Ô tô thể thao khác với ô tô gia đình như thế nào?

Có thể không phải ai cũng biết lịch sử ôtô thế giới cho tới nay đã hơn 100 năm tuổi. Kể từ khi chiếc xe thương mại đầu tiên ra đời vào năm 1896. Chỉ có 1 kiểu dáng và ngành công nghiệp này ngày càng phát triển như vũ bão. Tuy nhiên quan niệm phân loại các dòng xe ô tô lại là một vấn đề phức tạp và ít nhiều vẫn mang tính chủ quan.

Thực chất có khá nhiều cách phân chia ô tô. Trong đó có thể dựa vào kích thước hay dựa trên mục đích sử dụng như xe gia đình, xe thể thao, xe tải… Bạn đã thực sự hiểu khái niệm cơ bản và những đặc trưng để phân biệt giữa dòng xe ô tô gia đình và ô tô thể thao chưa, cùng tìm hiểu nhé!

Xe ô tô thể thao

Xe ô tô thể thao có nguồn gốc từ châu Âu vào đầu những năm 1900 và cho đến nay đã trở thành một trong các dòng xe luôn có chỗ đứng vững chắc của các hãng sản xuất ô tô trên toàn thế giới. Khái niệm này chỉ chiếc ô tô được thiết kế tập trung vào sự trải nghiệm, xử lý tình huống linh hoạt khi lái xe một cách nhanh và hiệu quả, góp phần làm tăng cảm giác lái phấn khích cho các tài xế.

mot-chiec-o-to-the-thao
Một chiếc ô tô thể thao

Thông thường, các xe ô tô thể thao được các nhà sản xuất hướng tới nhóm khách hàng trẻ tuổi, cá tính, muốn khẳng định mình và ưa thích thử thách mạo hiểm. Khi xe thiết kế hướng đến nhóm khách hàng này thì trang bị tiện nghi và nội thất của xe không cần quá cầu kỳ mà điều họ quan tâm hơn cả là hiệu suất động cơ vượt trội, mang tới “cảm giác lái” tuyệt vời!

mau-suv-moi-cua-gmc
Mẫu SUV mới của GMC đáp ứng sở thích chinh phục mọi địa hình của khách hàng.

Một khái niệm mới phát sinh sau này và dần trở nên phôt biến là Xe thể thao đa dụng hay còn gọi là xe SUV. Đây là loại xe với đặc trưng gầm cao, hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian hoặc bán thời gian, thường sở hữu thiết kế vuông vức, nam tính với trang bị thiên về khả năng chạy đường dài, off-road nhiều hơn là di chuyển trên đường phố.

Xe ô tô gia đình

Ngược lại với nhóm khách hàng thanh niên, trẻ tuổi ưa thích thử thách là nhóm khách hàng của giới trung niên hướng đến cảm giác bình yên, êm ả và một môi trường gia đình ấm cúng. Vì thế dòng xe 7-9 chỗ ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu ấy, với tên thường gọi quen thuộc giản đơn là Xe gia đình.

Khách hàng của dòng xe gia đình thông thường không quá chú trọng đến hiệu suất động cơ, mà chú trọng hơn đến không gian nội thất rộng rãi, khoảng cách trần xe cao. Trang bị nhiều tiện nghi hiện đại, sang trọng tạo ra sự thoải mái nhất khi trải nghiệm. Thực tế trong cách phân loại xe trên thế giới không có khái niệm “xe gia đình”. Nhưng với người Việt đó là một cách phân loại, cách gọi đơn giản dễ hiểu.

mau-mpv-gia-dinh
Mẫu MPV gia đình

Hay như dòng xe Đa dụng – còn gọi là MPV, thường được biết đến như một dòng xe đáp ứng cho đa dạng nhu cầu sử dụng của người dùng. Những chiếc MPV sở hữu ưu điểm như khoang nội thất rộng rãi, khả năng vận hành tốt. Chuyên chở lớn, thiết kế các hàng ghế linh hoạt có thể gập lại để tăng không gian của khoang chứa đồ.

Có thể nói, với các hãng sản xuất xe lớn trên thế giới luôn có những kế hoạch sản xuất đa dạng. Các dòng xe riêng biệt để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của từng nhóm khách hàng. Theo đó. Khách hàng vẫn hoàn toàn có thể yêu cầu điều chỉnh cấu hình phù hợp với điều kiện kinh tế của từng người. Cũng như khả năng sáng tạo và mục đích sử dụng của mình….

Scroll to Top