rơ vành tay lái sẽ phản ánh độ rơ của hệ thống lái, nguyên nhân là do sử dụng lâu ngày khiến các khớp nối bị mòn làm gia tăng độ trễ khi lái xe.

  • Chảy dầu ở thước lái

Đây là hiện tượng khá phổ biến ở hệ thống lái trợ lực thủy lực. Nguyên nhân là  do phớt thước lái bị chảy dầu hoặc bị rách và làm cho nước, bụi bẩn bám vào trong thời gian dài.

thuoc-lai-oto-bi-chay-dau
Thước lái ô tô bị chảy dầu

Trường hợp thước lái kêu lục cục

Khi lái xe  bạn nghe thấy những tiếng kêu bất thường và lục cục ở thước lái thì đó là dấu hiệu cho thấy hệ thống lái của xe đang gặp vấn đề. 

thuoc-lai-keu-luc-cuc
Thước lái kêu lục cục

Tiếng kêu lục cục có thể nhẹ hoặc to và khô, lúc này bạn sẽ có cảm giác tay lái nặng, tay lái trả chậm, vành tay lái bị rơ và rung lắc khi vận hành.

Khi vận hành ở tốc độ cao có thể  khó nghe thấy âm thanh này, nhưng khi đi chậm ở cung đường xấu thì sẽ phát hiện thấy tiếng kêu sẽ rõ hơn.

Nguyên nhân thước lái ô tô kêu lục cục

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do mức dầu trợ lực xuống quá thấp hoặc bơm trợ lực hoạt động kém hiệu quả hoặc có thể là do bạc lái mòn, bị rơ, hỏng rotuyn thước lái .

thuoc-lai-keu-luc-cuc-khi-rotuyn-co-van-de
Thước lái kêu lục cục khi rotuyn có vấn đề

Nếu bơm trợ lực bị mòn cánh bơm, hở đường dầu nên dẫn tới thước lái hoặc bị xước bề mặt bơm.

Độ rơ vành tay lái cũng phản ánh độ rơ của hệ thống thước lái. Trong quá trình sử dụng lâu ngày nên các khớp nối  như khớp trục trung gian, khớp cầu, trục các đăng lái bị mòn vật lý, không còn liên kết chặt chẽ như trước nữa.

Như vậy sẽ khiến rô tuyn lái sẽ bị mòn rất nhanh. làm gia tăng độ trễ khi lái xe.

Lâu ngày tình trạng này sẽ dẫn đến hệ thống thước lái kêu lục cục và tiếng kêu ngày một  to hơn, nguy hiểm hơn có thể làm cho chúng ta không  thể kiểm soát thước lái khi vận hành.

Cách kiểm tra và sửa chữa thước lái ô tô kêu lục cục

Trong trường hợp này bạn cần kiểm tra xem âm thanh đó phát ra từ vị trí nào.

Việc xác định chính thanh vị trí âm thanh lạ phát ra sẽ giúp tìm ra nguyên nhân để đưa ra giải pháp xử lý tốt nhất.

Nếu không có kinh nghiệm bạn cần đưa xe đến các trung tâm chuyên nghiệp để kỹ thuật viên kiểm tra và bảo dưỡng thước lái ô tô.

kiem-tra-thuoc-lai
Kiểm tra thước lái

Họ sở hữu các trang thiết bị hiện đại và kinh nghiệm trong nghề để tìm ra nguyên nhân.

Việc kiểm tra kỹ lưỡng rất quan trọng để tránh việc tháo lắp không cần thiết cũng như hạn chế xâm lấn các bộ phận không liên quan.

Tùy vào từng trường hợp mà có các cách xử lý khác nhau, đơn giản như: thêm mỡ bôi trơn vào các khớp lái, điều chỉnh lại bạc lái, tăng dây đai dẫn động hoặc thay thế nếu dây đai bị mòn, bị rơ hoặc cân chỉnh thước lái Hà Nội.

Hoặc có thể cần thay mới rô tuyn, tùy thuộc vào từng dòng xe và từng loại rô tuyn.

Trong trường hợp xấu nhất là  chết thước lái thì có thể phải thay thế với phi phí lên tới khoảng 70 triệu

Sau khi được sửa chữa thì sẽ khắc phục được tình trạng thước lái ô tô kêu lục cục và xe cũng như  hệ thống lái sẽ vận hành êm ái hơn.

>> Xem Thêm

Cân chỉnh thước lái là gì ?

Trong quá trình vận hành xe sẽ thường gặp những trường hợp đường xấu khiến lốp xe bị mòn không đều, lực ly tâm làm lốp xe có độ đàn hồi khác nhau.

Hoặc những trường hợp vô lăng lái bị lệch và không có độ chính xác khi vận hành.

Lúc này bạn cần cân chỉnh lại thước lái

Cân chỉnh thước lái hay còn được gọi là cân chỉnh độ chụm bánh xe thể hiện công việc điều chỉnh lại các góc đặt bánh xe điều chỉnh hệ thống treo của xe (đây là hệ thống giúp kết nối xe với các bánh).

can-chinh-thuoc-lai-oto
Căn chỉnh thước lái ô tô

Căn chỉnh thước lái không chỉ là việc điều chỉnh lốp hoặc mâm đơn thuần mà nó điều chỉnh góc bánh xe, ảnh hưởng đến việc bánh xe tiếp xúc với mặt đường.

Sau khi cân chỉnh bánh được cân bằng, tránh lốp bị mòn không đều, vô lăng bị lệch và giúp tăng tuổi thọ của lốp xe, đảm bảo việc vận hành xe tốt nhất khi lưu thông trên đường.

Lợi ích của việc cân chỉnh thước lái mang lại

-Ngăn ngừa xe bị nhao lái

-Ngăn ngừa vỏ mòn không đều

-Ngăn ngừa vô lăng bị lệch

-Kéo dài tuổi thọ vỏ xe.

Nếu thấy một trong các dấu hiệu như mặt gai lốp không mòn đều,mòn góc camber, mòn hình răng cưa, xe bị lệch về bên trái hoặc bên phải, vô lăng không nằm ở vị trí trung tâm khi lái trên đường thẳng, vô lăng bị rung….

Nếu có những dấu hiệu này bạn cần sớm đưa xe đến gara chuyên nghiệp để kiểm tra và căn chỉnh thước lái.

Căn chỉnh các góc đặt bánh xe khi canh chỉnh thước lái

Việc căn chỉnh thước lái sẽ cần chút đến 3 góc đặt bánh xe cụ thể như sau:

  • Góc Camber

Thông thường bánh xe phải được đặt thẳng đứng để bề mặt lốp tiếp xúc một cách tối đa với mặt đường.

can-chinh-goc-camber
Căn chỉnh góc camber

Góc Camber là góc nghiêng tạo bởi 2 đường thẳng đi qua tâm bánh xe và đường thẳng vuông góc với mặt đường( trục thẳng đứng)

Nói cách khác đây là góc mà bánh xe bị úp vào hay ngã ra ngoài nếu góc nhìn từ phía trước xe.

Nếu bánh xe quá nghiêng vào trong  (góc camber âm) hoặc ra ngoài (góc camber dương )  có nghĩa là độ chụm của bánh không phù hợp và cần được điều chỉnh so với mặt thẳng đứng.

Việc điều chỉnh góc Camber se giúp giảm tải trọng, lốp mòn đều, dồn trọng lực lên ổ bi phía trong của trục bánh.

  • Góc Caster

Là góc được tạo bởi trục bánh lái và phương thẳng đứng khi nhìn ngang  từ bên hông xe.

can-chinh-goc-caster
Căn chỉnh góc caster

Góc caster dương khiến trục lái nghiêng về phía sau,  góc caster âm sẽ khiến trục lái bị nghiêng về phía đầu xe.

  • Góc Toe

Góc Toe là góc quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến độ mòn của lốp.

Đây là góc được tạo bởi hướng bánh xe và trục thẳng đứng khi nhìn từ trên xuống.

can-chinh-goc-toe
Căn chỉnh góc toe dự vào độ chụm

Khi hai góc bánh xe hướng vào trong quá nhiều ảnh hưởng đến độ mòn lốp được gọi là độ chụm dương (toe in)  và ngược lại là độ chụm âm sẽ ảnh hưởng đến độ ổn định khi vận hành xe.  

Dù xảy ra trường hợp nào cũng đều cần phải được cân chỉnh lại.

Ngày nay tại các trung tâm dịch vụ lốp để căn chỉnh thước lái với sự hỗ trợ của các máy móc hiện đại, mang đến độ chính xác cao nhất  cũng như sự yên tâm cho người sử dụng.

Kết luận

Hiểu về thước lái là gì và cân chỉnh thước lái có rất nhiều lợi ích trong quá trình lái xe, đảm bảo mọi chuyến đi đều êm ái và an toàn.

Hy vọng rằng các bạn sẽ tiếp tục ủng hộ các bài viết trong chuyên mục chăm sóc xe của DPRO bằng cách like, share thật mạnh mẽ.

Scroll to Top