Dân tình xôn xao vì chiếc ô tô quá rẻ

Sở hữu một chiếc xe hơi cho riêng mình là mong muốn của nhiều người nhưng với mức giá quá cao lại khiến nhiều người từ bỏ. Tuy nhiên, mẫu xe điện nhỏ xinh có giá chỉ 6.000 Euro (~164 triệu đồng) này vừa ra mắt đã khiến nhiều người chú ý.

Có gì đặc biệt ở chiếc xe hơi siêu rẻ này?

Citroën đang có dự án phát minh ra khả năng di chuyển bằng điện 100% cho tất cả mọi người với Ami – một vật thể di chuyển đô thị siêu nhỏ gọn, nhanh nhẹn, bảo vệ, đầy màu sắc, có thể tiếp cận từ năm 14 tuổi (ở Pháp). Là chiếc xe điện nhỏ 2 chỗ ngồi, nhỏ bé chỉ dài 2,41 mét và rộng 1,4 mét, nó được xếp loại về mặt kỹ thuật là xe bốn bánh hạng nhẹ. Đồng nghĩa với việc nó có thể được lái bởi thanh thiếu niên 14 tuổi ở Pháp và 16 tuổi ở phần còn lại của châu Âu.

Được biết  việc thiết kế chế tạo Citroën Ami khá thú vị. Nhấn mạnh sự đơn giản, thân xe được làm từ nhựa, cửa đối xứng, cản va và cả nội thất được tiết giảm, không rườm rà tạo sự thoải mái cho lái xe và người ngồi bên trong. Thêm vào đó, xe sẽ có các phiên bản màu xám, cam cho khách hàng lựa chọn.

Ở trước mặt người lái là trang bị màn hình đơn sắc hiển thị thông tin về tốc độ, pin và số km còn có thể đi trước khi phải sạc. Một điểm thiết kế khá thích thú trên xe là cửa sổ trời phía trên 2 ghế khá giống những mẫu ô tô đắt tiền. Ngoài ra, Ami không có cốp để đồ nhưng có các ô lưới để đồ ở phía trước ghế của người ngồi bên cạnh lái xe.

Ami là chiếc xe siêu nhẹ chỉ nặng 471kg nhưng chỉ chứa được 2 người. Xe được thiết kế chế tạo có 250 bộ phận riêng lẻ, động cơ điện 6 kilowatt. Chiếc xe chạy bằng điện và để sạc đầy pin của xe cần 3 tiếng. Sau khi sạc đầy, chiếc xe có thể chạy được 75km. Nó chỉ có tốc độ tối đa là 45km/h giới hạn tương tự như xe đạp nhanh nhất ở châu Âu. Bởi mong đợi từ một chiếc xe có thể lái được bởi những đứa trẻ 14 tuổi nên Ami không phải là một chiếc xe đặc biệt mạnh mẽ.

Tuy nhiên không thể phủ nhận những ưu điểm của mẫu xe này. Với kích thước nhỏ gọn giúp việc di chuyển và đỗ xe trong thành phố đông đúc trở nên vô cùng đơn giản. Tiếp đó, đặc trưng nhỏ ở bên ngoài và lớn ở bên trong , Ami cho phép 2 người đi cạnh nhau thoải mái, với khoang hành khách kín và có hệ thống sưởi, rất sáng sủa nhưng vẫn được bảo vệ từ bên ngoài.

Phong cách nguyên bản, lối chơi trên cấu trúc đối xứng và sự hiện diện độc đáo của nó mang lại cho Ami một nét độc đáo. Ngoài ra với đặc trưng là ô tô 100% điện không phát thải CO2 độc hại, đây là mẫu xe vì lợi ích của tất cả mọi người và đi đến tất cả các trung tâm thành phố , với một chuyến lái xe dễ dàng, im lặng và êm ái . Pin sạc chỉ trong 3 giờ từ ổ cắm điện tiêu chuẩn , giống như điện thoại thông minh. Cộng thêm một ứng dụng đồng hành có thể cung cấp cho bạn thông tin cần thiết về trạng thái sạc hay quãng đường và có thể xác định vị trí các điểm sạc gần đó, vô cùng tiện ích.

Citroen cho biết đến nay công ty đã nhận được tổng 1.000 đơn đặt hàng chiếc xe này từ các khách hàng ở Pháp. Và Citroën Ami đã được giới thiệu ở Pháp và dự kiến sẽ có mặt ở Đức vào quý 1 năm 2021.

Scroll to Top