Moay ơ là gì ? Vai trò và dấu hiệu nhận biết hi moay ơ bị hỏng

Mỗi bộ phận trên xe đều có những chức năng và nhiệm vụ riêng. Nếu như bánh xe giúp cho xe ô tô của bạn có thể di chuyển một cách uyển chuyển.

Thì moay ơ lại là bộ phận giúp bánh xe ô tô của của bạn có thể hoạt động một cách tốt nhất. Cho nên moay ơ là một bộ phận rất quan trọng trong hệ thống vận hành của xe ô tô.

Vậy moay ơ là gì mà lại quan trọng đến vậy ? Cùng DPRO đi tìm hiểu nhé

Moay ơ là gì ?

Moay ơ là một bộ phận trong hệ thống bánh xe của ô tô. Nếu như bánh xe giúp xe có thể di chuyển và nâng đỡ chiếc xe. Thì Moay ơ là bộ phận không thể thiếu của bánh xe. Chúng kết hợp với nhau để chiếc xe có thể hoạt động một cách tốt nhất.

moay-o-tren-xe-o-to
Moay ơ trên xe ô tô

Vòng bi moay ơ giúp liên kết bánh xe với moay ở. Giúp bánh xe có thể liên kết với thân xe.

Vai trò của moay ơ

Moay ơ có vai trò rất quan trọng trong việc giúp xe có thể di chuyển một cách ổn định, thời mái và dễ chịu nhất.

Nếu bánh xe và bộ phận moay ơ liên kết không tốt với nhau. Nó sẽ làm cho các chiếc ốc bị lỏng hoặc ổ bi của các bánh xe bị hao mòn sau quá trình sử dụng. Như vậy sẽ dẫn đến việc moay ơ và bánh xe không liên kết chặt chẽ với nhau. Làm cho xe khi di chuyển có thể bị phát ra tiếng động, tiếng ồn. Bị rung, lắc khi di chuyển.

vai-tro-cua-moay-o
Vai trò của moay ơ

Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp tới người điều khiển xe, và người trên xe. Gây khó chịu. Đặc biệt trong một số trường hợp nó có thể gây ra những tai nạn không đáng có. Do lái xe có thể bị mất kiểm soát khi di chuyển qua những đoạn đường xấu, gồ ghề,…

Vai trò chính của moay ơ là giữ cân bằng cho xe, để xe có thể di chuyển một cách êm ai và an toàn trên mọi cung đường và mọi hành trình.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về phanh tay điện tửtỉ số nén là gì

Dấu hiệu nhận biết moay ơ bị hư hỏng

Nguyên nhân chủ yếu khiến cụm moay ơ có thể bị hư hỏng đó là việc xe bị va chạm với những vật cứng đồng thời xe phải chịu những trọng tải lớn trong thời gian dài. Dưới đây là một vài dấu hiệu để bạn có thể nhận biết rằng moay ơ của bạn đang gặp vấn đề.

Khi xe di chuyển ở tốc độ cao, hoặc đường bằng phẳng. Bạn cảm thấy xe của bạn bị chông chênh, không giữ được thăng bằng, khó điều khiển. Điều này được diễn ra trong một thời gian dài, mặc dù bạn đã cố lái cẩn thận và điều chỉnh tốc độ một cách hợp lý nhất. Thì đây có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn nên đi kiểm tra moay ơ xe của mình ngay lập tức. Để có những phương án sửa chữa hay thay thế một cách kịp thời.

thay-ca-cum-moay-o
Thay cả cụm bi moay ơ

Còn nếu việc rung lắc chỉ diễn ra khi bạn di chuyển ở tốc độ cao hoặc đường xấu. Thì bạn bạn có thể bớt lo hơn vì có thể đây không phải là do moay ơ gây nên

Nếu khi bạn điều khiển xe. Xe của bạn thường xuyên phát ra những tiếng động, tiếng ồn ào lớn. Nó gây khó chịu cho bản thân và ảnh hưởng đến xung quanh. Thì bạn nên đưa chiếc ” xế cưng ” của bạn ra gara chuyên nghiệp để được kiểm tra, tư vấn và sửa chữa kịp thời. Tránh những điều không mong muốn sảy và và đảm bảo rằng chiếc xe của bạn được ổn định.

Khi gặp những trường hợp trên, chúng tôi khuyên bạn nên đưa xe của mình đi kiểm tra. Đồng thời trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi bán moay ơ vậy nên chất lượng không được kiểm soát. Khi lựa chọn moay ơ cho xe của mình bạn nên đặc biệt chú ý, không nên vì rẻ mà mua phải loại không chất lượng.

Trên đây là những thông tin mà DPRO muốn cung cấp cho các bạn về moay ơ xe ô tô. Mong rằng nó sẽ hữu ích đối với các bạn trong quá trình sử dụng xe. Chúc các bạn lái xe an toàn.

Scroll to Top