Lưu ý gì để an toàn khi lái xe bên cạnh những xe cỡ lớn?

Dạo gần đây có khá nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra về va chạm giữa những chiếc xe container với những chiếc xe con đi cạnh đó. Vậy làm thế nào để đảm bảo an toàn khi lái xe bên cạnh xe cỡ lớn? Đây có thể coi là những bài học sương máu cho những tài xế nếu không muốn cái chết rình rập. Những kinh nghiệm lái xe chia sẻ sau sẽ giúp bạn có những chuyến đi an toàn.

Luôn giữ khoảng cách an toàn

Đầu tiên khi đi trên đường, tốt nhất nên tránh tiến lại quá gần các loại xe cỡ lớn như container, xe rác, rơ-moóc… Trong trường hợp bắt buộc phải đi sau chúng, hãy cố gắng đi vào những vị trí để tài xế các loại xe này có thể dễ dàng nhìn thấy xe bạn từ các gương chiếu hậu hai bên, tránh đi vào những điểm mù của tầm nhìn.

Khi phát hiện có xe cỡ lớn tiến lại gần xe mình, hãy nhường đường ngay khi có thể, tuyệt đối không chen lấn, so đường. Đồng thời, khi nhường đường hãy báo hiệu bằng đèn báo rẽ, tránh đi song song với những chiếc xe này.

giu-khoang-cach-an-toan
Giữ khoảng cách an toàn

Ngay cả khi dừng chờ đèn đỏ tại các đường giao cắt nên tránh dừng xe gần các loại xe lớn này, đảm bảo giữ khoảng cách xa hơn bình thường so với các loại phương tiện khác, phòng trường hợp nguy hiểm bất ngờ xảy ra.

Đặc biệt là khi vào cua, tránh đi song song hay sát những loại xe này. Do đặc tính kích thước lớn nên các loại xe này khi vào cua thường cần nhiều không gian hơn các loại khác, nên có những điểm khuất, điểm mù khó quan sát dẫn đến nếu đi quá gần xe của bạn dễ bị đuôi xe containo, xe moóc quệt vào xe mình gây nguy hiểm bất ngờ.

Nếu phải vượt, hãy vượt dứt khoát!

Tiếp theo, trong trường hợp cần thiết bắt buộc phải vượt xe container, xe moóc… bạn cần có sự chuẩn bị thật kỹ tâm lý cũng như kỹ năng để có thể tăng tốc vượt xe: nên chú ý điều kiện phía trước đang có xe đi ngược chiều hay không hay khoảng trống phía trước có đủ cho xe bạn vượt lên mà chắc chắn không có điều gì bất trắc xảy ra không?

neu-phai-vuot-hay-vuot-dut-khoat
Nếu phải vượt hay vượt dứt khoát

Khi vượt xe, lưu ý bạn cần thu hút sự chú ý của tài xế phía trước bằng tín hiệu đèn pha hay còi xe, và nhớ sử dụng đèn báo rẽ để xin vượt đảm bảo cả 2 bên đều hiểu và nhường nhau khi lưu thông.

Nếu muốn vượt hai xe cùng lúc, các tài xế phải cực kì cân nhắc bởi trường hợp này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất lớn.

Điểm mù xe tải

Có thể bạn không biết, đối với các loại xe cỡ lớn, thiết kế hệ thống gương chiếu hậu không thể hỗ trợ hoàn toàn người lái, không thể giúp họ quan sát được toàn bộ tình trạng giao thông xung quanh chiếc xe. Một số vị trí phía đầu xe, hai bên hông xe mà người lái không thể quan sát được gọi là điểm mù. Khi những phương tiện tham gia giao thông khác lưu thông cùng trên đường mà rơi vào vị trí này sẽ dẫn đến nguy cơ xảy ra tai nạn cực kỳ cao.

chu-ý-các-diem-mu
Chú ý các điểm mù

Thực tế đã có không ít những vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra giữa những chiếc container to lớn với xe con, xe máy…Đây là những tình huống cực kỳ nguy hiểm do vậy một số nước châu Âu đặc biệt quan tâm dành những lớp học hướng dẫn, huấn luyện kỹ năng cho người dân và học sinh để tránh rơi vào những trường hợp tai nạn do lái xe không nhận biết người cùng tham gia giao thông.

Nên biết rằng mỗi chiếc xe container, xe rơ-moóc siêu trường siêu trọng cùng hệ thống gương có thể không giống nhau nhưng về tổng thể luôn có những điểm mù khó có thể nói rõ được. Nên tốt nhất hạn chế việc đi quá gần hay vượt những chiếc xe cỡ lớn khi lưu thông trên đường.

Scroll to Top