Cách chỉnh garanti cho xe ô tô

Rất nhiều người thắc mắc garanti là gì ? Có nên chỉnh garanti cho xe ô tô không ? Việc chỉnh garanti có ảnh hưởng đến các động cơ xe hay không ?

Thấu hiểu được tâm lý của khách hàng DPRO đã viết bài viết này, với mục đích là giải đáp tất cả các thắc mắc này cho bạn đọc. Hãy cùng đọc để biết thêm

Garanti là gì ?

Xe hoạt động ở chế độ Garanti là khi xe hoạt động với chế độ không tải. Bình thường vòng quay đọng cơ ở chế độ này có tốc độ khoảng 800-1.000 vòng/ phút thì là ổn định Nếu tốc độ vòng quay mà tăng lên đến mức quá 1.500 vòng/phút thì đó là điều quan ngại cho động cơ của bạn.

garanti-xe-o-to
Garanti xe ô tô

Bình thường xe không hoạt động, động cơ ở trạng thái lạnh, khi ta khởi động máy thì ECU sẽ tăng tốc động cơ ở chế độ không tải ( chế độ Garanti), số vòng tua máy sẽ tăng cao.

Sau đó, nhiệt độ động cơ nóng lên đến khoảng 80 đến 90 độ C thì sẽ đủ nhiệt để hoạt động. lúc này, tốc độ của động cơ sẽ trở về mức bình thường.

Nếu số vòng tua máy vẫn cao, nhiên liệu sẽ tiêu tốn nhiều hơn, thậm chí dẫn đến tình huống động cơ ô tô bị quá nhiệt. chúng ta cần chỉnh lại Garanti hoặc đưa xe đến các trung tâm để kiểm tra và bảo dưỡng lại.

Cách điều chỉnh Garanti xe ô tô

Để đảm bảo động cơ được an toàn, khi số vòng quay vượt quá tốc độ thì người dùng nên chỉnh lại garanti. Nhưng nếu bạn không có kiến thức về lĩnh vực này thì hãy mang chiếc xe của mình ra những nơi chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp để được kiểm tra và chỉnh lại một cách hợp lý và an toàn nhất.

cach-dieu-chinh-garanti-xe-o-to
Cách điều chỉnh Garanti

Các bước chỉnh garanti

  • Đầu tiên, bạn cần tháo lọc gió ra để kiểm tra xem có bụi bẩn hay cần thay thế không.
  • Tiếp theo, bạn rút kim xăng và tháo quả ra .
  • Lắp lại những bộ phận đã tháo và tiến hành chỉnh garanti cho phù hợp. Ốc chỉnh dây ga bạn nên nới lỏng khoảng 1mm. Tiếp đến với vít xăng, bạn hãy vặn nó chặt nhất có thể rồi nới lỏng khoảng từ 1 đến 1,5 vòng. Sau khi nới lỏng hãy khởi động lại xe khoảng và phút ở chế độ không tải để máy nóng lên.
  • Đến bước cuối cùng là bạn chỉnh đến bộ phận vít gió – vít gió khá khó tìm, nó nằm ở chỗ chân trụ quả ga ). Bạn thực hiện vặn vít gió đến khi buông ga mà máy vẫn nổ đều, tròn tiếng, không bị giật là được. Bạn cần thực hiện quy trình này lập đi lập lại vài lần mới đạt được kết quả tốt nhất.

>> Xem Thêm

Việc chỉnh garanti phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu, tránh tình trạng động cơ quá nhiệt. Tuy nhiên, nhiều tài xế nghĩ rằng để xe chạy êm hơn thì họ nên điều chỉnh garanti lên mức cao hơn so với bình thường.

sai-lam-khi-chinh-garanti-xe-o-to
Sai lầm khi chỉnh garanti xe ô tô

Trên thực tế, mỗi loại xe hơi được sản xuất các hãng sẽ quy định tốc độ không tải khác nhau. Nếu bạn không nắm vững tốc độ không tải cho phép mà tùy chỉnh garanti lên mức cao hơn hoặc thấp hơn so với mức quy định sẽ khiến xe tiêu hao nhiều năng lượng hơn cũng như lượng khí thải thải ra nhiều , không thân thiện với môi trường.

Một số tài xế khi thấy xe nổ không êm thì luôn nghĩ đến việc chỉnh garanti. Đây là một sai lầm vì có thể còn do rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến việc này. Nếu bạn không thành thạo thì nên mang xe đến các cơ sở uy tín hoặc xin ý kiến của các người thợ có tay nghề lâu năm để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Việc chỉnh garanti xe ô tô yêu cầu người chỉnh là người có chuyên môn, vậy nên nếu bạn không có kiến thức về lĩnh vực này thì việc lựa chọn trung tâm để chỉnh sửa garanti là điều nên làm.

Cùng đón đọc những bài viết chia sẻ khác của DPRO nhé !

Bài viết liên quan