Tìm hiểu về hiện tượng nhao lái

Tuy là hiện tượng ít khi xảy ra nhưng “hiện tượng nhao lái” chính là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân gây ra và cách khắc phục hiện tượng này như thế nào, hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây nhé?

Nhao lái, lệch vô-lăng – bệnh thường gặp trên ô tô

Nhao lái là gì?

Thực chất, nhao lái là hiện tượng xe ô tô bị mất lái đột ngột do bánh xe bất ngờ gặp trục trặc khiến cho xe bị nghiêng sang trái hoặc sang phải, thậm chí có thể dẫn tới nổ lốp hay rơi bánh xe. Đây cũng là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc.

Nguyên nhân của hiện tượng nhao lái

Không ít người cho rằng hiện tượng xảy ra là do xe cũ, mặt đường xấu hoặc do chủ xe không thay lốp định kì…Nhưng thực chất không phải do vậy mà nguyên nhân gây ra hiện tượng này phải là do góc đặt bánh xe không chuẩn xác, lốp mòn không đều sau một thời gian hoạt động, thước lái bị lệch, độ chụm bánh xe không chính xác… Từ đó khiến xe có xu hướng nhao về một bên khi di chuyển, nếu đi ở tốc độ lớn thì rung lắc, thậm chí vô lăng bị lệch không thẳng được, cực kì nguy hiểm.

nhao-lai-là-hien-tuog-nguy-hiem-can-phai-khac-phuc-ngay
Nhao lái là hiện tượng nguy hiểm cần phải khắc phục ngay.

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô thì nguyên nhân phổ biến nhất gây nên hiện tượng này chính là do góc đặt bánh xe không chuẩn xác. Việc vô tình chạy xe với góc đặt bánh không chuẩn xác trong một khoảng thời gian lâu dần sẽ khiến cho lốp xe bị mòn không đều và một loạt hệ lụy sau đó. Đáng chú ý là đây không phải hiện tượng đột ngột xảy ra mà là cả một quá trình chậm rãi nên chủ xe có thể khó phát hiện ra.

Không chỉ vậy, sau một thời gian sử dụng, chủ xe thường nghĩ rằng thay bánh xe mới là đã ổn định mà không chú ý tới việc căn chỉnh bánh xe sao cho độ cân bằng theo đúng chuẩn thông số hãng xe quy định. Do vậy, tình trạng xe ô tô bị mất cân bằng, nghiêng về một bên hay cả rung lắc vẫn thường xuyên xảy ra, tiềm ẩn những nguy hiểm trong đó.

Cách khắc phục hiện tượng nhao lái

Theo khuyến cáo của chuyên gia, thường sau quãng đường di chuyển khoảng 10.000km, các chủ xe nên mang ô tô của mình tới các trung tâm bảo dưỡng định kì đồng thời kiểm tra tổng thể toàn bộ xe. Tuy nhiên, nếu chủ xe phát hiện ra hiện tượng lốp mòn không đều, lệch vô-lăng, rung lắc bất thường thì hãy mang xe đi kiểm tra càng nhanh càng tốt để chỉnh nhao lái.

bao-duong-xe-dinh-ky
Bảo dưỡng xe định kỳ

Nên hiểu rằng, nếu góc đặt bánh xe bị sai lệch sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành và sự an toàn của bạn. Nếu các sai lệch ở góc đặt bánh lái không xảy ra sai lệch lớn hay biểu hiện rõ ràng tức thì khiến tài xế thường chủ quan. Cộng thêm, hiện tượng này sẽ đặc biệt nguy hiểm khi tài xế di chuyển vào ban đêm hoặc trên cao tốc, nếu hệ thống lái hoạt động không ổn định có thể gây mất an toàn, thậm chí gây tai nạn bất ngờ và nghiêm trọng.

Các chủ xe không thể tự căn chỉnh góc lái, thước lái theo đúng thông số kỹ thuật mà bắt buộc phải cần tới trung tâm bảo dưỡng. Dựa vào nguyên nhân của hiện tượng này, các nhân viên kỹ thuật sẽ kiểm tra và thực hiện việc căn chỉnh lại thước lái, góc camber, góc caster hay độ chụm của bánh xe… Tùy thuộc vào mức độ phức tạp và tình trạng của xe bạn đang sử dụng sẽ ảnh hưởng tới thời gian cũng như chi phí sửa chữa.

Scroll to Top