Cảnh báo những phụ tùng, phụ kiện ô tô dễ bị làm giả nhất

Như đã biết, chất lượng của phụ tùng ô tô là yếu tố cực kì quan trọng vì nó liên quan lớn tới an toàn khi vận hành nhưng thực tế sản phẩm này lại bị làm giả rất nhiều. Vậy cùng tìm hiểu những bộ phận nào dễ bị làm giả nhất?

Trong số những sản phẩm nhập khẩu phục vụ cho lắp ráp, chế tạo ô tô thì những phụ tùng có khả năng gây mất an toàn trực tiếp gồm đèn chiếu sáng, gương chiếu hậu, mâm hợp kim, kính an toàn, thùng nhiên liệu, vật liệu nội thất…. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá linh kiện, phụ tùng nhập khẩu tăng. Chính bởi những phụ tùng, phụ kiện chính hãng đó ngày càng có giá bán đắt đỏ nên những phụ tùng, phụ kiện giả với giá rẻ sẽ càng lộng hành, tinh vi trên thị trường tạo ra sự hỗn loạn.

Phải nói rằng thực tế hiện nay không ít các phụ tùng, phụ kiện không rõ nguồn gốc, trôi nổi trên thị trường với giá rẻ khiến nhiều người hoa mắt lựa chọn.Và cái giá phải trả là những trang bị này sẽ có chất lượng nhanh chóng xuống cấp và dễ hỏng hóc khi đưa vào sử dụng trong một thời gian ngắn gây ra nguy hiểm tiềm ẩn.

Dưới đây là những phụ tùng, phụ kiện dễ làm giả nhất mà các tài xế nên lưu ý, tránh tiền mất tật mang:

nhieu-phu-tung-o-to-de-lam-gia-gay-hai-cho-xe-mat-an-toan
Nhiều phụ tùng ô tô dễ làm giả gây hại cho xe, mất an toàn
  • Má Phanh

Đầu tiên là một bộ phận vô cùng quan trọng trong vận hành xe hơi. Má phanh không đảm bảo chất lượng sẽ cho hiệu suất phanh thấp. Việc này tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn khi quãng đường phanh dài hơn so với khi sử dụng má phanh chính hãng.

Má phanh chính hãng được thiết kế tương thích với đĩa phanh trên xe, được sản xuất bằng các vật liệu tốt nhất, đảm bảo sự ma sát cao nhất, có khả năng chịu nhiệt, chịu mòn cao, và hạn chế tối đa độ ồn. Trong khi đó, má phanh giả chỉ được làm ra với hình thức giống với má phanh thật mà không đảm bảo được hiệu năng phanh.

  • Cần gạt nước ô tô

Đây là một bộ phận dễ bị làm giả vì thiết kế đơn giản của nó. Cần gạt nước tùy thuộc vào chất liệu, cấu tạo và thương hiệu mà sẽ có giá dao động từ 150 đến 450 nghìn đồng. Chủ xe nên chú ý dùng hàng đảm bảo chất lượng, có thể lựa chọn thay nguyên lưỡi hoặc thay cả bộ.

can-gat-nuoc-o-to
Cần gạt nước ô tô
  • Bugi ô tô

Là một chi tiết quan trọng trong việc đánh lửa giúp khởi động động cơ xe nhưng bugi lại là chi tiết được làm giả nhiều nhất trên thị trường. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, khuyến cáo các chủ xe nên mua bugi chính hãng tại các địa chỉ uy tín để tránh mất tiền oan.

bugi-o-to
Bugi ô tô
  • Mặt nạ đèn ô tô

Mặt nạ đèn ô tô cũng là một bộ phận dễ bị hỏng hóc hoặc vỡ khi xảy ra va chạm trong quá trình di chuyển. Trên thị trường các tài xế có thể dễ dàng tìm được những chiếc mặt nạ đèn với giá rẻ hơn rất nhiều so với hàng chính hãng. Tuy nhiên, lời khuyên cho các chủ xe nên sắm một sản phẩm tốt, chất lượng để đề phòng nước lọt vào bên trong hay việc sản phẩm xuống cấp nhanh chóng sau một thời gian sử dụng.

  • Lọc dầu, lọc nhớt ô tô

Thực chất, phụ tùng ô tô lọc dầu chính hãng sẽ có logo, xuất xứ, mã phụ tùng được in rõ nét và tinh xảo trên sản phẩm. Và phân biệt với hàng giả sẽ in nhòe, kích thước ngắn hơn một ít, mức độ đồng đều của màng lọc thấp và kém sự tinh xảo.

loc-dau-o-to
Lọc dầu ô tô

Đây là những phụ tùng ô tô thay thế định kỳ, có nhu cầu lớn nên cũng là điều kiện lý tưởng để các đối tượng sản xuất hàng giả nhắm đến. Để phát hiện hàng giả, kém chất lượng cũng không phải chuyện đơn giản nên cách duy nhất mà người dùng có thể tự bảo vệ mình cũng như xế yêu của mình đó là lựa chọn các trung tâm dịch vụ uy tín, được chính hãng ủy quyền.

Scroll to Top