Niên hạn xe bán tải theo quy định mới nhất

Dòng xe bán tải là dòng xe khá đặc thù. Nó vừa mang chức năng của dòng xe 4 chỗ lại vừa là chiếc xe tải chờ hàng khi cần thiết.

Vì vậy nhà nước đưa ra quy định đặc biệt cho dòng xe bán tải. Một trong những quy định mà bạn cần biết trước. Khi mua chiếc xe này đó là quy định về niên hạn xe bán tải.

nien-han-xe-ban-tai-1
Ford Ranger

Tìm hiểu về dòng xe bán tải

Xe bán tải sở hữu nhiều ưu điểm khác biệt, vượt trội so với các dòng xe khác. Vì thế nó khá được người tiêu dùng ưa thích lựa chọn.

Sở hữu ngoại hình to lớn như một chiếc SUV. Phía sau có thêm thùng chứa thể tích khá lớn. Nó có thể chứa một khối lượng hàng hóa cực nhiều.

nien-han-xe-ban-tai-8
Mazda BT 50

Nội thất trong xe thường gồm 4 vị trí ngồi tương đương hàng ghế trước và sau xe. Xe ở hữu đầy đủ những trang bị tiện nghi, cao cấp hiện đại. Như màn hình DVD sắc nét, hệ thống âm thanh loa cao cấp, điều hòa không khí…

Sự khác biệt của nó nằm ở khối động cơ hay khả năng vận hành. Động cơ trang bị trên những chiếc xe bán tải sản sinh công suất cực lớn. Gầm xe cao, truyền động 2 cầu giúp xe có thể vượt mọi địa hình một cách dễ dàng.

>> Nếu bạn đang muốn mua một chiếc xe bán tải, bạn có thể tìm đọc thêm bài viết về lệ phí trước bạ xe ô tô hoặc cách mua ô tô trả góp

Niên hạn xe bán tải

Theo thông tư quy định mới nhất niên hạn xe bán tải 2019 có thời gian sử dụng tối đa chỉ 25 năm. Quy định này đã gây ra những luồng dư luận trái chiều. Nhưng nếu xét về tính đặc thù của dòng xe này thì mức 25 năm là hoàn toàn hợp lý.

Các bên tham vấn gồm có cục đăng kiểm, các chuyên gia đầu ngành trong ngành công nghiệp ô tô, cơ khí chế tạo. Và dựa theo các quy định trên thế giới. Để đưa ra đánh giá khách quan chính xác nhất về thời hạn sử dụng của xe.

nien-han-xe-ban-tai-4
Kiểm định xe

Thời gian tính dựa vào năm sản xuất ghi trên đăng kiểm của xe theo nghị định 95/2009/NĐ–CP tại điều 4.

Nghị định quy định rất rõ cách tính năm sử dụng của xe. Như nguồn gốc xuất xứ, định dạng số khung máy, các thông số kỹ thuật chính, quan trọng theo xe.

nien-han-xe-ban-tai-5
Thùng xe bán tải

Các thông tin kiểm định chất lượng, giấy tờ liên quan tới cấu tạo, cấu trúc, vật liệu sản xuất xe.

Chứng nhận tiêu chuẩn theo quy định của nhà nước cũng như quốc tế trước khi xe được xuất xưởng.

Đối với xe nhập cần chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Cũng như giấy xác nhận từ hải quan khi xe được nhập vào nước ta.

Mức phạt nếu xe hết niên hạn

Nếu xe vượt quá niên hạn 25 năm thì đương nhiên. Nó sẽ không được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm. Vì thế xe không được phép sử dụng lưu thông trên bất kì con đường nào trong lãnh thổ Việt Nam.

nien-han-xe-ban-tai-6
Bán tải Chevrolet

Bạn nên tìm hiểu rõ niên hạn của xe nếu có nhu cầu mua một chiếc xe bán tải cũ. Tránh tình trạng xe hết hoặc sắp hết niên hạn sử dụng. Sẽ gây lãng phí, tốn kém tài sản một cách không mong muốn.

>> Xem Thêm:

Kinh nghiệm khi mua xe bán tải

Nhu cầu sở hữu xe bán tải vẫn khá lớn, do những tính năng ưu Việt mà nó mang lại. Quy định niên hạn xe bán tải chỉ tối đa 25 năm. Vì vậy bạn cần lưu ý trước khi quyết định mua chiếc xe này.

Cần có những giấy tờ đầy đủ, sẽ rất quan trọng khi bạn đi đăng kí. Cũng như đăng kiểm xe theo lịch trình.

nien-han-xe-ban-tai-7
Kinh nghiệm mua xe bán tải

Nếu bạn mua xe mới thì mọi giấy tờ thủ tục này sẽ được bên đại lý xe chuẩn bị đầy đủ. Còn khi bạn mua xe cũ cần phải đặc biệt lưu ý tới vấn đề này. Chỉ thiếu một giấy tờ nhỏ chiếc xe của bạn sẽ không được cấp phép đăng kiểm.

Chiếc xe khi đó gần như vô giá trị. Nguồn gốc sản xuất và năm sản xuất của xe cũng rất quan trọng. Dựa vào đó cơ quan chức năng sẽ tính được năm sản xuất của xe cho đến ngày nay. Qua đó xác định được niên hạn xe theo đúng quy định của nhà nước.

Scroll to Top