Có thể dùng bằng lái xe ô tô thay thế bằng lái xe máy không ?

Tuy tham gia giao thông hàng ngày nhưng có rất nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ về giấy phép lái xe của mỗi phương tiện được quy định như thế nào.

Đặc biệt thắc mắc về vấn đề bằng ô tô có thể thay thế bằng xe máy được không  được rất nhiều sự quan tâm.

Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé !

Hiểu chính xác về những loại GPLX sử dụng ở Việt Nam

Ở Việt nam các phương tiện tham gia giao thông đường bộ được chia ra nhiều loại khác nhau và tương ứng với đó khi muốn điều khiển phương tiện đó thì cần có giấy phép lái xe tương ứng.

bang-lai-xe-may-hang-a1
Bằng lái xe máy hạng A1

1. GPLX hạng A1: Sử dụng cho những loại xe 2 bánh có dung tích xi lanh từ 50-174cc.

2. GPLX hạng A2: Sử dụng cho các phương tiện xe 2 bánh có dung tích trên 175cc, và được sử dụng cho tất cả những loại phương tiện được quy định trong hạng A1.

3. GPLX hạng A3: Người có bằng lái hạng A3 được phép điều khiển các loại phương tiện như xe mô tô 3 bánh, xe lam 3 bánh, xích lô có gắn máy và cả những phương tiện có trong bằng lái A1.

4. GPLX hạng A4: Sử dụng cho những loại xe cơ giới dạng máy kéo có tải trọng dưới 1 tấn.

5. GPLX hạng B1: Được sử dụng cho xe ô tô từ 4 – 9 chỗ ngồi, xe tải có tải trọng dưới 3,5 tấn. Lưu ý: Giấy phép hạng B1 không được sử dụng cho mục đích hành nghề lái xe.

bang-lai-xe-b1
Bằng lái xe B1

6. GPLX hạng B2: Bằng B2 được sử dụng cho xe từ 4-9 chỗ ngồi và tải trọng dưới 3,5 tấn. Khác với bằng B1, bằng B2 được sử dụng cho mục đích hành nghề lái xe.

7. GPLX hạng B11: Loại giấy phép lái xe này có thể sử dụng cho các dòng ô tô 4-9 chỗ ngồi, tải dưới 3,5 tấn nhưng chỉ là dòng xe số tự động.

8. GPLX hạng C: Người có bằng C có thể lái xe ô tô tải, ô tô tải chuyên dụng có thiết kế từ 3,5 tấn trở lên và cả những phương tiện quy định trong bằng lái hạng B2, B1 cùng B11.

9. GPLX hạng D: Được phép điều khiển xe ô tô chở khách từ 10-30 chỗ ngồi cùng tất cả phương tiện quy định trong bằng lái xe C, B2, B1 và B11.

10. GPLX hạng E: Có thể sử dụng đề điều khiển ô tô chở khách trên 30 chỗ ngồi và những loại phương tiện có trong bằng lái D, C, B2, B1 và B11.

11. GPLX hạng F: Cấp cho người đã có bằng lái B2, C, D, E, giấy phép lái xe này dùng để điều khiển các loại phương tiện tương ứng như container, ro mooc, đầu kéo, ô tô chỗ khách có nối toa.

Bằng ô tô có thay thế được bằng xe máy không ?

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ thì Xe ô tô và xe máy là 2 loại phương tiện cơ giới khác nhau nên khi điều khiển phương tiện nào, người lái xe phải có giấy phép lái xe phù hợp loại xe đó; không thể dùng giấy phép lái xe ô tô thay thế cho bằng lái xe máy.

giay-phep-lai-xe-o-to-b2
Giấy phép lái xe ô tô

Ngoài ra nếu bạn đã có bằng lái xe ô tô nhưng chưa có bằng xe máy, thì có thể thi lấy bằng lái xe mô tô. Trong trường hợp này, Luật Giao thông đường bộ quy định người đã có bằng ô tô được bỏ qua phần thi luật và chỉ cần thi phần thực hành để lấy bằng xe máy.

Mức phạt về quy định điều khiển xe không có GPLX tương ứng như thế nào?

Theo Nghị định 46/2016/ NĐ – CP đã quy định:

Trường hợp khi người điều khiển xe hai bánh các loại nhưng không xuất trình được GPLX tương ứng thì sẽ bị phạt tiền từ 80.000 – 120.000 đồng; áp dụng theo điểm c khoản 2 Điều 21 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP.

muc-phat-khi-khong-co-bang-lai-xe
Xử phạt khi không có bằng lái xe

– Trường hợp người điều khiển xe mô tô có dung xi-lanh từ 175 cm3 trở lên nhưng không có GPLX hoặc sử dụng Giấy phép không do cơ quan thẩm quyền cấp, GPLX không phù hợp với loại xe điều khiển và Giấy phép hết hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng; áp dụng theo Điểm a, b khoản 7 Đ21 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP.

Thông qua bài viết trên hy vọng bạn đã hiểu rõ về bằng ô tô và bằng xe máy để chấp hành đúng luật theo quy định của nhà nước.

Bài viết liên quan