Nguyên nhân chính gây ra sự hư hỏng của phin lọc điều hòa

Phin điều hòa có tác dụng lọc gas điều hòa. Là thành phần quan trọng của hệ thống điều hòa. Giúp cho điều hòa có thể hoạt động một cách an toàn và hiệu quả.

Theo thời gian hoạt động, có thể bộ phận Phin điều hòa có thể bị hư hỏng.

Hãy đọc bài viết này để biết nguyên nhân chính dẫ đến sự hư hỏng của phin điều hòa

Tác dụng của Phin lọc điều hòa

Phin lọc điều hòa là bộ phận rất quan trọng của hệ thống điều hòa trên xe ô tô. Phin lọc điều hòa có vai trò hút ẩm. Chất ẩm tích tụ có thể gây hại đến hệ thống điều hòa cũng như gây hại cho sức khỏe người ngồi trên xe.

tac-dung-cua-phin-lọc-dieu-hoa
Tác dụng của phin lọc điều hòa

Thông thường khi xe hoạt động được một thời gian, các chủ xe nên đi kiểm tra phin lọc điều hòa, hoặc có thể thay luôn nhằm đảm bảo hệ thống điều hòa được hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Khi các khí ẩm hoặc dung môi lạnh đi vào dàn nóng của điều hòa. Phin lọc điều hòa sẽ lọc lại những dung môi này. Nhằm đảm bảo rằng dung môi của những chất lạnh này sẽ luôn được sạch sẽ, không lẫn những thứ độc hại.

Phin lọc điều hòa được cấu tạo hai lớp cùng với lớp khử khuẩn bên trong, nó sẽ giúp loại bỏ những khí không tốt đi vào bên trong hệ thống.

loc-khi-trong-o-to
Lọc khí trong ô tô

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng người dùng thường quên đi bộ phận này, cũng như không tránh khỏi những tác động xấu. Chúng có thể gây ảnh hưởng không tốt lên hệ thống điều hòa của xe o tô.

Vậy nên khi sử dụng xe ô tô thì phin lọc điều hòa cũng như các thiết bị khác trên xe.Chủ xe cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, hay thay thế kịp thời. Nó sẽ giúp xe của bạn hoạt động tốt hơn, tiết kiệm nhiên liệu cũng như kéo dài tuổi thọ cho hệ thống điều hào của bạn.

Ở Việt Nam với đặc thù khí hậu nóng ẩm và nhiều bụi bẩn. Xe của bạn di chuyển chắc chắn sẽ không tránh khỏi những tác nhân xấu. Nếu để lâu các tạp chất sẽ gây tắc nghẽn và giảm chức năng của điều hòa.

Những nguyên nhân chính gây hư hỏng phin lọc điều hòa.

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng phin lọc điều hòa bị hỏng, hãy cùng đọc để biết thêm nhé.

1.    Điều Hòa Bị Tắc Ẩm

Với chức năng là làm sạch môi trường dùng môi lạnh, phin lọc gas điều hòa sẽ lọc những tạp chất trong không khí trước khi chúng đi vào bên trong.

Do đó nếu phin điều hòa gặp vấn đề, dung môi lạnh sẽ không được khử khuẩn,khử ẩm. Nó sẽ dẫn đến tình trạng điều hòa bị tắc ẩm. Khi điều hòa bị tắc ẩm, ở đầu thoát khí ra của điều hòa sẽ bị đọng nước, đồng thời việc làm mát cũng bị giảm đi nhiều.

hoi-lanh-khong-dat-yeu-cau
Hơi lạnh không đạt yêu cầu

Đây có thể là dấu hiệu mà dễ để bạn có thể nhận ra nhất. Bạn chỉ cần dựa vào khả năng tỏa hơi mát của điều hòa trên xe của bạn .

Nếu điều hòa của bạn không được mát đều, bạn nên đi kiểm tra. Trong trường hợp xấu, bạn cần thay phin lọc gas điều hòa.

2.  Khi Dầu Bôi Trơn Hệ Thống Không Đạt Yêu Cầu

Khi dầu bôi trơn đã quá lâu so với thời hạn sử dụng của nó. Nó sẽ chuyển hóa thành chất khác và làm ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng. Nhưng đây là nguyên nhân khó để phát hiện nhất. Nên để đảm bảo hệ thống này được hoạt động một cách an toàn bình thường, thì bạn cần đi kiểm tra, bảo dưỡng để thay phin điều hòa.

3.     Khi Sơ Ý Nạp Ga Lạnh Giả

Như đã nói ở trên, thì phin lọc điều hòa dùng để lọc dung môi. Vậy nếu mà chẳng may bạn nạp phải ga điều hòa không tốt nó sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

so-y-khi-nap-ga-dieu-hoa
Sơ ý khi nạp ga điều hòa

Nếu như vậy, phin lọc gas điều hòa sẽ phải hoạt động với công suất lớn hơn để giúp lượng gas nạp vào lọc lại tạp chất. Vậy nên việc này sẽ làm cho xe của bạn tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn cũng như hệ thống điều hòa sẽ bị giảm tuổi thọ.

3.  Khi Hệ Thống Điều Hòa Ô Tô Phải Thay Mới.

Khi lốc điều hòa đã đến hạn phải thay, thì bắt buộc bạn cần thay lốc điều hòa. Đặc biệt nếu nó hỏng phần cơ bên trong điều hòa. Lúc này bạn cần thay cả phin lọc điều hòa để đảm bảo điều hòa được hoạt động một cách tốt nhất.

Khuyến cáo bảo dưỡng

Trên các tài liệu hướng dẫn về việc sử dụng xe, luôn có các mốc thời gian khuyến nghị là khi nào bạn nên đi bảo dưỡng các hệ thống cũng như hệ thống làm lạnh. Và có cả thời gian bạn nên đi bảo dưỡng lại điều hòa. Thông thường thời gian khuyên dung là 12 tháng hoặc 24 tháng bạn nên đi kiểm tra bảo dưỡng một lần.

Thời gian đi kiểm tra bảo dưỡng cần rút ngắn lại đối với những chiếc xe hoạt động với công suất lớn. Hoặc hoạt động, di chuyển nhiều trên những cung đường nhiều bụi bẩn.

Trên thực tế, việc thay thế phin lọc khi nào là rất khó xác định được chính xác. Để có thể chắc chắn được việc này. Bạn cần phải tới các trung tâm bảo dưỡng một cách định kỳ để có thể kiểm tra và thay thế một cách kịp thời để tránh các hư hỏng không đáng có.

Bài viết liên quan