Có nên độ đèn xe ô tô: Sự nâng cấp hay xu hướng tất yếu ?

Hiện nay, các dòng xe hơi cao cấp hoặc trung cấp đều được trang bị hệ thống đèn xe hiện đại, hầu hết chuyển từ đèn Halogen thông thường sang đèn LED hoặc đèn Laser. Cuộc chạy đua về công nghệ kéo theo nhu cầu cải tiến của các dòng xe phổ thông, đặc biệt là độ đèn cho xe. Vậy có nên độ đèn xe ô tô ? Mọi thắc mắc sẽ được Dpro Việt Nam giải đáp ngay sau đây.

Độ đèn xe ô tô là gì ?

Trước hết, độ xe được hiểu là việc thay đổi diện mạo, mẫu mã bên ngoài của xe hoặc nâng cấp khả năng vận hành, bổ sung trang thiết bị tiện ích cho xe so với bản gốc ban đầu. Độ đèn xe ô tô: Là việc nâng cấp khu vực hệ thống chiếu sáng của xe ô tô.

den-xe-giup-chieu-sang-dinh-vi-vi-tri-xe-dang-di-chuyen-dam-bao-an-toan-khi-xe-di-chuyen-troi-toi
Đèn xe giúp chiếu sáng, định vị vị trí xe đang di chuyển, đảm bảo an toàn khi xe di chuyển trời tối.

Có nên độ đèn xe ô tô ?

Mặc dù rất yêu thích, tuy nhiên nhiều chủ xe không chắc chắn có nên độ đèn xe hơi hay không? Có ảnh hưởng gì tới xe không? Để trả lời cho băn khoăn này, dưới đây là một số lợi ích của độ đèn xe hơi

1. Mở rộng tầm nhìn, tầm quan sát khi đi trời tối

Khi xe đang di chuyển, việc đột ngột gặp phải những tình huống bất ngờ là điều không phải chuyện lạ, do đó khuyến khích chủ xe nên trang bị, nâng cấp hệ thống đèn xe sáng hơn giúp tăng khả năng quan sát và ứng biến, giảm những rủi ro không mong muốn.

2. Hạn chế tình huống bất ngờ di chuyển

Việc độ/nâng cấp đèn pha giúp mắt có thể bao quát tổng thể xung quanh khi ngồi bên trong xe, khắc phục tình trạng điểm mũ, từ đó hạn chế những va chạm đáng tiếc.

3. Khẳng định đẳng cấp và cá tính của chủ xe

Có thể nói, đèn chính là “đôi mắt” của chiếc xe. Với nhiều kiểu đèn được thiết kế bắt mắt, phần đầu của xe trông sẽ sang trọng và cá tính hơn.

Một hệ thống đèn xe có khả năng sáng mạnh, không gây chói mắt cho các xe đi ngược chiều, tiện lợi cho những bạn thích đi phượt hoặc di chuyển đường dài.

4. Tiết kiệm nhiên liệu, chi phí

Hệ thống đèn được nâng cấp còn giúp tiết kiệm nhiên liệu đang kể, những dòng ô tô phiên bản cũ hầu hết được trang bị đèn Halogen với khả năng chiếu sáng cơ bản, không tối ưu được như các loại đèn mới hiện nay.

nang-cap-he-thong-den-chieu-sang-giup-tiet-kiem-nguon-nhien-lieu-cho-xe
Nâng cấp hệ thống đèn chiếu sáng giúp tiết kiệm nguồn nhiên liệu cho xe

Độ đèn xe ô tô nên chọn loại nào ?

Đèn LED, đèn Bi-Xenon, đèn Halogen và đèn Laser đang là 4 công nghệ đèn được tin dùng hiện nay, trong đó HID (Xenon) và LED vẫn phổ biến hơn cả.

Các dòng xe cũ hầu hết đều sử dụng đèn Halogen nguyên bản, mức độ tiêu thụ nhiên liệu lớn, cường độ sáng thấp. Sự cải tiến nằm ở việc tối ưu công suất tiêu hao và làm tăng khả năng phát sáng. Cụ thể:

  • Hệ thống đèn Halogen có công suất: 55W, khả năng phát sáng: 20 lumen/W.
  • Bóng Xenon có công suất: 35W, khả năng phát sáng: 100 lumen/W.
  • Bóng đèn LED có công suất: 25W, khả năng phát sáng: 150 lumen/W.

Có thể thấy, cả đèn Xenon và đèn LED đều có mức tiêu hao công suất thấp và khả năng chiếu sáng rất tốt.

kha-nang-chieu-sang-mo-rong-tam-nhìn-quan-sat-tu-cac-he-thong-den-nang-cap
Khả năng chiếu sáng, mở rộng tầm nhìn quan sát từ các hệ thống đèn nâng cấp

Với bóng đèn Xenon, bạn có thể kết hợp với thấu kính (Projector) để tối đa hóa khả năng chiếu sáng cho xe.

Trong khi đó, đèn LED đòi hỏi công nghệ phức tạp hơn so với đèn Xenon, nếu sử dụng đèn LED, bạn nên kết hợp sử dụng chóa xe và thấu kính riêng. Những xe độ lại đèn sử dụng đèn LED đều sử dụng bóng LED lắp thẳng và chóa phản xạ/projector.

4. Độ đèn xe hơi cần lưu ý gì ?

Việc độ đèn xe ô tô là một trong những dịch vụ nâng cấp, bảo dưỡng xe hơi đòi hỏi sự tỉ mỉ và chuyên nghiệp, đèn xe khi hoàn thiện phải an toàn và có tính thẩm mỹ. 

Sau đây là một số mẹo để chủ xe có thể kiểm tra và giám sát quy trình độ đè “xế yêu” của mình:

  • Độ đèn xe ô tô cần phải mở toàn bộ ổ đèn xe ra, đây là thao tác đòi hỏi kỹ thuật viên có chuyên môn, lành nghề.
  • Bạn không cần thay ắc quy mạnh hơn để đèn sáng hơn, bởi thực tế khả năng chiếu sáng của đèn không ảnh hưởng tới công suất của bóng đèn.
  • Mỗi dòng xe khi độ đèn cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn riêng cho từng mẫu, đặc biệt là việc đấu qua cầu chì, việc đi dây điện không khéo có thể gây chập mạnh, đứt dây và các vấn đề cháy nổ,…
kha-nang-chieu-sang-cua-den-xe-phai-dam-bao-muc-do-ly-tuong-an-toan
Khả năng chiếu sáng của đèn xe phải đảm bảo mức độ lý tưởng, an toàn
  • Khả năng chiếu sáng của đèn có thể làm chóa đèn bị nóng lên, do đó khi độ thêm bi, yêu cầu bóng của đèn LED hay Xenon phải đạt quy định an toàn, tránh tình trạng chóa đèn hấp hơi.
  • Quá trình độ bi phải mở chóa đèn, thao tác này sẽ bị dính vân tay, cát bụi hút vào gây mất thẩm mỹ, do đó kỹ thuật viên phải làm cẩn thận và tỉ mỉ.
  • Việc độ đèn xe ô tô cần đảm bảo ánh sáng chuẩn, lý tưởng, không gây chói mắt cho các phương tiện di chuyển ngược chiều xe.

Khi di chuyển xe trên đường, việc đảm bảo an toàn luôn là điều kiện tiên quyết, cần đặt lên hàng đầu. Với câu hỏi có nên độ đèn xe ô tô không ? thì thực chất là nên, đặc biệt nếu đặc thù công việc của bạn thường xuyên di chuyển đường dài, vào buổi đêm, đèn xe yếu dễ gây mỏi mắt và mờ tầm nhìn, gây nguy hiểm khi lái xe.

Scroll to Top