Lấy gió ngoài xe ô tô khác biệt như thế nào với lấy gió trong

Hệ thống điều hòa không khí trên ô tô sẽ có hai chế độ lấy gió riêng biệt. Đó là lấy gió ngoài xe ô tô hoặc lấy gió trong xe ô tô. Với nhiều mẫu xe hiện đại ngày nay xe còn được bổ sung thêm tính năng lấy gió tự động.

Hai chế độ lấy gió này hoàn toàn trái ngược nhau. Mỗi chế độ lại có ưu và nhược điểm riêng. Việc kết hợp linh hoạt hai chế độ lấy gió này sẽ mang lại những hiệu quả.

Như xe tiết kiệm nhiên liệu hơn, người ngồi trong xe cảm thấy thoải mái, tiện nghi của xe vì thế sẽ được nâng lên.

lay-gio-ngoai-xe-o-to-4
Nút ấn bật tắt chế độ lấy gió ngoài xe ô tô

Lấy gió ngoài xe ô tô là gì ?

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa không khí trên ô tô đó là nó sẽ hút không khí từ môi trường bên ngoài. Vào bộ làm lạnh hay còn gọi là lốc lạnh điều hòa ô tô. Không khí đi qua đây sẽ được làm mát sau đó được thổi vào không gian trong xe.

Không khí sẽ được tuần hoàn liên tục đảm bảo nhiệt độ trong xe luôn giữ ở mức ổn định mà người dùng mong muốn. Vậy không khí đầu vào được lấy từ đâu ? Nó sẽ được lấy từ bên ngoài hoặc bên trong xe.

lay-gio-ngoai-xe-o-to-6
Điều chỉnh chế độ lấy gió ngoài xe

Với lấy gió ngoài xe ô tô, quạt hút gió sẽ lấy trực tiếp không khí từ bên ngoài xe. Nguồn khí này trước xe tới lốc lạnh sẽ được lọc sạch nhờ màng ngăn và các lớp lọc bụi. Khi thực hiện lấy gió ngoài bạn cũng nên vệ sinh điều hòa ô tô thường xuyên hơn.

Lấy gió trong ô tô thì ngược lại luồng không khí trong xe sẽ được tận dụng để làm mát theo một chu trình vòng tròn khép kín. Khi đó chế độ hút gió ngoài sẽ ngừng hoạt động.

Ưu điểm và nhược điểm của lấy gió ngoài ô tô

Lấy gió từ bên ngoài xe cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng:

Ưu điểm

Không gian trong ô tô là một không gian tương đối kín. Nồng độ khí oxi từ môi trường ngoài cung cấp vào trong xe sẽ bị hạn chế. Do vậy khi ngồi trong xe quá lâu với môi trường oxi thấp sẽ ảnh hưởng tới hệ hô hấp. Gây nên hiện tưởng mệt mỏi, ểu oải.

lay-gio-ngoai-xe-o-to-2
Kí hiệu chế độ lấy gió ngoài trên xe ô tô

Khi ta bật chế độ lấy gió ngoài xe ô tô. Gió tự nhiên ngoài xe mang theo oxi sẽ được thổi vào trong xe với lưu lượng lớn. Do đó khả năng tuần hoàn trao đổi khí trong xe diễn ra tốt hơn. Oxi được cung cấp liên tục và khí thải CO2 sẽ được loại bỏ.

Nhược điểm

Không khí bên ngoài xe chứa vô vàn những tạp chất. Trong đó tồn tại những khí nguy hiểm có hại với sức khỏe con người. Vì vậy đòi hỏi hệ thống lọc khí phải thực sự tốt.

lay-gio-ngoai-xe-o-to-3
Hơi mát được thổi qua cửa gió điều hòa

Đặc biệt khi đi qua xe trở rác, khu vực xây dựng nhiều bụi, khu vực nhà máy công nghiệp, chất lượng không khí thường không được đảm bảo. Những mùi hôi theo đó sẽ đi thẳng vào xe.

Xe làm mát lâu hơn nếu so với lấy gió trong xe. Vì vậy năng lượng điện cung cấp cho điều hòa phải lớn hơn. Nhiên liệu tiêu thụ của xe do đó sẽ phải nâng nên.

>> Xem Thêm

Nên mở chế độ lấy gió ngoài xe ô tô khi nào

Dựa vào ưu điểm và nhược điểm của chế độ lấy gió ngoài mà ta bật tắt chế độ này được phù hợp.

lay-gio-ngoai-xe-o-to-1
Nút ấn bật tắt chế độ lấy gió ngoài xe ô tô

Nếu môi trường ngoài đủ tốt, chất lượng không khí đạt tiêu chuẩn thì bạn nên chọn lấy gió ngoài. Nên bật tắt luôn phiên 2 chế độ để oxi trong xe luôn đạt nồng độ tốt cho sức khỏe. Tránh ngồi xe quá lâu trong môi trường thiếu hụt oxi.

Nếu xe mới khởi động thì nên để chế độ này bởi vì xe để lâu trong thời gian dài sẽ rất bí, không khí không được lưu thông. Độ ẩm trong xe thường lớn đôi khi còn có mùi lạ vì vậy cần loại bỏ chúng ra khỏi xe.

Scroll to Top