Thay đổi màu sơn xe ô tô: Quy trình, thủ tục cần thiết

Thay đổi màu sơn xe ô tô là một trong những cách giúp khơi gợi sự tươi mới cho “xế yêu”. Ngoài ra, màu sắc và chất lượng bề mặt sơn cũng ngầm chứng minh đẳng cấp của xế hộp tiền tỷ mà chủ xe đang sở hữu. Vậy có nên đổi màu sơn xe ô tô? Quy trình, thủ tục cần tiết cần những gì? Chi tiết ngay sau đây.

1. Có nên đổi màu sơn xe ô tô?

Hiện nay, thay đổi màu sơn xe ô tô là một trong những dịch vụ Spa xe hơi vô cùng phổ biến. Chủ xe thường đổi màu sơn xe mới, bỏ đi lớp sơn zin nguyên bản trong những trường hợp sau:

 • Màu xe không hợp phong thủy, chủ xe cảm thấy không ưng
 • Màu sơn zin của xe xuống cấp, chủ xe muốn làm mới kết hợp thay đổi phong cách cho xe
 • Muốn trải nghiệm
thay-doi-mau-son-xe-mang-den-cam-giac-moi-la-cho-xe-yeu
Thay đổi màu sơn xe ô tô mang đến cảm giác mới lạ cho “xế yêu”

2. Dán đổi màu xe ô tô có bị phạt không?

“Thay đổi màu xe ô tô có bị phạt không?” là câu hỏi băn khoăn khiến rất nhiều chủ xe  “khựng” lại khi có ý định làm mới “áo giáp” cho xế yêu. Vậy thực hư thế nào? Câu trả lời là CÓ nếu bạn không tuân thủ LUẬT.

Căn cứ khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ 2008: “Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe , làm sai lệch, không đúng với thiết kế ban đầu của nhà chế tạo/nhà sản xuất/ thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.   

Việc sơn mới hay dán decal đổi màu xe, làm thay đổi hoàn toàn màu sơn xe, không giấy trong giấy đăng ký xe do cơ quan công an cấp, đó là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo nhiều cấp độ.

muc-phat-neu-tu-y-thay-doi-mau-son-xe-o-to-tu-300.000-400.00-vnd
Mức phạt nếu tự ý thay đổi màu sơn xe ô tô từ 300.000 – 400.00 VNĐ

Về quy định mức xử phạt: Theo điểm a khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016 về xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ:

 • Phạt tiền từ 300.000 đồng –  400.000 đồng đối với cá nhân.
 • Phạt tiền từ 600.000 đồng –  800.000 đồng đối với tổ chức là chủ ô tô tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với giấy đăng ký xe.

Do đó, để không bị xử phạt, khi thay đổi màu sơn xe ô tô, chủ xe cần tiến hành làm các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật.

3.Thủ tục đổi màu sơn xe 2020

Theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an, thủ tục thay đổi màu sơn xe ô tô gồm những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị 

Chủ xe cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ liên quan, bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký xe.
 • Các giấy tờ sở hữu của chủ xe theo quy định (xuất trình CMND/căn cước công dân/sổ hộ khẩu tùy từng trường hợp)
 • Cào số khung và số máy theo quy định

Bước 2: Đưa xe ô tô sẽ đổi màu sơn khác của bạn tới cơ quan đăng ký, chính là Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng cách sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc TW.

Bước 3: Điền thông tin vào tờ khai đăng ký, sau đó nộp cùng với hồ sơ, giấy tờ đã chuẩn bị từ trước.

quy-trinh-thu-tuc-thay-doi-mau-son-xe-o-to-2020
Quy trình, thủ tục thay đổi màu sơn xe ô tô 2020

Bước 4: Cán bộ CSGT sẽ tiến hành kiểm tra xe, đối chiếu thông tin theo tờ khai hoặc giấy tờ có sẵn (số máy, số khung), sau đó bạn sẽ giải trình lý do muốn thay đổi màu sơn, cuối cùng các cán bộ sẽ xác nhận màu sơn muốn đổi cho bạn và cấp giấy đăng ký xe mới.

Bước 5: Đóng lệ phí cấp giấy đăng ký xe mới và nhận giấy hẹn

Căn cứ tại khoản 1 Điều 4 Thông tư số 127/2013/TT-BTC, mức thu phí được quy định như sau: Trường hợp cấp lại hoặc đổi giấy đăng ký đối với ô tô khu vực I, II, III: 150.000 VNĐ.

Lưu ý: Theo điểm 4.2 và 4.3 khoản 4 Điều 4, ô tô con dưới 10 chỗ ngồi không kinh doanh, hoạt động vận tải hành khách, di chuyển theo lộ trình từ khu vực có mức thu thấp đến khu vực có mức thu cao.

Hiện nay, thời gian triển khai và hoàn thành thủ tục khoảng 2 ngày làm việc, tính từ ngày nhận đủ giấy tờ, hồ sơ hợp lệ.

4.  Nên sơn hay dán decal khi đổi màu xe ô tô?

nhan-vien-ky-thuat-tien-hanh-son-de-thay-doi-mau-son-zin-nguyen-ban-cua-xe-o-to
Nhân viên kỹ thuật tiến hành sơn để thay đổi màu sơn zin nguyên bản của xe ô tô

Khi có ý định thay đổi màu sơn xe ô tô, chủ xe thường cân nhắc giữa việc sơn lại hay dán decal cho xe. Lúc này, bạn nên cân nhắc sự khác biệt giá và thời gian thi công, chờ đợi của mỗi phương pháp.

Nếu thay đổi màu sơn xe ô tô bằng việc sơn mới, thời gian trung bình mất khoảng 3 tuần và sau khi hoàn tất, xe sẽ phải “bó bánh” trong khoảng 1 tuần mới đem ra sử dụng và di chuyển.

Còn đối với phương pháp decal màu, thời gian hoàn thiện mất khoảng 3 ngày. Một số ưu điểm khác của phương pháp làm đẹp này có thể kể đến như:

 • Chất liệu decal đổi màu cho xe có độ dày lý tưởng, cấu tạo 3 lớp chắc chắn, giúp xe tránh được những vết xước nhỏ do va quệt trong quá trình di chuyển hoặc đậu xe.
 • Màu sắc lựa chọn đa dạng, nhiều kiểu dáng như decal bóng, decal mờ, decal siêu bóng,…
 • Khi không thích, muốn thay màu mới, chỉ cần bóc lớp decal ra mà không làm ảnh hưởng tới màu sơn nguyên bản của xe.

Có thể nói, thay đổi màu sơn xe ô tô là một trong những dịch vụ Spa xe mang đến cảm hứng mới cho cả chủ xe và xế yêu. Nếu bạn đang lăn tăn về màu sơn, chi phí thay mới, cách bảo dưỡng xe sau sơn, bạn nên tới các trung tâm, hệ thống bảo dưỡng để được tư vấn chuẩn nhất.

Scroll to Top